Những thông tin mới nhất về mức thuế nhập khẩu ô tô 2020 tại Việt Nam

Việt Nam là nước có giá bán ô tô khá cao so với mặt bằng chung trên thế giới. Điều này là do ô tô sau khi được nhập khẩu về Việt Nam đã và đang phải gánh chịu khá nhiều mức thuế phí đi kèm. Bạn đang có quan tâm đến những mẫu xe nhập khẩu hiện đại? Cùng cập nhật một số những thông tin về thuế nhập khẩu ô tô 2020 ngay nhé!

Thuế nhập khẩu ô tô 2020
Những chiếc xe ô tô nhập khẩu có từng làm bạn “xiêu lòng”?

Mức thuế nhập khẩu ô tô 2020 tại Việt Nam là bao nhiêu?

Có thể nói mức thuế phí đối với ô tô tại Việt Nam đang ở mức khá cao thậm chí một số dòng xe có thể chịu thuế lên tới 70% giá trị chiếc xe. Điều này không chỉ gây khó khăn cho những doanh nghiệp kinh doanh xe hơi mà còn khiến giá bán xe bị “độn” lên rất nhiều trước khi tới tay người dùng. 

Đối với sản phẩm ô tô nguyên chiếc từ các nước thuộc khối ASEAN

Theo quy định của pháp luật, trước kia ô tô được nhập khẩu từ các nước ASEAN phải chịu mức thuế phí 30% giá trị của xe cho những quốc gia có tỷ lệ nội địa hóa trong khối. 

Tuy nhiên nhờ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, từ 1/1/2018 mức thuế nhập khẩu xe ô tô từ các quốc gia thuộc khối ASEAN sẽ được tính bằng 0% với một số điều kiện sau: 

– Hãng xe cần cơ sở bảo hành, bảo dưỡng xe đạt tiêu chuẩn. 

– Có thể cung cấp giấy ủy quyền triệu hồi từ các nhà sản xuất nước ngoài. 

– Đáp ứng đầy đủ giấy tờ nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật. 

– Xe nhập khẩu cần được bảo hành từ 2 năm hoặc 50000km đối với những chiếc xe ô tô con đã qua sử dụng. 

– Với mỗi lô hàng nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng ít nhất 1 xe trong đó. 

– Cung cấp giấy chứng nhận chất lượng cũng như những cam kết về phụ tùng, linh kiện từ doanh nghiệp.

Thuế nhập khẩu ô tô 2020
Thuế nhập khẩu ô tô từ Nhật Bản có còn đắt trong năm 2020?

Đối với thuế nhập khẩu ô tô 2020 từ châu Âu và Mỹ

Trước đây, mức thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ cũng như các nước Châu Âu về Việt Nam bằng 70% giá trị xe khiến giá xe tăng đến 2.5 lần so với mức giá thực. Tuy nhiên nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết mức thuế phí được thay đổi hoàn toàn. 

Những sản phẩm phụ tùng, ô tô nhập khẩu từ khu vực này về thị trường Việt Nam sẽ được áp dụng mức thuế phí bằng 0% theo lộ trình từ 7 đến 10 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Cụ thể như sau:

– Bắt đầu với những linh kiện phụ tùng chính hãng dùng cho ô tô nhập khẩu sau 7 năm. 

– Kế đến sau 9 năm sẽ dần áp dụng cho những sản phẩm ô tô có dung tích động cơ trên 2,5L cho những loại xe chạy Diesel và trên 3L đối với những chiếc xe chạy xăng. 

– Tất cả những loại ô tô còn lại sẽ được áp dụng sau 10 năm. 

Thuế nhập khẩu ô tô 2020
Hiệp định thương mại EVFTA mở ra cơ hội phát triển cực thuận lợi

Tìm hiểu về một số khoản phí đặc biệt áp dụng cho ô tô nhập khẩu

Bên cạnh những loại thuế phí bắt buộc như những chiếc ô tô nội địa khác, những chiếc xe ô tô nhập khẩu còn phải chịu thêm một số loại thuế phí đặc biệt khác. Vậy cách tính giá xe ô tô nhập khẩu được xác định như thế nào?

Nói một cách đơn giản nó là tổng của giá bán xe cùng tất cả những loại thuế phí đi kèm. Cụ thể một chiếc xe ô tô nhập khẩu sẽ phải chịu những loại thuế phí nào ngoài những loại thuế bắt buộc cho ngành hàng ô tô?

Thuế nhập khẩu

Như đã tìm hiểu chi tiết tại mục phía trên, nhờ những hiệp định thương mại dần được ký kết mà thuế phí nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô được “gỡ bỏ” đáng kể. Nhờ vậy giá xe cũng dễ chịu hơn rất nhiều để khách hàng có thể tham khảo đầu tư cho mình một “em xế” hạng sang.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Ô tô nhập khẩu được xếp vào một số những loại hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Mức thuế này được xác lập với mục đích hướng dẫn tiêu dùng xã hội đồng thời điều tiết thu nhập của người nộp thuế. 

Thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng như thế nào với ô tô nhập khẩu? Hiện nay ô tô được nhập khẩu về Việt Nam sẽ được tính mức thuế tiêu thụ đặc biệt theo tỷ lệ giá trị chiếc xe. Trong đó mức tỷ lệ được tính dao động từ 10 đến 45% tùy từng dòng.
Ví dụ dòng xe có thiết kế vừa chở người, vừa chở hàng hoặc những chiếc  xe chở người từ 16 đến 24 chỗ sẽ được tính với tỷ lệ 10%. Những chiếc xe sở hữu dung tích xi lanh nhỏ hơn 2000 cm3 phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt tới 45%. 

Thuế nhập khẩu ô tô 2020
Bạn đã biết cách tính giá xe ô tô nhập khẩu chưa?

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng áp dụng cho ô tô nhập khẩu được xác định như sau: 

VAT = (Giá nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất thuế giá trị gia tăng

Do không thuộc danh sách miễn thuế được quy định nên người mua xe sẽ phải trả thêm 10% cho VAT.

Ngoài ra ô tô nhập khẩu còn phải chịu một số loại thuế chung tương tự như đối những chiếc xe ô tô nội khác như: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí đăng kiểm, biển số xe cũng như lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Vậy là chúng ta đã cùng nhau cập nhật tất cả những thông tin mới nhất về những thay đổi của mức thuế nhập khẩu ô tô 2020 tại Việt Nam cũng như cách tính giá ô tô nhập khẩu. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *