Cách đi vòng số 8 không chạm vạch | 4 Điều cần chú ý

Khi thi bằng lái xe, nhiều người lo sợ nhất đó là phần thực hành, cụ thể là đi vòng số 8. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây camnangdienmay.net sẽ bật mí cho bạn cách để đi vòng số 8 không chạm vạch và N điều cần chú ý khi đi vòng số 8. Mời các bạn theo dõi bài viết!

Vòng số 8 là gì? 

Vòng số 8 ở kỳ thi sát hạch lái xe là sa hình được vẽ hình số 8 để các học viên tham dự thi sát hạch thực hành kiểm tra trình độ lái xe. 

Để có được bằng lái xe A1 thì ngoài vòng số 8, học viên cũng cần phải thi 3 bài thi sa hình nữa. 3 bài thi sa hình này thì dễ hơn so với vòng số 8 và chỉ cần luyện tập thời gian ngắn là đã có thể thực hành. 

Nắm rõ kích thước của vòng số 8 để điều khiển xe không chạm vạch dễ dàng
Nắm rõ kích thước của vòng số 8 để điều khiển xe không chạm vạch dễ dàng

Khi đi vòng số 8 bạn cũng cần phải căn cứ dựa vào kích thước vòng số 8 sao cho bánh xe không chệch ra ngoài. Dưới đây là kích thước thường thấy của vòng số 8. 

Kích thước cơ bản Ký hiệu Hạng A1 Hạng A2
Bán kính vòng bên ngoài R1 3m 3,4m
Bán kính của điểm uốn nối tiếp giữa 2 vòng tròn ngoài và bán kính vòng bên trong Ro 2,3m 2,5m
Khoảng cách ở tâm giữa vòng tròn trong và vòng tròn nối tiếp OO’’= OO’’ = R1 + Ro OO’’ 5,7m 6,3m

Cách đi vòng số 8 không chạm vạch

Để đi qua vòng số 8 mà không chạm vạch bạn cần phải thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần dừng xe ở trước vạch xuất phát và chờ loa báo mã số xe của bạn mới bắt đầu xuất phát khởi động xe.

Bước 2: Khi có hiệu lệnh xuất phát, bạn nên cho xe tiền gần cửa sổ 8. Ở trong giai đoạn này bạn nên để số xe ở số 2 hoặc số 3. Như vậy thì xe sẽ đầm và ổn định tốc độ hơn. Tốt nhất nên đi số 3 bởi nếu không quen, số 2 có thể làm cho bạn bị giật, ga mạnh không kiểm soát được mà đi đè lên vạch. 

Để đi vòng số 8 không chạm vạch nên để số ổn định ở số 2 hoặc số 3
Để đi vòng số 8 không chạm vạch nên để số ổn định ở số 2 hoặc số 3

Bước 3: Bạn cần phải đi theo mũi tên đã được vẽ sẵn trong sa hình, đi theo đó cho tới khi ra khỏi vòng số 8. Ở bước này, khi bạn đã đi vào vòng số 8, bạn nên để xe ở số 3 chạy cho hết cả vòng thi. 

4 điều cần chú ý khi đi vòng số 8 

Bài thi vòng số 8 mặc dù tương đối dễ nhưng rất nhiều người lại bị trượt ở vòng thi này. Chỉ cần một vài sơ ý nhỏ bạn cũng có thể bị đánh trượt vòng thi này ngay lập tức. Vì thế bạn cũng cần chú ý đến một số lỗi sai thường gặp phải khi đi vòng số 8 để phòng tránh. 

– Chạy sai hướng. Đầu tiên, bạn cần lưu ý tránh để chạy sai hướng, nhất là đối với những bạn lần đầu chạy vòng số 8, chưa có nhiều thời gian ôn luyện kỹ hoặc run quá mà đi nhầm trình tự. 

Đi vòng số 8 cần chú ý đi theo mũi tên chỉ để tránh bị sai hướng
Đi vòng số 8 cần chú ý đi theo mũi tên chỉ để tránh bị sai hướng

Khi bạn chạy sai vòng sẽ ngay lập tức bị giám khảo đánh bạn trượt khỏi phần thi thực hành. Chính vì thế, bạn cần phải ôn luyện kỹ càng, nắm rõ thứ tự vòng chạy và khi chạy cần chú ý quan sát những người thi trước từ đó có được bài thi thành công. 

– Chạy không đủ vòng số 8. Với lỗi chạy chưa đủ vòng số 8 quy định mà đã đi vào vòng số 2 bạn rất có thể bị giám khảo đánh trượt luôn khỏi phần thi này ngay lập tức. Cần chú ý quan sát những người thi trước để tránh bị mắc lỗi cơ bản này nhé!

– Chạy vào vạch. Thông thường theo quy định chạy chạm vạch khoảng 3-5 lần trở lên sẽ bị loại. Khi không làm chủ được tay lái của mình rất dễ di chuyển cán vạch. Vì thế bạn cần nắm rõ kích thước vạch số 8 từ đó căn chỉnh phù hợp và nên dành thời gian tập luyện trước. 

– Khi chạy tới H2 ở trong sa hình thì khá dễ, nhưng cần lưu ý đi với vận tốc chậm dần đều để tay lái ổn định. 

Có thể bạn quan tâm:

[Hỏi đáp] Không bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Bằng tốt nghiệp có được ép Plastic, ép dẻo được không? Tại sao?

Trên đây là những chia sẻ của camnangdienmay.net về cách đi vòng số 8 và những điều cần chú ý khi đi vòng số 8. Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã tự tin hoàn thành việc thi bằng lái xe thuận lợi. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *