Xe máy bị mất điện, nguyên nhân do đâu?

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn tới hiện tượng xe máy bị mất điện, giúp bạn có thể tự xử lý được trong những trường hợp cần thiết.

Xe bị mất điện không phải là lỗi hiếm gặp khi sử dụng xe máy. Điều này khiến các chủ xe cảm thấy rất phiền toái, khó chịu; nhất là khi đang cần sử dụng xe để đi có việc gấp. Thông thường, cách xử lý nhanh nhất là người dùng mang xe ra các tiệm sửa chữa xe để thợ sửa kiểm tra, khắc phục. Nhưng người dùng cũng nên chủ động nắm được một số nguyên nhân chính dẫn tới sự cố này để có thể tự khắc phục khi cần thiết cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng xe máy bị mất điện.

Xe bị hỏng ắc quy

Ắc quy là thiết bị điện quan trọng, có khả năng tích năng lượng điện dưới dạng hóa năng và phóng điện để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng điện trên xe như xi nhan, đèn phanh, còi, CDI-DC,…dưới dạng điện năng. Bởi vậy, khi xe hỏng ắc quy thì đồng nghĩa với việc xe không thể đề nổ máy được, xe máy bị mất điện. Nếu để ý, người dùng có thể thấy một số dấu hiệu trước khi ắc quy hỏng hẳn như là: còi kêu nhỏ, đèn xi nhan yếu,…

Nguyên nhân gây hỏng ắc quy thì có thể do ắc quy sử dụng lâu (nếu đã sử dụng được 2-3 năm thì tốt nhất người dùng hãy chuẩn bị tinh thần thay thế bất kỳ lúc nào); do ổn áp sạc không đúng chuẩn hoặc do chập cháy cuộn điện, rơ-le đề hỏng, do các dây dẫn bị chuột cắn dẫn tới hiện tượng đoản mạch,…

xe-may-bi-mat-dien-1
Xe bị hỏng ắc quy là tác nhân khiến xe máy bị mất điện

Nếu xe máy bị mất điện do “chết” ắc quy thì người dùng cần xác định được chính xác nguyên nhân gây “chết” ắc quy do đâu để có phương án khắc phục. Tuy nhiên, khi xe “chết” ắc quy thường chỉ có một phương pháp xử lý duy nhất là thay ắc quy mới. Việc thay thế một chiếc ắc quy mới cũng không quá phức tạp, người dùng có thể thực hiện tại nhà. Nếu tự mua và thay thế tại nhà thì người dùng cần chú ý mua ắc quy chính hãng, chất lượng tốt, các thông số dòng điện, nguồn điện phù hợp với xe. Trong trường hợp thay thế ắc quy mới xong nhưng không sử dụng xe trong thời gian dài thì nên bảo quản ắc quy bằng cách cất xe ở nơi khô ráo, thoáng mát; trước khi cất cần sạc điện đủ và nạp thêm mỗi tháng một lần cho ắc quy. Khi dừng xe không sử dụng xe nữa thì người dùng nên rút chìa khóa ngay để tránh tình huống quên vẫn cắm khóa ở chế độ bật máy suốt vài tiếng, dẫn tới cạn điện ở bình ắc quy, phải sạc lại bình hoặc thay bình ắc quy mới.

Xe lỗi chuôi ổ khóa

Xe lỗi chuôi ổ khóa cũng có thể là tác nhân khiến xe bị mất điện nhưng lại ít được các thợ sửa xe chú ý tới. Khi xe gặp sự cố này thì phần tiếp xúc điện khi bật tắt chìa khóa kém đi. Giải pháp xử lý chỉ có cách là người dùng tháo ổ khóa, sửa phần phía sau ổ – chỗ tiếp xúc điện, nếu ổ khóa bị mòn thì thay ổ khóa mới.

Xe đứt cầu chì

Với xe số, khi xe đứt cầu chì thì người dùng có thể dùng bàn đạp để nổ máy xe bình thường nhưng với xe ga, khi xe đứt cầu chì thì người dùng không thể bấm nút đề khởi động xe. Lúc này, người dùng chỉ có cách tháo ắc quy xe để thay cầu chì.

xe-may-bi-mat-dien-2
Xe máy bị đứt cầu chì là nguyên nhân khiến xe mất điện

Xe máy bị mất điện là sự cố gây ra rất nhiều phiền toái; người dùng hãy nhớ “của bền tại người”; tốt nhất cần chú ý chăm sóc và bảo dưỡng xe định kỳ để tránh gặp phải những rắc rối khi sử dụng “xế cưng”. Chúc bạn luôn lái xe an toàn, sử dụng xe hiệu quả tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *