Chi phí lăn bánh ô tô: Cách tính và những khoản phí bắt buộc

Thực tế mức giá tham khảo xe ô tô được công bố trên các web bán hàng chưa phải toàn bộ chi phí khách hàng phải trả để mua và sử dụng một chiếc xe ô tô. Thay vào đó bạn sẽ cần chi trả khoản chi phí lăn bánh của ô tô để có thể sử dụng xe hợp pháp. Vậy chi phí lăn bánh ô tô là gì? Cách tính chi phí lăn bánh của ô tô như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các khoản thuế phí bắt buộc khi mua ô tô tại bài viết dưới đây.

Bạn biết gì về chi phí lăn bánh ô tô?
Bạn biết gì về chi phí lăn bánh ô tô?

Chi phí lăn bánh ô tô là gì? 

Khá nhiều khách hàng bất ngờ về mức chênh lệch giữa chi phí thực tế tại tại các đại lý bán xe so với mức giá bán được công bố trên web khi tham khảo. Thực chất bên cạnh giá bán xe chúng ta sẽ cần nộp thêm một số khoản thuế phí bắt buộc theo quy định của pháp luật. Tổng tất cả các loại chi phí trên được gọi là chi phí lăn bánh ô tô.

Mách bạn cách tính chi phí lăn bánh ô tô

Để tránh tình trạng thiếu hụt tài chính khi đầu tư ô tô, tốt hơn hết khách hàng cần hiểu cũng như nắm được cách tính chính xác giá lăn bánh xe ô tô hiện nay. Vậy chi phí lăn bánh xe ô tô được tính như thế nào?

Cách tính chi phí lăn bánh ô tô
Cách tính chi phí lăn bánh ô tô

Công thức tính giá lăn bánh xe ô tô

Giá lăn bánh xe ô tô  được tính bằng tổng giá niêm yết và một số khoản thuế phí bắt buộc khi mua và đăng ký xe.

Giá lăn bánh = Giá niêm yết của xe + chi phí đăng ký xe      

Trong đó tổng chi phí đăng ký xe bao gồm các khoản thuế phí sau:

Phí đăng kiểm.

– Phí trước bạ: Mức phí này được tính dựa trên giá bán xe. Phí trước bạ không cố định mà sẽ phụ thuộc vào từng khu vực mua xe.

Phần chi phí bảo trì đường bộ.

– Chi phí cấp biển số xe.

– Bảo hiểm dân sự đây là loại bảo hiểm bắt buộc phải có khi tham gia giao thông.

Ngoài ra nếu không có thời gian để tự mình đăng ký xe, khách hàng sẽ cần bỏ ra một khoản chi phí để sử dụng dịch vị đăng ký hộ được cung cấp bởi đại lý bán xe (nếu có).

Bảng tính chi phí lăn bánh ô tô Kia
Bảng tính chi phí lăn bánh ô tô Kia

Chi tiết các khoản thuế phí bắt buộc được nhiều người quan tâm

Để giúp khách hàng hiểu hơn về các khoản thuế phí bắt buộc khi mua xe, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về từng loại phí này nhé!

Phí trước bạ

Đây là khoản chi phí bắt buộc mà chủ sở hữu tài sản phải kê hải để đưa tài sản đó vào sử dụng. Không chỉ được sử dụng cho ô tô, phí trước bạ còn được tính cho xe máy, nhà đất bất động sản… Hiểu một cách đơn đây là một trong những khoản thu ngân sách mà người mua xe cần nộp cho Nhà nước để được công nhận hợp pháp hóa quyền sử dụng xe.

Theo quy định của pháp luật: lệ phí trước bạ khi mua ô tô mới là 10%. Tuy nhiên mức phí này sẽ được thay đổi tại từng khu vực với độ lớn không quá 50% so với giá trị đã được quy định. Ví dụ tại Hà Nội mức phí trước bạ được quy định là 12%, 10% là mức thuế phí được sử dụng tại TP HCM.

Chi phí lăn bánh xe ô tô gồm những loại thuế phí gì?
Chi phí lăn bánh xe ô tô gồm những loại thuế phí gì?

Mức phí đăng kiểm lưu hành

Với từng loại xe cơ giới, mức phí này sẽ được thay đổi nhất định. Thông thường phí đăng kiểm lưu hành sẽ có giá trị dao động từ 240 đến 560 nghìn đồng tùy từng loại xe.

Đây là loại phí mà chủ phương tiện cần phải đóng định kỳ cho các trạm xăng để xác định về điều kiện lưu thông của xe cũng như những sửa chữa cần thực hiện trong trường hợp không đủ điều kiện hoạt động.

Có thể bạn quan tâm:
Phần mềm học lái xe ô tô trên máy tính đơn giản cho người mới bắt đầu
Hỏi đáp] Không bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Phí làm biển số xe

Để được lưu thông hợp pháp trên đường, biển số là điều kiện bắt buộc với hầu hết mọi phương tiện từ xe điện, xe máy đến ô tô cũng như một số loại xe chuyên dụng khác. Vậy phí làm biển số xe được quy định như thế nào?

Cũng như một số loại thuế phí khác, phí đăng ký làm biển tại từng khu vực đều sẽ có chênh lệch ít nhiều. Dĩ nhiên chi phí để làm biển tại những thành phố lớn sẽ nhỉnh hơn so với một số khu vực ngoại thành.

Cụ thể đăng ký biển xe ô tô tại Hà Nội sẽ dao động khoảng 20 triệu đồng, tại TPHCM là 11 triệu đồng. Một số khu vực khác sẽ có giá thấp hơn thậm chí là 200.000 đồng/xe.

Phí làm biển số xe
Phí làm biển số xe

Phí bảo trì đường bộ 

Phí bảo trì đường bộ hay phí đường bộ là mức thuế phí mà chủ các phương tiện giao thông cần nộp lại với mục đích bảo trì, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ phục vụ cho quá trình vận hành xe.

Về cơ bản phí đường bộ sẽ được tính và thu theo năm, sau mỗi lần nộp mỗi phương tiện sẽ được phát tem để dán vào kính chắn gió của xe. Trên tem có ghi rõ ngày nộp và thời điểm hết hạn để tài xế dễ dàng theo dõi.

Bảo hiểm vật chất cho xe

Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc mà người dùng có thể tham gia theo hình thức tự nguyện. Bảo hiểm vật chất giúp hạn chế gánh nặng cho tài xế với những hư hại khi có va chạm hay mất cắp. Trong những trường hợp hư hỏng trên, bảo hiểm vật chất sẽ có trách nhiệm bù đắp, hỗ trợ thiệt hại cho chủ các phương tiện.

Thực tế những gói bảo hiểm này sẽ được cung cấp bởi một số hãng xe. Từng gói bảo hiểm sẽ có mức bảo hiểm khác nhau được quyết định dựa trên giá trị của xe. Ví dụ Ford cung cấp cho người dùng gói bảo hiểm có giá trị bằng 1,85% giá trị của xe và với Hyundai là 1,65%.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe ô tô
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe ô tô

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Khác với bảo hiểm vật chất, bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bắt buộc mà chủ sở hữu cần trang bị cho chiếc xe của mình. Thực tế bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ giúp hỗ trợ người gây tai nạn chi trả nếu chủ xe gây tai nạn có tham gia loại bảo hiểm này.

Thông thường mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự xe ô tô cần chi trả khi có sự cố tai nạn gây thiệt về người và xe có giá trị khoảng 50 triệu đồng/người/vụ theo quy định của pháp luật.

Vậy chi phí lăn bánh ô tô cũ được xác định như thế nào?

Vậy cách tính chi phí lăn bánh ô tô cũ có khác biệt so với đầu tư xe mới hay không? Về cơ bản ngoại trừ giá bán và lệ phí trước bạ thì tất cả những loại thuế phí còn lại được áp dụng như nhau cho xe mới và xe cũ.

– Giá mua xe cũ sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ giá trị so với giá cùng loại. Ví dụ những chiếc xe được sử dụng từ 1 đến 3 năm sẽ có giá bằng 75% so với giá bán xe. 50% là tỷ lệ được sử dụng cho những chiếc xe được sử dụng từ 3 đến 6 năm…

– Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ của tất cả các loại xe cũ sẽ được tính bằng 2% so với giá trị còn lại của xe.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về chi phí lăn bánh ô tô cũng như cách tính chi phí lăn bánh xe ô tô từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn trong việc xác định chi phí đầu tư một chiếc xe ô tô để có cho mình quyết định đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *