Mùng 1 tết ăn mực có sao không? Liệu cả năm đó có đen không? 

Mực là một loại hải sản được nhiều người yêu thích, tuy nhiên lại có nhiều quan niệm cho rằng không nên ăn mực vào mùng 1 tết bởi sẽ đem đến những điều không may? Liệu quan niệm này có chính xác hay không? Cùng camnangdienmay.net đi tìm hiểu về quan niệm này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mùng 1 tết ăn mực có sao không?

Mực luôn là thức ăn được kiêng kỵ vào những ngày mùng 1 đầu năm ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của nước ta. Có những nơi người ta còn kiêng ăn mực vào cả các ngày tết khác nữa chứ không riêng gì ngày mùng 1 tết. Sở dĩ mực được liệt kê vào một trong số thức ăn cần kiêng đầu năm xuất phát từ câu nói “đen như mực”, có nghĩa là mực gắn liền với sự đen đủi, xui xẻo.

Quan niệm xưa cho rằng ăn mực mùng 1 tết đem đến điều xui xẻo
Quan niệm xưa cho rằng ăn mực mùng 1 tết đem đến điều xui xẻo

Mùng 1 đầu năm đối với mọi người là khởi đầu của một năm mới. Do đó ăn mực vào đầu năm đầu tháng thì cả năm sẽ không được may mắn, làm việc gì cũng không gặp thuận lợi, thường bị lận đận và trắc trở. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Có thể thấy, không khó hiểu mỗi khi nhắc đến mùng 1 dù bạn có mời ai ăn mực đi chăng nữa thì cũng sẽ bị mọi người lắc đầu từ chối. 

Cách để giải xui khi lỡ ăn mực vào mùng 1 tết

Nếu bạn không biết mà lỡ ăn mực vào đúng ngày mùng 1 tết âm lịch, lo sợ bất an vận xui sẽ đeo bám mình trong suốt cả 1 năm thì bạn có thể áp dụng một vài cách sau đây để giải xui:

Cách 1: Có thể sử dụng muối. Đây được coi là một nguyên liệu sạch và rất hữu ích trong việc hóa giải vận xui rủi. Để giải xui bạn hãy lấy 1 nắm muối biển sau đó rải ở đằng sau lưng trái từ trên xuống dưới. Tuy nhiên cần lưu ý không nên ném muối qua vai vì đây cũng là một điều cấm kỵ. 

Cách 2: Đốt hương trầm. Hương trầm thường sử dụng trong những không gian thanh tịnh, hóa giải được vận xui sau khi ăn mực. Do đó hãy đốt 3 cây hương trầm và cầu mong những điều tốt đẹp có thể đến với mình trong một năm mới rồi cắm nó lên bàn thờ. 

Đốt hương trầm giải xui khi lỡ ăn mực mùng 1 Tết
Đốt hương trầm giải xui khi lỡ ăn mực mùng 1 Tết

Cách 3: Mang những đồ vật hợp phong thủy theo mình. Phong thủy bao gồm 5 mệnh là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Bạn có thể tra cứu chính xác mệnh của mình sau đó tùy vào đó mà có thể mang theo những vật phẩm phù hợp. 

Chẳng hạn như mệnh Mộc thì nên đem bên mình những đồ vật phong thủy sử dụng chất liệu gỗ như là vòng tay. Nếu là mệnh kim thì mang theo những trang sức bạc, vàng như là đồng hồ, dây chuyền, hoa tai,…Hay những người thuộc mệnh Hỏa có thể giữ bên mình bật lửa hay bao diêm,… 

Cách 4: Đốt nến. Đốt 2 cây nến màu đỏ và 1 cây nến trắng trong nhà giúp bạn hóa giải được vận xui, đem lại những điều may mắn đến cho năm mới. Nếu những cây nến màu đỏ rực rỡ tượng trưng cho sự may mắn thì những cây nến trắng lại đem đến vẻ tinh khôi, tao nhã thanh lịch. 

Ăn mực vào thời điểm nào mới tốt?

Mực là một thực phẩm rất giàu các chất dinh dưỡng, đem lại nhiều giá trị tốt đối với sức khỏe con người. Mực có thể giúp phòng ngừa các bệnh xương khớp, giảm đau nửa đầu, cải thiện hệ răng và xương, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, tốt cho tim mạch,… 

Do đó mực chỉ nên tránh ăn vào mấy ngày đầu năm đầu tháng âm lịch chẳng hạn như mùng 1,2,3. Từ khoảng mùng 5 trở đi là mọi người có thể ăn mực mà không cần lo lắng gì. 

Nên ăn mực sau 3 ngày tết
Nên ăn mực sau 3 ngày tết

Tuy nhiên để tốt nhất, đa số mọi thường thường lựa chọn ăn mực vào những ngày cuối năm cuối tháng âm lịch để mong muốn những điều đen đủi sẽ như mực nhanh chóng biến mất và chuẩn bị cho một đầu năm thuận lợi suôn sẻ gặp được nhiều may mắn hơn nữa. 

Tất nhiên việc tránh ăn mực vào đầu năm hay đầu tháng để tránh đen đủi vẫn chưa có căn cứ và chưa được chứng minh bằng những bằng chứng khoa học xác thực mà đây là tín ngưỡng của gia đình, vùng miền và chính bản thân mỗi người. 

Những món ăn cần kiêng kị trong mùng 1 tết

Ngoài mực ra thì người ta cũng còn kiêng kỵ một vài món ăn khác trong ngày tết bạn nên lưu ý như sau:

Thịt chó

Thịt chó là một món ăn rất được nhiều người yêu thích, đặc biệt là người Việt Nam. Tương tự như mực, có nhiều quan niệm ăn thịt chó đầu năm đầu tháng gặp những điều xui xẻo, không may mắn cho bản thân và gia đình. Chính vì thể thịt chó luôn đứng đầu trong danh sách những món không nên ăn vào mùng 1 tết.

kiêng ăn thịt chó vào ngày tết
Thịt chó là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng để tránh đen đủi cần kiêng thịt chó

Thịt chó thay vì ăn vào đầu tháng đầu năm thì người ta sẽ ăn vào cuối tháng cuối năm như một cách để giải trừ được điều xui xẻo. 

Thịt vịt

Thịt vịt cũng là một trong những món ăn được nhiều người ăn để xả xui vào ngày cuối năm chứ không dùng để ăn vào đầu năm.

Nhiều người thường có câu “lạch bạch như vịt”, do đó mà thịt vịt bị mọi người kiêng kỵ vào đầu năm. Mọi người kiêng thịt vịt với mong muốn rằng mọi việc đều thuận lợi, tránh cả năm làm việc gì cũng “lạch bạch” không suôn sẻ. 

Do đó nếu không muốn rước xui xẻo và không muốn gặp nhiều khó khăn trong năm mới thì nên kiêng ăn món thịt vịt mà mình yêu thích vào một vài ngày đầu năm nhé!

Tôm

Một đặc điểm của tôm có lẽ bạn chưa biết đó là nó sẽ đi thụt lùi lại về phía sau. Ngoài ra, tôm cũng có đầu to hơn mình. Do đó khó để “đầu xuôi đuôi lọt”. Từ đó mà tôm đã được xếp vào danh sách một trong những thực phẩm không ăn vào mùng 1 tết.

Nên kiêng ăn tôm vào mùng 1 tết
Nên kiêng ăn tôm vào mùng 1 tết

Người miền Trung và miền Nam của nước ra có quan niệm rằng ăn tôm vào mùng 1 Tết rất có thể khiến cho cả một năm của chúng ta bị thụt lùi về cả công danh sự nghiệp hay tiền bạc. 

Cá mè

Chữ “mè” ở trong tên của cá mè còn được sử dụng trong chữ “mè nheo”. Nó như là một sự phàn nàn gây nên khó chịu. Không những thế, cá mè còn có nhiều xương và mùi tanh hơn những loại cá khác. Do đó ăn vào đầu năm đầu tháng sẽ vất vả hơn trong cả năm, mọi việc triển khai đều không trơn tru, hơn nữa còn dễ bị hóc xương. 

Những điều làm cho đầu năm không được suôn sẻ sẽ bị mọi người kiêng kị và né tránh. 

Chuối

Có lẽ bạn cũng đã có suy nghĩ không biết tại sao mà chuối lại xếp trong danh sách này đúng không? Nếu người miền Bắc coi chuối là một loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả thì chuối ở miền Nam lại rất bị kiêng kỵ. 

Chuối là món ăn kiêng kỵ của người miền Nam vào mùng 1 Tết
Chuối là món ăn kiêng kỵ của người miền Nam vào mùng 1 Tết

Trong tiếng của miền Nam, chuối được phát âm nghe gần giống với “chúi”. Do đó người miền Nam quan niệm nếu không muốn cả năm bị chúi mặt thì không nên ăn chuối vào mùng 1 Tết. 

Bài viết tham khảo: Khước từ là gì? Cách “khước từ” khéo léo không gây mất lòng

Trứng vịt lộn

Theo người xưa quan niệm ăn trứng vịt lộn sẽ bị đổi từ vận xui thành vận may và ngược lại là bị đổi vận may thành vận xui. Do đó khi người ta gặp xui sẽ ăn trứng vịt lộn.

Ăn trứng vịt lộn vào mùng 1 tết khiến vận may thành vận xui
Ăn trứng vịt lộn vào mùng 1 tết khiến vận may thành vận xui

Thế nhưng ngày đầu năm là ngày sum họp quây quần, là một điều tốt lành, may mắn do đó người ta sẽ không ăn trứng vịt lộn vào mùng 1 tết. 

Mắm tôm

Đối với những người miền Bắc mắm tôm luôn bị cấm kỵ vào cả các ngày đầu năm và đầu tháng. Mùi mắm tôm thường rất nặng, do đó người ta cho rằng nó sẽ đem đến sự hôi hám, ô uế, khiến họ gặp xui xẻo cả năm không thuận lợi. 

Ngoài ra, thông thường mùng 1 đầu năm người ta có thể đi lễ chùa cầu mong may mắn. Việc mang mắm tôm nặng mùi đến với những nơi linh thiêng bị coi là đang xúc phạm tới thần linh. 

Cháo trắng

Trong các món ăn dùng để cúng cô hồn thì cháo trắng luôn luôn là một món không thể thiếu trên mâm cúng. Dân gian ta xưa đã có quan niệm rằng ăn cháo trắng vào những ngày mình 1 đầu năm khiến cho ma quỷ nghĩ rằng bạn giành ăn với họ mà thường đến quấy phá.

Ngoài ra cháo trắng cũng được xem là món ăn chính cho những người nghèo. Không có nhiều điều kiện thì người ta mới phải ăn cháo trắng. Do đó để tránh những điều không may người ta kiêng ăn cháo trắng vào mùng 1 tết. 

Trên đây camnangdienmay.net đã cùng các bạn tìm hiểu để biết ăn mực vào mùng 1 tết có sao không và thông tin về một số món ăn cần kiêng kỵ vào mùng 1 Tết. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu thêm về những quan niệm, kiêng kỵ ngày tết từ đó đón một năm mới thật bình an thuận lợi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *