Tham khảo phương án kinh doanh gara ô tô tốt nhất

Xây dựng chiến lựa ngắn hạn chính là một trong những phương án kinh doanh cần phải làm của các chủ đầu tư gara ô tô. Việc này sẽ giúp đơn vị đó có lộ trình phát triển cụ thể, thu hút sự quan tâm của khách hàng và giúp doanh số của gara ô tô đó tăng lên. Dưới đây là chi tiết phương án kinh doanh gara ô tô các bạn có thể tham khảo.

Phương án kinh doanh gara ô tô - Có lộ trình phát triển cụ thể
Phương án kinh doanh gara ô tô – Có lộ trình phát triển cụ thể

Cần xác định rõ mục đích xây dựng, mục tiêu phấn đấu trong 1 năm

Trong phương án kinh doanh gara ô tô thì việc đầu tiên, các bạn cần xác định chính xác dịch vụ mà mình cung cấp khi mở gara ô tô, có thể bao gồm: sửa chữa ô tô, bảo dưỡng nhanh, chăm sóc ô tô, làm đẹp cho ô tô; hay chỉ đơn giản là rửa xe, thay nhớt, thay thế phụ tùng,…

Các bạn nên đưa ra một con số rõ ràng, cụ thể; có thể chưa đạt được nhưng đã đặt ra mục tiêu để phấn đấu thì chắc chắn các bạn sẽ cố gắng chinh phục được dựa trên khả năng thực tế và những rủi ro. 

Ví dụ như bạn đưa ra mục tiêu cho năm nay, gara của mình sẽ sửa chữa được 200 xe ô tô (có tháng ít, tháng nhiều nhưng chung quy tính trung bình là 200 xe/năm), và doanh số trung bình đạt được trong năm đó là 400 triệu đồng. Đưa ra một con số cụ thể rồi thì cứ thế mà phấn đấu thôi.

Tìm hiểu thêm Chi phí mở một gara ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Cần xây dựng mục tiêu phấn đấu trong 1 năm
Cần xây dựng mục tiêu phấn đấu trong 1 năm

Đưa ra chiến lược ngắn hạn cụ thể cho từng giai đoạn

Ở phần này, phương án kinh doanh gara ô tô các bạn cần làm rõ mục tiêu và đưa ra phương án để chinh phục những mục tiêu đã đề ra. Hiện nay, các bạn có thể tham khảo những công cụ phân tích chiến lược kinh doanh thực tế như: BCG. 3C, ANSOFF, PLC,… trên Google. Và dưới đây là ví dụ cụ thể để giúp các bạn có thể dễ hình dung.

Ví dụ như bạn đề ra mục tiêu 1 năm để đạt được 200 xe thì ít nhất mỗi tháng gara của bạn phải có khoảng 20 xe sử dụng dịch vụ. Và để đạt được 20 xe/ tháng, bạn cần phải thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Giữ được khách hàng cũ

Phương pháp này từ trước đến nay luôn mang lại sự thành công cho bất kỳ một gara hay doanh nghiệp nào. Các bạn nên lọc ra những khách hàng cũ tiềm năng, chăm sóc, và thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mãi để khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Các bạn lưu trữ hồ sơ khách hàng cũ và mới, để việc tiếp cận và chăm sóc dễ dàng hơn.

Bước 2: Phân tích cụ thể các dịch vụ của garage

– Gara cả mình đang triển khai những dịch vụ nào?

– Dịch vụ kèm theo tại gara gồm những sản phẩm gì?

– Doanh số và lợi nhuận cụ thể của từng dịch vụ ra sao?

– Tỷ trọng lợi nhuận cho từng dịch vụ chiếm bao nhiêu % mục tiêu tài chính đã nêu trên?

– Dịch vụ nào mạnh nhất và mang lại nhiều lợi nhuận cho gara?

Từ những phân tích trên các bạn cần lên một chiến lược, kế hoạch để xác định 1 tháng cần bán được bao nhiêu dịch vụ, sản phẩm và đó là những sản phẩm nào để tập trung đầu tư và phát triển.

Bước 3: Tìm kiếm khách hàng mới

Để gia tăng lượng khách hàng mới, ngoài sự uy tín của khách hàng cũ giới thiệu thì bạn cần:

– Tìm kiếm khách hàng bằng các công cụ Marketing, quảng cáo (Website, Facebook).

– Liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng mới.

– Tìm kiếm khách hàng Offline thông qua các hoạt động hội lái xe, hội doanh nhân, hội ô tô… bằng cách tham gia đồng hành và tư vấn để tiếp cận khách.

phuong-an-kinh-doanh-gara-oto-3
Đào tạo và nâng cao tay nghề cho thợ sửa chữa

Bước 4: Đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản sẽ đáp ứng được số lượng công việc đã lên theo kế hoạch. Và để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra trong phương án kinh doanh gara ô tô thì nhất định phải có một quản lý chuyên nghiệp, người này không nhất thiết phải là thợ sửa chữa giỏi, mà phải là người có khả năng quản lý đội nhóm, các công việc liên quan đến gara, có kỹ năng ứng xử tốt và quyết đoán trong mọi trường hợp. Như vậy mới có thể làm tăng khả năng phát triển của gara.

Có thể bạn chưa biết: Top 3 công nghệ rửa xe ô tô hiện đại nhất

Bước 5 : Xây dựng quy trình tiếp nhận sửa chữa ô tô

Bạn cần lên sơ đồ cơ bản về quy trình tiếp nhận  và sửa chữa xe, liên tục đào tạo lại thợ trong gara để đảm bảo quy trình xuyên suốt và thống nhất, bao gồm:

– Quy trình tiếp nhận xe.

– Quy trình sửa chữa/ bảo dưỡng

– Quy trình bàn giao xe

Lưu ý : Đối với mỗi quy trình, các bạn nên có các công đoạn cụ thể như: Tiếp nhận – Xử lý – Điều phối – Sửa chữa – Sản xuất – Bàn giao – Lưu trữ – Cải tiến.

Bước 6: Công thức vận hành

Để đạt được các mục tiêu như trên trong phương án kinh doanh gara ô tô, các bạn cần phải có công thức vận hành hoàn hảo, phù hợp với thực tế, bám sát vào mục tiêu cần đạt được của gara sửa chữa ô tô.

– Ai?/ Làm việc gì?/ Ở đâu?/ Như thế nào?/ Trong bao lâu?/Quy trình dịch vụ gì?/ Chỉ số KPI/ Chỉ số OKR…

– Công thức để phối hợp và giao tiếp giữa các bộ phận và các vị trí trong gara.

Chuẩn bị nguồn lực phù hợp với thực tế của gara

Để đáp ứng sửa chữa 20 ô tô/ tháng, bạn cần chuẩn bị nguồn lực nhà xưởng như:

– Phụ tùng, phụ kiện, phụ trợ: Bạn cần xác định các phụ tùng là những món đồ gì? Lựa chọn nhà cung cấp? Công nợ?

– Tài chính: Chi phí đầu tư cho gara (bao gồm chi phí cố định và duy trì)? Công thức khấu hao? Điểm hoà vốn? Mức doanh thu kỳ vọng? Cẩm nang tài chính, Xuất nhập kho…

– Trang thiết bị hỗ trợ sửa chữa và bảo dưỡng, nguồn nhân lực và trí lực….

Chuẩn bị nguồn lực phù hợp cho sự phat triển của gara
Chuẩn bị nguồn lực phù hợp cho sự phat triển của gara

Hy vọng với phương án kinh doanh gara ô tô được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn. Kinh nghiệm trên sẽ phù hợp với nhiều mô hình gara sửa chữa ô tô khác nhau; vì vậy, tùy theo mức độ cũ mới mà các gara tự điều chỉnh và chắt lọc để có được chuẩn mực, phù hợp với gara của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *