Ngày lập xuân 2023 vào ngày nào? Những điều nên làm may mắn 

Không ít lần chúng ta nghe bố mẹ hay ông bà nói về ngày lập xuân, nhưng lại không hiểu ngày lập xuân là gì. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn về ngày lập xuân, những điều nên làm trong lập xuân và ngày lập xuân 2023 là vào ngày nào. Mời các bạn cùng theo dõi!

Tìm hiểu về ngày lập xuân

Lập xuân là gì?

Chúng ta đi phân tích một chút về “lập xuân” theo nghĩa Hán Việt để hiểu được ý nghĩa của ngày lập xuân. Trong đó, “lập” trong từ “lập xuân” có nghĩa là sự khởi đầu, bắt đầu một điều gì đó. “Xuân” chính là mùa xuân, là mùa đầu tiên của một năm.

Lập xuân bắt đầu từ mùng 4/2 đến 19/2 dương lịch hàng năm
Lập xuân bắt đầu từ mùng 4/2 đến 19/2 dương lịch hàng năm

Từ đó ngày lập xuân hay còn được gọi tiết lập xuân được hiểu là sự khởi đầu của một mùa xuân mới, một năm mới. Thông thường thì lập xuân sẽ kéo dài khoảng 2 tuần, bắt đầu từ ngày mùng 4/2 đến 19/2 dương lịch hàng năm. Đây được biết đến là thời điểm tiết khí sau tiết Đại hàn và chuyển sang chu kì tiết khí mới (thời điểm chuyển giao trước khi bắt đầu vào tiết mưa ẩm). 

Hay nói cách khác thì ngày lập xuân là khoảng thời gian chuyển giao giữa tiết đại hàn và tiết vũ thủy (2 tiết đặc trưng thuộc 24 tiết chính của Trung Quốc). 

Đặc điểm của ngày lập xuân

Lập xuân là thời điểm chuyển giao năm mới, do đó mà tiết lập xuân không quá lạnh giá như mùa đông, nhưng cũng không bị nóng bức như mùa hè. Đặc điểm của thời tiết này đó là nồm ẩm, độ ẩm trong không khí tăng cao, gây hiện tượng ẩm ướt, ẩm mốc nhiều. Hiện tượng này xuất hiện rõ ràng hơn ở miền Bắc.

Thời tiết khí hậu ở ngày lập xuân của miền Bắc Việt Nam tính từ đèo Hải Vân trở ra thường sẽ bị ảnh hưởng gió mùa Đông Nam và gió mùa Đông Bắc khiến thời tiết mưa nhỏ kéo dài (còn được gọi là mưa phùn hay mưa ngâu) gây ra hiện tượng nồm ẩm. 

Lập xuân là mùa sinh sôi nảy nở, cây cối đam chồi nảy lộ 
Lập xuân là mùa sinh sôi nảy nở, cây cối đam chồi nảy lộ

Đối với con người thời tiết này gây nhiều khó chịu và bất tiện, tuy nhiên đối với các loài thực vật khác thì thời tiết này lại chính là mùa sinh sôi nảy nở, là mùa cây cối đâm chồi nảy nở và vạn vật cùng khoe sắc đón năm mới. 

Điều đặc biệt là tiết lập xuân thông thường sẽ trùng với lịch tết Nguyên Đán, càng góp phần làm cho không khí được tràn ngập vui vẻ, mọi người phấn chấn hơn và chuẩn bị để bắt đầu cho năm mới gặt hái thật nhiều thành công. 

Ý nghĩa ngày lập xuân

Theo như phong thủy thì ngày lập xuân rơi vào đúng tháng 1 Âm lịch, là lúc mà dương khí dồi dào, vận khí, tinh thần và cả sức khỏe của con người mang nhiều chuyển biến tích cực nhất. Do đó vào tiết lập xuân là thời điểm đẹp để mọi người bắt đầu việc quan trọng của mình, chẳng hạn như khai trương, buôn bán hay xuất hành,… 

Tiết lập xuân là một thời điểm rất “vượng” phù hợp với những người mệnh Mộc. Vì thế mà những người mệnh Mộc trong khoảng thời gian này sẽ vô cùng thuận lợi, gặp nhiều may mắn thành công về cả việc học hành hay làm ăn buôn bán. Tuy nhiên ngược lại là những người mệnh Thổ lại cần chú ý nhiều hơn tránh gặp phải nhiều điều không may mắn. 

Ngày lập xuân 2023 vào ngày nào?

Ngày lập xuân trong năm 2023 rơi vào thứ Bảy, ngày 4/2/2023 và kết thúc vào ngày thứ Bảy. 

Ngày lập xuân năm 2023 là ngày 4/2/2023 Dương lịch
Ngày lập xuân năm 2023 là ngày 4/2/2023 Dương lịch

Một số tuổi bị xung khắc ngày lập xuân 2023

Tuổi bị xung khắc với ngày này là Đinh Mão, Đinh Hợi và Ất Hợi.

Tuổi bị xung khắc với tháng là Canh Tý, Canh Ngọ, Bính Thân, Mậu Thân.

Hướng xuất hành ngày lập xuân 2023

Hướng xuất hành tốt vào ngày lập xuân 2023 là hướng Tây đón Tài Thần, hướng Nam đón Hỷ Thần. Không nên xuất hành hướng Đông Nam vì sẽ gặp Hạc Thần là không tốt. 

Các giờ xuất hành ngày lập xuân 2023

– Từ 23h00 đến 1h00: là giờ đẹp để xuất hành, sẽ gặp được thuận lợi, suôn sẻ và bình yên. Nếu cầu tài thì nên đi theo hướng Nam, việc chăn nuôi sẽ suôn sẻ và kiện cáo cũng sẽ gặp được may mắn. 

– Từ 1h00 đến 3h00: không may mắn, cầu tài lộc hay làm việc đều gặp khó khăn; nên hoãn chuyện kiện cáo và việc làm chậm mà chắc. 

– Từ 3h00 đến 5h00: xuất hành giờ này cần đề phòng những chuyện tranh cãi, bị nguyền rủa, bệnh tật và đói kém. Không nên xuất hành vào giờ này ngày lập xuân.

– Từ 5h00 đến 7h00: Đây là giờ tốt để xuất hành. Khi xuất hành sẽ gặp được nhiều may mắn. Đặc biệt việc buôn bán sẽ thuận lợi hơn, gia đình được bình an mạnh khỏe.

Những giờ nên và không nên xuất hành vào ngày lập xuân
Những giờ nên và không nên xuất hành vào ngày lập xuân

– Từ 7h00 đến 9h00: Là giờ xấu, ra đường dễ gặp nạn và công việc làm ăn không được thuận lợi.

– Từ 9h00 đến 11h00: Giờ tốt, nếu muốn cầu tài thì đi hướng Tây và Nam, mọi sự đều được bình yên.

– Từ 11h00 đến 13h00: Giờ lành, xuất hành giờ này sẽ gặp được nhiều bình an và thuận lợi. Muốn cầu tài nên đi hướng Nam.

– Từ 13:00 đến 15h00: Là giờ hắc đạo, không phù hợp kiện cáo hay cãi cọ.

– Từ 15:00 đến 17h00: Giờ xấu, cần phải để phòng không nên tranh cãi, bị lây bệnh, hay đói kém,..

– Từ 17h00 đến 19h00: Là giờ lành. Nếu xuất hành vào giờ này thì sẽ gặp được nhiều may mắn, việc buôn bán được thuận lợi và mọi người trong gia đình được bình an khỏe mạnh. 

– Từ 19h00 đến 21h00: giờ xấu, xuất hành giờ này làm việc sẽ không thuận lợi như ý và ra đường dễ gặp nạn.

– Từ 21h00 đến 23h00: giờ tốt. Xuất hành vào giờ này sẽ gặp được điều lành và may mắn. Nếu muốn cầu tài nên đi hướng Tây và hướng Nam. 

Những điều nên làm và không nên làm vào tiết lập xuân đem lại may mắn 

Những điều nên làm vào tiết lập xuân để đem đến may mắn

– Ngày lập xuân nên mặc những bộ trang phục rực rỡ, gam màu tươi sáng để gặp được mọi điều may mắn. Trong đó màu đỏ là màu phong thủy tốt nhất trong tiết lập xuân năm nay.

– Thường xuyên tham gia vào các buổi tiệc chúc mừng, những tin vui hay hỷ sự để tiếp thêm được vượng khí giúp tinh thần luôn được vui vẻ, hân hoan.

– Trồng thêm nhiều cây xanh ở trong nhà để tăng vận khí, bởi tiết lập xuân là khoảng thời gian cây cối phát triển rất tốt, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ trong suốt cả năm. 

Nên trồng cây vào tiết lập xuân để đem lại nhiều vận khí
Nên trồng cây vào tiết lập xuân để đem lại nhiều vận khí

– Làm những việc thiện để nhận được phúc khí cho cả năm. Cần lưu ý rằng làm việc thiện là từ tâm, có thiện chí giúp đỡ người khác chứ không phải làm việc thiện vì mục đích vụ lợi. 

– Mua trái cây về để thắp hương bàn thờ vào ngày lập xuân.

– Dậy sớm để có thể hít thở bầu không khí trong lành và ấm áp, đồng thời cũng cần rèn luyện thêm thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe bản thân. 

Những điều không nên làm vào tiết lập xuân

– Trong tiết lập xuân không nên lựa chọn những bộ trang phục màu sắc u tốt và màu trắng. Thay vào đó, hãy lựa chọn các gam màu tươi sáng như là đỏ, vàng hay cam.

– Kiêng không nên quét nhà cửa sân vườn vào những ngày này, bởi theo phong thủy thì đây được xem như là tiêu tán tài lộc ra khỏi nhà.

Nên kiêng không quét nhà vào tiết lập xuân để không tiêu tán của cải
Nên kiêng không quét nhà vào tiết lập xuân để không tiêu tán của cải

– Không cho nước vào ngày lập xuân bởi nước (thủy) là tượng trưng cho tài lộc. Nếu cho nước cho người khác, tức là bạn đang tự đem tiền tài của mình tiêu tán đi.

– Không nên cãi vã hay đánh nhau trong những ngày này, bởi sẽ đem đến những điều xui xẻo và không may mắn. 

Trên đây, camnangdienmay.net đã cùng các bạn tìm hiểu về ngày lập xuân và biết được ngày lập xuân 2023 vào ngày nào. Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã nắm được thông tin về tiết lập xuân, biết được những việc nên và không nên làm trong những ngày này. 

>>> Bài viết tham khảo: Mùng 1 tết ăn mực có sao không? Liệu cả năm đó có đen không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *