[Hỏi đáp] Không bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Không bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu là thắc mắc chung được nhiều độc giả quan tâm. Thực tế quá trình đăng ký làm thủ tục và chờ thi bằng lái xe khá lâu và không phải ai cũng có thể thi đỗ bằng ngay từ lần đầu tiên. Bài viết dưới đây là một số chia sẻ về lỗi lái xe không bằng, mức phạt quy định của lỗi vi phạm này. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Mức xử phạt của lỗi không có bằng lái khi lái xe ô tô là bao nhiêu?
Mức xử phạt của lỗi không có bằng lái khi lái xe ô tô là bao nhiêu?

Không bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Không bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Tình trạng vi phạm lỗi lái xe không bằng không chỉ gặp phải với những tài xế chưa thi, chưa đỗ bằng lái xe mà còn có thể cả những người bị tước, giam bằng lái khi tham gia giao thông. Nhìn chung đây là một trong những lỗi khá phổ biến của những tài xế hiện nay.

Trường hợp lái xe ô tô khi không có bằng lái hoặc dù đã có bằng mà bị tước, tạm giữ đều được quy định là hành vi vi phạm luật giao thông được quy định trong điều 58 của Luật giao thông đường bộ.

Vậy lái xe khi không có bằng lái tài xế sẽ bị phạt hành chính với mức phạt là bao nhiêu?

– Trường hợp không mang theo giấy tờ, người điều khiển ô tô, xe máy sẽ bị phạt từ 200 đến 400 nghìn đồng theo điểm A khoản 3 điều 21 của Luật giao thông đường bộ. 

– Trường hợp tài xế ô tô không có bằng (bị tước, tạm giam bằng) sẽ bị phạt từ 4 đến 6 triệu đồng khi tham gia giao thông. Điều này được quy định tại điểm B khoản 7 điều 21 của bộ luật giao thông đường bộ.

Bằng lái xe được phân chia làm nhiều hạng bằng tương ứng với loại xe
Bằng lái xe được phân chia làm nhiều hạng bằng tương ứng với loại xe

Mức xử phạt khi lái xe không đúng bằng là bao nhiêu?

Lái xe không đúng bằng là việc tài xế điều khiển phương tiện giao thông có yêu cầu bằng cao hơn so với hạng bằng lái xe mà tài xế đang sở hữu. Để hiểu rõ hơn về cách phân hạng giấy phép lái xe bạn đọc có thể tham khảo điều 16 tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về phân hạng giấy phép lái xe. 

Vậy mức xử phạt khi lái xe không đúng bằng mà các tài xế phải chịu là bao nhiêu?

Dựa theo điểm a khoản 8 điều 21 về cách xử phạt hành vi vi phạm quy định về điều khiển của người điều khiển xe cơ giới, với lỗi lái xe không đúng bằng tài xế lái xe có thể chịu mức phạt hành chính từ 4 đến 6 triệu đồng. 

Để không bị phạt bạn có thể học thi lấy bằng lái xe theo những Phần mềm học lái xe ô tô trên máy tính đơn giản cho người mới bắt đầu

Giam bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Giam bằng hay tạm giữ bằng lái xe đã và đang là chủ để được khá nhiều độc giả quan tâm. Vậy với những vi phạm nào thì tài xế bị giam bằng lái? 

Tại khoản 6 điều 125 Bộ luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về những trường hợp giam, tạm giữ bằng lái xe như sau:

Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: Giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này

Thời hạn giam bằng là bao lâu? Mức phạt hành chính thế nào?
Thời hạn giam bằng là bao lâu? Mức phạt hành chính thế nào?

Tham khảo: Chi phí lăn bánh ô tô: Cách tính và những khoản phí bắt buộc

Vậy giam bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt của trường hợp tài xế bị tạm giam bằng lái xe không cố định, thay vào đó nó phụ thuộc vào lỗi cũng như những sai phạm mà tài xế mắc phải dẫn đến trường hợp bị giam bằng. Thường thời hạn giam bằng có thể kéo dài từ 7 đến 30 ngày tùy mức độ sai phạm của tài xế. 

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những thông tin về sai phạm cũng như mức phạt khi sử dụng sai bằng, bị giam bằng cũng như vấn đề: Không bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu. Hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích qua bài viết tham khảo trên đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *