Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Đặc điểm từng loại

Châu Á là một khu vực rộng lớn với khí hậu vô cùng đa dạng và phức tạp. Vậy châu Á có tất cả bao nhiêu đới khí hậu? Những đới khí hậu này có đặc điểm như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây. 

Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu?

Châu Á được chia thành 5 đới khí hậu khác nhau, bao gồm đới khí hậu cận cực và cực, đới khí hậu cận nhiệt, đới khí hậu nhiệt đới, đới khí hậu ôn đới và đới khí hậu xích đạo. Cụ thể về 5 đới khí hậu này tương ứng với từng vùng khác nhau như sau:

Châu Á có tất cả 5 đới khí hậu khác nhau
Châu Á có tất cả 5 đới khí hậu khác nhau
  • Đới khí hậu cận cực và cực: bao gồm các vùng nằm ở vùng cực Bắc đến vùng cực.
  • Đới khí hậu ôn đới: gồm những kiểu khí hậu ôn đới gió mùa, ôn đới Hải Dương và cả ôn đới lục địa. Chúng được nằm chủ yếu trong khoảng 40 độ đến vòng cực Bắc.
  • Đới khí hậu cận nhiệt: bao gồm các kiểu khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt lục địa, cận nhiệt núi cao và cận nhiệt Địa Trung Hải. Chúng trải dài từ chí tuyến Bắc cho đến 40 độ Bắc.
  • Đới khí hậu nhiệt đới: bao gồm các kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và kiểu nhiệt đới khô được trải dài từ chí tuyến Bắc cho đến 40 độ Bắc.
  • Đới khí hậu xích đạo. Đây là đới khí hậu mang các đặc trưng của khí hậu vùng xích đạo nóng ẩm nằm trong các vùng gần đường xích đạo. 

Đặc điểm của từng đới khí hậu ở châu Á

Để hiểu sâu hơn về các đới khí hậu của châu Á chúng ta sẽ đi tìm hiểu lần lượt đặc điểm của từng đới khí hậu châu Á.

Đới khí hậu cực và cận cực

Đây là một đới khí hậu rất khắc nghiệt bởi mùa đông thường kéo dài và đi theo đó là bão tuyến lớn, dữ dội. Ở đây có nhiệt độ trung bình dưới -10 độ C lạnh già. 

Mùa hè tại những vùng có đới khí hậu cực và cận cực chỉ kéo dài trong vòng từ 2 đến 3 tháng nhưng mức nhiệt cũng tăng không đáng kể. Lượng mưa trung bình mỗi năm ở đây rất thấp, thường dao động từ 500-1000mm mỗi năm. 

Đới khí hậu cực và cận cực rất khắc nghiệt vì mùa đông kéo dài và nhiệt độ rất thấp
Đới khí hậu cực và cận cực rất khắc nghiệt vì mùa đông kéo dài và nhiệt độ rất thấp

Đới khí hậu ôn đới

Đới khí hậu ôn đới là đới khí hậu trung gian của đới nóng và đới lạnh. Vì thế mà thời tiết ở đây cũng thay đổi thất thường. Các mùa trong năm có khí hậu, nhiệt độ thay đổi rõ rệt. Trong một năm lượng mưa trung bình giao động khoảng 500-1000mm.

Đới khí hậu cận nhiệt

Cận nhiệt là một đới khí hậu có độ ẩm trong không khí rất cao. Vào mùa hè nóng ẩm, mùa đông thì lạnh và khô hơn. Trung bình, mức nhiệt các tháng của những vùng trong đới này thường dưới 20 độ C.

Đới khí hậu nhiệt đới

Với nhiệt độ cao quanh năm, những vùng thuộc đới khí hậu này có kỳ khô hạn kéo dài từ khoảng 3 tháng đến 9 tháng. Khi càng đi gần về chí tuyến thì kỳ khô hạn sẽ càng kéo dài, nhiệt độ càng ở mức cao hơn. Đới khí hậu nhiệt đới thường có mùa hè rất nóng và ẩm, mùa đông sẽ hơi se lạnh và khô hanh. 

Đới khí hậu nhiệt đới thông thường có mùa hè khá nóng, ẩm 
Đới khí hậu nhiệt đới thông thường có mùa hè khá nóng, ẩm

Đới khí hậu xích đạo

Đới khí hậu xích đạo luôn có nhiệt độ cao quanh năm. Trung bình từng năm nhiệt độ ở đới khí hậu này luôn cao trên 25 độ C. Ngoài ra biên độ nhiệt giao động cũng không chênh lệch quá 2 độ C. Vùng này có mưa nhiều, lượng mưa trung bình hàng năm lên đến 2000-4000mm.

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?

Việt Nam là một đất nước có vùng lãnh thổ nằm trọn trong đới khí hậu nhiệt đới. Đồng thời Việt Nam có lãnh thổ nằm ở rìa Đông Nam của châu Á và giáp với biển Đông.

Chính vì thế, Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp của những kiểu khí hậu gió mùa mậu dịch. Gió này thường thổi ở các vùng có vĩ độ thấp. 

Mặc dù Việt Nam nằm ở trong đới khí hậu nhiệt đới, thế nhưng lại có nắng chan hòa, lượng mưa dồi dào và độ ẩm ở đây rất cao. Có thể nói nước ta được xem là một vùng tương đối lý tưởng so với một số khu vực có cùng vĩ độ khác như Bắc Phi. 

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới, có nắng chan hòa lượng mưa dồi dào, độ ẩm cao nhờ hơi ẩm từ biển
Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới, có nắng chan hòa lượng mưa dồi dào, độ ẩm cao nhờ hơi ẩm từ biển

Nguyên nhân dẫn đến khí hậu lý tưởng này ở nước ta là bởi nước ta nằm tiếp giáp với biển Đông – nguồn dự trữ nhiệt và độ ẩm dồi dào. Các khối khí di chuyển qua biển thường mang theo một lượng hơi ẩm lớn vào nước ta, tạo thành mưa hay độ ẩm trong không khí.

Chính nhờ có biển Đông mà khí hậu nước ta cũng mang rất nhiều đặc tính của khí hậu Hải Dương từ đó được điều hòa dễ chịu hơn rất nhiều. 

Lý do châu Á được chia thành nhiều đới khí hậu

Châu Á được chia thành nhiều đới khí hậu nguyên nhân chính là do lãnh thổ của châu Á trải dài vô cùng rộng lớn, được trải dài từ vùng cực Bắc cho đến tận vùng xích đạo. Do đó lượng bức xạ mặt trời phân bố xuống châu Á cũng không đồng đều từ vùng cực cho tới xích đạo.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc thay đổi nhiệt độ và khí hậu từ Bắc xuống Nam. Ngoài ra, châu Á cũng là châu lục có sự chia cắt mạnh bởi nhiều dãy núi sơn nguyên đồ sộ, từ đó ngăn cản quá trình xâm nhập của biển vào sâu đất liền, làm cho khí hậu châu Á trở nên đa dạng hơn. 

Có thể bạn quan tâm:

Môi trường là gì? Tại sao cần phải bảo vệ môi trường?

Cách giảm nhiệt độ trong phòng – chống nóng mùa hè

Trên đây là những thông tin về châu Á có bao nhiêu đới khí hậu, đặc điểm của từng loại đới khí hậu châu Á. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên là hữu ích với bạn, giúp các bạn giải đáp được thắc mắc các đới khí hậu châu Á. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *