Đến tháng vào mùng 1 tết có sao không? Nên & Không nên làm gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên của cơ thể xảy ra hàng tháng của các chị em và rất khó để tránh được. Do đó có không ít chị em lo lắng việc đến tháng vào đúng ngày mùng 1 tết, bởi có nhiều quan niệm cấm kỵ xưa đối với những người đến tháng vào mùng 1 tết. Hãy cùng camnangdienmay.net tìm hiểu để biết được thực hư về vấn đề này  nhé! 

Đến tháng vào mùng 1 tết có sao không? 

Đến tháng hay còn được biết đến là kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Đây là một hiện tượng sinh lý sức khỏe rất bình thường, thường xuất hiện khi phụ nữ bắt đầu tuổi dậy thì. Tùy vào mỗi người mà thời điểm có kinh nguyệt, thời gian có cũng kéo dài khác nhau. 

Đến tháng ngày mùng 1 tết là điều nhiểu chị em lo lắng
Đến tháng ngày mùng 1 tết là điều nhiểu chị em lo lắng

Thông thường kỳ kinh nguyệt của mỗi người đều đặn và có thể tính được. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người bị rối loạn kinh nguyệt hay một số vấn đề nào đó khiến kỳ kinh nguyệt có sớm hoặc muộn hơn. 

Do đó đôi khi rất khó để có thể điều khiển kinh nguyệt theo ý muốn của mình.

Hiện nay cuộc sống phát triển hiện đại hơn rất nhiều, mọi người cũng có suy nghĩ tiến bộ hơn, nên dù có kinh nguyệt vào mùng 1 tết cũng không còn bị khắt khe, chị em không cần quá lo lắng. 

Điều không nên làm khi đến tháng vào mùng 1 tết theo quan niệm xưa

Trước đây, ông bà ta luôn rất khắt khe với phụ nữ, và phụ nữ Việt Nam luôn phải tuân theo rất nhiều nguyên tắc khác nhau. Sự phân biệt giữa nam và nữ cũng được thể hiện rõ nét, chẳng hạn như vào những ngày tết, con gái không được đi xông nhà cho người khác bởi nó đem đến những điều xui xẻo và 1 năm không may mắn cho gia chủ.

Đặc biệt đối với những người phụ nữ đang trong khoảng thời gian nhạy cảm như là bầu bì, sinh đẻ hay đang có kinh nguyệt cũng được coi là đem đến nhiều điều xui xẻo.

Những điều mà phụ nữ phải kiêng kỵ khi tới tháng vào mùng 1 tết theo qwuan niệm xưa
Những điều mà phụ nữ phải kiêng kỵ khi tới tháng vào mùng 1 tết theo qwuan niệm xưa

Theo như quan niệm ngày xưa thì có kinh nguyệt vào ngày mùng 1 Tết là điều không may mắn, cần phải kiêng kỵ rất nhiều điều để tránh đem đến những điều xui xẻo cho những người xung quanh. Trong đó những điều không nên làm khi đến tháng vào mùng 1 tết theo quan niệm xưa bao gồm:

Không ra khỏi nhà vào mùng 1 tết

Trước đây, những người có kinh nguyệt tuyệt đối không được ra khỏi nhà và không đến nhà người khác vào ngày mùng 1 tết. Bởi người xưa quan niệm rằng nếu phụ nữ tới tháng ra khỏi nhà vào mùng 1 tết đụng mặt ai khác hay đến nhà ai đó sẽ đem đến nhiều điều xui xẻo cho những người đó và gia đình của họ. 

Không được đi lễ chùa

Đi lễ chùa là phong tục của người Việt mỗi khi tết đến xuân về để cầu bình an, may mắn và tài lộc cho mọi người. Thế nhưng nếu con gái có kinh nguyệt vào mùng 1 tết tuyệt đối không được đến những nơi linh thiêng như là chùa chiền. Bởi người xưa quan niệm có kinh nguyệt chính là thứ gì đó dơ bẩn, thấp hèn.

Theo quan niệm xưa, phụ nữ tới tháng vào mùng 1 tết không được đi lễ chùa
Theo quan niệm xưa, phụ nữ tới tháng vào mùng 1 tết không được đi lễ chùa

Người phụ nữ không được đem những điều dơ bẩn đó đến làm vấy bẩn nơi chùa chiền cao sang. Điều này là suy nghĩ, quan niệm ăn sâu vào trong tiềm thức của nhiều người xưa. 

Không được phép khấn vái và lên hương

Không những không được đi chùa chiền cầu phúc mà những người đang có kinh nguyệt thậm chí còn không được khấn vái, lên hương ở trên bàn thờ gia tiên trong gia đình mình. Bởi họ cho rằng đây là việc làm xấu, thể hiện sự không tôn trọng đối với bề trên. Việc làm này sẽ khiến bàn thờ gia tiên bị ô uế và mất đi sự linh thiêng.

>>> Bài viết tham khảo: Mùng 1 tết ăn mực có sao không? Liệu cả năm đó có đen không

Quan niệm ngày nay về việc đến tháng vào đúng mùng 1 tết

Chúng ta có thể thấy được rằng đến tháng vào mùng 1 tết đối với người xưa là một điều gì đó vô cùng xui xẻo, ô uế không ai muốn. Tuy nhiên đó chỉ là những quan niệm cổ hủ trong thời đại xưa cũ. Ngày nay, người phụ nữ ngày càng được coi trọng và bình đẳng nam nữ được đề cao. Do đó những quan niệm mê tín cổ hủ đó dần dần được thay thế đi rất nhiều.

Ngày nay phụ nữ đến tháng vào mùng 1 tết không càn kiêng kỵ quá nhiều
Ngày nay phụ nữ đến tháng vào mùng 1 tết không càn kiêng kỵ quá nhiều

Ngày nay, việc đến tháng vào mùng 1 tết là chuyện hết sức bình thường, người phụ nữ không cần cần kiêng kỵ gì quá nhiều điều. Đây được coi như hiện tượng sinh lý bình thường không ảnh hưởng gì đến cuộc sống cũng như không gây nên bất cứ xui xẻo gì như theo quan niệm người xưa. 

Người phụ nữ hiện đại hoàn toàn có thể đi xông nhà người khác, vẫn có thể đến chùa cầu khấn khi có kinh nguyệt vào mùng 1 tết hay lên hương bàn thờ gia tiên bình thường.  

Do đó chị em phụ nữ không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là chúng ta cần chú ý bảo vệ sức khỏe hơn trong những ngày cơ thể đang nhạy cảm này để có một cái tết thoải mái, vui vẻ và đầm ấm nhất nhé! 

Những điều không nên làm để bảo vệ sức khỏe khi đến tháng

Mặc dù hiện nay không còn phải kiêng kỵ nhiều khi đến tháng vào mùng 1 tết, thế nhưng chị em nên chú ý một số điều sau để bảo vệ sức khỏe bản thân:

– Không ăn đồ cay nóng quá nhiều. Vào những ngày bị kinh nguyệt này chị em cần hạn chế ăn những thức ăn cay nóng quá nhiều. Bởi những đồ ăn này sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, đặc biệt nó có thể khiến chị em bị rối loạn nội tiết và làm cho những cơn đau bụng, đau lưng trong kỳ kinh nguyệt trầm trọng hơn.

Khi ăn đồ cay nhiều sẽ khiến kỳ kinh nguyệt kéo dài khiến cơ thể trở nên khó chịu. Không chỉ thế mà ăn đồ cay nóng sẽ làm cho bạn dễ bị nổi mụn. Đây chắc chắn là điều không chị em nào muốn trong ngày tết.

Khi đến tháng không nên ăn đồ cay nóng tránh tình trạng đau bụng nặng hơn
Khi đến tháng không nên ăn đồ cay nóng tránh tình trạng đau bụng nặng hơn

– Không tắm gội muộn. Có rất nhiều chị em có thói quen tắm gội muộn. Đây là một thói quen xấu ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là vào thời kỳ kinh nguyệt. Tắm gội muộn khi có kinh nguyệt dễ khiến cơ thể bị cảm lạnh, gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác.

– Trong ngày tết việc gặp mặt nói chuyện ăn uống với anh em bạn bè được diễn ra thường xuyên và không tránh khỏi việc bị mời uống bia rượu. Tuy nhiên khi đang đến tháng bạn cần tránh tuyệt đối những chất kích thích này. Bởi chúng rất có hại cho sức khỏe cơ thể.

Khi sử dụng các chất kích thích này kinh nguyệt có thể bị khí huyết kinh nguyệt hư, những cơn đau bụng hay đau lưng cũng dữ dội hơn nhiều.

– Tránh bê vác nặng. Cần tránh bê vác các đồ nặng trong những ngày này để tránh dẫn đến hiện tượng băng huyết vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa trong những ngày này sức khỏe của phụ nữ thường khá yếu và mệt mỏi. 

– Bổ sung thêm nước và sắt cho cơ thể. Một điều khác mà bạn cần phải lưu tâm đó là hãy bổ sung nước và sắt cho cơ thể mình thường xuyên nhé. Bởi những ngày này phụ nữ thường mất nhiều máu và cơ thể trong trạng thái mệt mỏi, thiếu chất.  

Bạn cần phải bổ sung nước, sắt và các chất dinh dưỡng bù lại cho cơ thể tránh tình trạng kiệt sức. 

Có nên sử dụng thuốc điều chỉnh để kinh nguyệt không vào mùng 1 hay không? 

Có thể ngày nay đã không còn quan trọng việc kiêng kỵ khi có kinh nguyệt vào ngày mùng 1 tết, tuy nhiên nhiều chị em cảm thấy bất tiện khi có kinh trong ngày này. 

Chẳng hạn như vào ngày tết là lúc đi chơi nhiều, gặp nhiều bạn bè, có khi cả ngày cũng không về. Nếu như đến tháng vào những ngày này khiến cho bạn đi chơi không được thoải mái hay không thể vệ sinh cơ thể thường xuyên. Ngoài ra khi tới tháng cơ thể bạn mệt mỏi không tham gia những cuộc chơi một cách trọn vẹn, thường xuyên phải khép nép rụt rè khi di chuyển.

Nhiều người vì bất tiện khi đến tháng ngày mùng 1 tết mà lựa chọn sử dụng thuốc điều chỉnh kinh nguyệt
Nhiều người vì bất tiện khi đến tháng ngày mùng 1 tết mà lựa chọn sử dụng thuốc điều chỉnh kinh nguyệt

Đó là lý do mà có nhiều chị em tìm đến các phương pháp như sử dụng thuốc để điều chỉnh ngày kinh nguyệt không trúng vào những ngày tết. Tuy nhiên điều này tuyệt đối không nên. Bởi kinh nguyệt đều đặn là biểu hiện của một cơ thể khỏe mạnh sinh lý bình thường.

Khi chu kỳ kinh nguyệt bởi vì một lý do dù là tự nhiên hay do tác động can thiệp mà bị thay đổi cũng sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Nó không những ảnh hưởng tới cơ thể hiện tại mà còn liên quan rất nhiều đến vấn đề sinh sản sau này của người phụ nữ. 

Do đó thay vì sử dụng thuốc thay đổi kinh nguyệt hãy cứ để cơ thể bình thường, kiêng những thứ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và cố gắng chăm sóc thật tốt cho bản thân trong những ngày này để cơ thể được thoải mái nhất. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề đến tháng vào mùng 1 tết mà camnangdienmay.net muốn chia sẻ cùng các bạn. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về vấn đề này, đừng lo lắng và trang bị cho bản thân những kiến thức để bảo vệ, chăm sóc bản thân tốt nhất, tận hưởng một cái tết thật đầm ấm vui vẻ cùng người thân bạn bè. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *