Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xe do xe máy bị chập điện

Xe máy bị chập điện là hiện tượng hai cực âm, dương của nguồn điện tiếp xúc trực tiếp với nhau nhưng không đi qua vật tiêu thụ điện (điện trở), dây dương của ắc quy tiếp xúc với khung xe làm nóng dây và tiếp điểm, dẫn đến cháy vỏ dây điện, lan vào phần nhựa.

Phần lớn nguyên nhân các vụ cháy nổ xe đều do xe máy bị chập điện
Phần lớn nguyên nhân các vụ cháy nổ xe đều do xe máy bị chập điện

Nguyên nhân xe máy bị chập điện

Theo ý kiến của một số chuyên gia về công nghệ ô tô, xe máy thì xe máy bị chập điện thường do sự kết hợp của hai yếu tố là rò xăng và chất lượng dây điện trong xe không đảm bảo.

  • Rò xăng là hiện tượng thường gặp ở xe máy, ô tô; nguyên nhân có thể do sử dụng xăng kém chất lượng nhiều cặn bẩn, nhiều tạp chất hoặc do kim phao xăng bị mòn gây rò rỉ xăng, hoặc do dây dẫn xăng sau 1 thời gian sử dụng bị hở làm rò xăng ra ngoài,…Tuy nhiên, rò xăng chưa phải vấn đề chính mà quan trọng hơn là chất lượng dây điện trong xe.
  • Dây điện không đạt tiêu chuẩn chất lượng, vỏ dây kém chất lượng, không có khả năng chịu va đập, bị xăng dầu ăn mòn, dễ gây ra hiện tượng đánh tia lửa điện và khi tiếp xúc với xăng rò rỉ hoặc thậm chí chỉ cần hơi xăng là ngọn lửa cũng sẽ bùng lên ngay. Do đó, cháy nổ xe là điều khó tránh.

Dây điện xe không đảm bảo chất lượng hoặc bị chuột cắn
Dây điện xe không đảm bảo chất lượng hoặc bị chuột cắn
  • Nhiều người nghĩ rằng sử dụng xe chính hãng, dây điện chất lượng tốt thì ít bị hơn. Suy nghĩ này không sai nhưng dù tốt đến đâu mà lâu ngày không được chăm sóc bảo dưỡng thì việc hỏng hóc, mủn dây điện cũng không thể tránh khỏi.
  • Hoặc do người dùng xe sửa chữa, bảo dưỡng xe ở địa chỉ không uy tín, thợ không có tay nghề, đấu nối dây điện không đúng cách, thay cầu chì không đúng quy cách cũng gây ra chập điện ở xe máy.
Có thể bạn quan tâm:
Bạn có biết xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền không?
Xe máy bị mất điện, nguyên nhân do đâu?

Làm thế nào để ngăn xe máy bị chập điện?

Để phòng tránh, ngăn ngừa nguy cơ xe máy bị chập điện dẫn tới cháy nổ, nguy hiểm thì tốt nhất người dùng xe nên chủ động bảo dưỡng xe, sửa xe tại những địa chỉ chính hãng, uy tín. Bởi những địa chỉ lớn, uy tín có sự kiểm soát kỹ hơn về quy trình sửa chữa, bảo dưỡng, đảm bảo sự an toàn tốt hơn.

Trong quá trình bảo quản xe, người dùng chú ý tránh để chuột cắn dây; khi xe có dấu hiệu chập điện cần tắt máy, mang ngay tới cửa hàng sửa xe máy gần nhất để thợ kiểm tra và khắc phục nhanh chóng, tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Ngoài ra, để tránh xe máy bị chập điện; người dùng cần lưu ý không để hóa chất, những vật dễ bốc cháy trong cốp xe. Trong quá trình sử dụng xe, cần chú ý thay dầu định kỳ cho xe, kiểm tra chất lượng dầu, không để dầu kém chất lượng, nhiều cặn bẩn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào phòng tránh được nguy cơ xe bị cháy nổ, chập điện, sử dụng xe an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *