Macro là gì? Cách tạo Macro trong excel như thế nào?

Tiếp tục những kiến thức liên quan đến thủ thuật tin học, bài viết hôm nay sẽ mang đến những thông tin bổ ích về macro là gì– một công cụ hữu ích trong tin học văn phòng. Hãy cùng với camnangdienmay.net tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa Macro.

Macro là gì? 

Marco là gì – là thuật ngữ được sử dụng với nhiều nghĩa khác nhau. Tuy nhiên thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực cơ bản như trong game, trong gym, trong excel,…

Macro trong excel 

Macro là một công cụ cho phép bạn tự động hóa các tác vụ và thêm chức năng vào biểu mẫu, các báo cáo và điều khiển. Macro được dùng trong Excel với mục đích là giúp người dùng thao tác nhanh hơn trong việc ghi nhớ các dữ liệu có sẵn và phức tạp.

Có thể lấy ví dụ đơn giản về tính năng Microsoft Excel đó là bạn sử dụng nút lệnh vào biểu mẫu, liên kết với thuộc tính sự kiện Onclick của nút đó với macro chứa các lệnh mà bạn muốn nút thực hiện mỗi lần bấm. 

Macro trong game

Trong mảng game, Macro là tính năng hữu ích tạo sự khác biệt về chiến thuật của từng game thủ.  Đối với những game thủ này thường không hành động theo bản năng.

Thay vào đó, đây chính là chiến thuật được tạo ra trong game. Những game thủ gắn với tên Macro thường không mạnh trong đường đi hoặc game.

Tính năng Macro trong game có khả năng lừa đối thủ tốt, luôn tỉnh táo trong quá trình giao tranh với cách nhìn nhận khôn khéo. 

Macro là gì
Macro là gì?

Macro trong Gym

Macro trong mảng Gym có nghĩa là phần dinh dưỡng trong một món ăn. Bao gồm 3 phần quan trọng nhất là Protein, Card, Fat và còn thường cộng thêm Fiber. Đây là thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực Gym. 

Tổng quan về Macro trong Excel

Vai trò của macro trong Excel giống như một ngôn ngữ lập trình đơn giản hóa cho phép bạn tạo mã hóa. Việc tạo mã bằng cách xây dựng bằng cách dựng dựa trên các danh sách các hành động cần thực hiện.

Khi tạo dựng một macro, bạn chọn từng hành động từ danh sách  thả xuống, rồi điền thông tin bắt buộc từng hành động. Công cụ macro cho phép bạn thêm chức năng vào biểu mẫu, báo cáo và điều khiển mà không cần viết mã trong mô-đun Visual basic for Applications VBA. 

Macro cung cấp một tập hợp con chứa các lệnh sẵn dùng trong VBA và hầu hết mọi người đều thấy việc dựng macro dễ dàng hơn là viết mã VBA
Cách hiển thị bộ dựng macro cho giao diện 

Thực hiện các thao tác dựng macro cho giao diện người dùng: 

– Trên tab Tạo, trong nhóm Macro & Mã, bấm vào Macro

Để hiển thị bộ dựng cho macro cho dữ liệu bạn cần: 

– Mở bảng trong dạng xem Biểu dữ liệu> Trên tad Bảng trong nhóm trước sự kiện và sau sự kiện.

– Tiếp theo bấm vào một trong những lệnh sự kiện như Trước thay đổi hoặc Sau khi chèn.

Tìm hiểu chung về Macro trong excel
Tìm hiểu chung về Macro trong excel

Tìm hiểu tính năng của Macro trong Access

Trong các phiên bản trước của Access, nhiều chức năng thường được sử dụng không thể thực hiện mà không cần viết mã VBA.

Đối với những phiên bản được nâng cấp, các tính năng và hành động của macro đã được thêm vào để loại bỏ nhu cầu về mã. Điều này giúp người dùng dễ dàng thêm chức năng vào cơ sở dữ liệu: 

Tính năng nhúng macro: Bạn có thể nhúng macro trong bất kỳ sự kiện nào cũng được cung cấp biểu mẫu, báo cáo hoặc điều khiển. Nó trở thành một phần của biểu mẫu, báo cáo hoặc điều khiển nó được tạo. Nếu bạn tạo một bản sao của biểu mẫu, báo cáo hoặc điều khiển có chứa macro được nhúng thì macro cũng xuất hiện trong bản sao. 

Tính bảo mật cao: Sử dụng tính năng Macro  đảm bảo tính bảo mật dữ liệu với người dùng. Tính bảo mật Macro được thực hiện khi các thao tác không được tô sáng trong bộ dựng Macro.

Hành động Macro duy nhất và các đối số RunCommand sẵn dùng là những hành động không yêu cầu trạng thái tin cậy để chạy. Bộ dựng Macro thực hiện các hành động bảo mật ngay cả khi dữ liệu bị tắt. Đối với các dữ liệu có chứa hành động Macro không nằm trên danh sách đáng tin cậy.

Các tính năng trong việc sử dụng Macro
Các tính năng trong việc sử dụng Macro

Xử lý lỗi và gỡ lỗi: Trong chương trình dữ liệu của Access cung cấp các hành động Macro bao gồm OnError(tương tự như câu lệnh “OnError” trong VBA) và Clear Macro Error. Tính năng này giúp bạn thực hiện các hành động cụ thể khi xảy ra trường hợp lỗi trong Macro của bạn đang chạy. 

Biến số tạm thời: Với ba hành động Macro (SetTempVar, Remove TempVar và Remove All TempVars) cho phép người dùng tạo và sử dụng biến số tạm thời trong Macro của bạn.

Người dùng có thể sử dụng chúng trong các biểu mẫu có điều kiện để kiểm soát được các Macro đang chạy hoặc để truyền dữ liệu đến và đi.

Hoặc bao gồm các biểu mẫu, cho bất kỳ mục đích nào khác yêu cầu nơi lưu trữ tạm thời cho một giá trị. Các biến số tạm thời cũng đều có thể truy cập trong VBA. Do đó bạn có thể dùng chúng để liên lạc dữ liệu đến và đi từ mô-đun VBA. 

Có thể bạn quan tâm:
Bật mí cách khắc phục lỗi lưu file Excel bắt lưu một tên khác
Hé lộ các phương pháp khắc phục lỗi không lưu được file Excel

Cách tạo Macro trong Excel như thế nào? 

Để giúp tăng tính năng giúp tự động hóa nhiệm vụ trong Excel, Macro được áp dụng nhiều trong Excel. Dưới đây sẽ là phần hướng dẫn chi tiết giúp bạn tạo được tính năng Macro như sau: 

– Bước 1: Cần hiển thị Tab Develope trên thanh công cụ

Bạn chọn File > Options

Nhấn chọn Menu nằm bên trái Excel Options> Customize Ribbon> Chọn.  Tiếp đến, bạn cần đánh dấu các ô vuông trước Developer > nhấn OK

Cách dựng Macro trong excel
Cách dựng Macro trong Excel

– Bước 2: Tạo Macro

Sau khi hiển thị tính năng Macro trên tab Deverlope, sau đó chọn Record Macro, bạn tiến hành các thao tác đặt tên trong Macro Name -> Mô tả cho Macro trong Description. 

Bạn có thể tạo tổ hợp phím tắt cho Macro này trong Shortcut Key -> nhấn OK để bắt đầu quá trình tạo Macro -> Chọn ô dữ liệu và thực hiện các thao tác mà bạn muốn tạo ra cho Macro như màu trắng, thao tác chữ in đậm, độ nền màu đen ở ô,…

Tiếp đến, bạn chọn Tab Developer -> Stop Recording để dừng Macro lại.  Cần tạo Macro cho quá trình thao tác với bảng tính Excel.

Hoàn tất thao tác tạo Macro, bạn chọn ô dữ liệu cần áp dụng Macro -> Chọn Tab Developer -> Macros để sử dụng Macro. 

Như vậy bài viết này, camnangdienmay.net đã mang đến những thông tin chi tiết nhất về “Macro là gì?”. Thông qua bài viết, hy vọng bạn có thể phần nào hiểu rõ hơn về những kiến thức mà chúng tôi mang lại. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bài viết vui lòng bình luận dưới bài viết này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *