Khắc phục phiền toái khi xe máy bị rung đầu

Xe máy bị rung đầu hay nói cách khác là bị lắc đầu khiến bạn không chỉ cảm thấy khó chịu khi điều khiển phương tiện trên đường mà còn dễ gây nguy hiểm trong quá trình chạy xe. Nếu bạn đang gặp phải sự cố này thì hãy đọc ngay bài viết này của chúng tôi bởi chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một số nguyên nhân và giải pháp xử lý sự cố này, đó là bài học hữu ích cho trải nghiệm lái xe của bạn.

Xe máy bị rung đầu nếu không được xử lý kịp thời dễ gây nguy hiểm cho người lái xe
Xe máy bị rung đầu không được xử lý dễ gây nguy hiểm cho người lái xe

Nguy hiểm khi điều khiển xe máy bị rung lắc

Khi xe máy gặp phải bất kỳ hiện tượng hư hỏng nào cũng đều gây ra rất nhiều nguy hiểm đối với người lái xe.

Khi đầu xe bị rung lắc cũng vậy, lúc lái xe bạn sẽ cảm thấy tay lại bị lảo đảo, lắc khi đang di chuyển trên đường, điều này khiến bạn khó điều khiển hay kiểm soát tay lái.

Đặc biệt, nếu như gặp phải một tình huống bất ngờ, bạn không kịp xử lý, rất dễ gây ra tai nạn và còn có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Do đó, nhận biết được nguyên nhân, để có những biện pháp xử lý kịp thời khi xe máy bị rung đầu là điều vô cùng cần thiết mà người điều khiển xe máy tham gia giao thông cần phải nắm được, nhằm bảo vệ cho chính bản thân cũng như những người khác đang đi trên đường.

Nguyên nhân và cách xử lý khi xe máy bị rung đầu

Đừng chủ quan khi bạn đi trên mặt đường cao tốc phẳng nhẵn nhưng lại cảm thấy có vẻ như xe đang có dấu hiệu rung lắc như đi trên đường gồ ghề.

Nếu không khắc phục ngay thì nó sẽ khiến hỏng hóc trầm trọng hơn, tốn tiền sửa chữa và gây nguy hiểm cho chính bạn.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến xe máy bị rung đầu mà bạn có thể tham khảo để từ đó nhanh chóng tìm ra được phương án khắc phục vấn đề.

Xe máy bị rung đầu do lốp xe non hơi

Với nguyên nhân này thì cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần mang xe ra tiệm sửa xe để thợ bơm lốp xe hoặc nếu bạn có máy nén khí mini và đồng hồ đo áp thì có thể tự bơm xe để giải quyết vấn đề xe máy bị lắc đầu.

Bơm lốp bánh xe nếu xe máy bị rung đầu là do non hơi
Bơm lốp bánh xe nếu xe máy bị rung đầu là do non hơi

Xe máy bị rung đầu do lệch tay lái

Nếu bạn vừa xảy ra va chạm giao thông hoặc đổ xe thì hãy nghĩ tới chính việc này có thể khiến tay lái xe của bạn bị cong vênh khiến xe lệch về một bên.

Để khắc phục thì bạn nên dựng chân chống giữa của xe lên và kiểm tra, quan sát xem xe đang bị lệch về hướng nào.

Nếu không tự chỉnh được thì bạn có thể mang ra tiệm sửa xe bảo thợ sửa đứng kẹp hai chân vào bánh xe sau, tay để lên tay lái xe và chỉnh lại cho tay lái xe không bị lệch nữa.

Có thể bạn quan tâm:
Xe máy bị rồ ga: Nguy hiểm nếu như không được xử lý kịp thời
Lốp xe máy bị phồng là hiện tượng gì, nguyên nhân do đâu?

Xe máy bị rung đầu do bị bó phanh bánh sau

Bó phanh nhẹ ở bánh sau cũng có thể là nguyên nhân khiến xe máy bị lắc đầu. Để khắc phục vấn đề này thì bạn cần xác định xem tại sao phanh bánh sau bị bó: do bụi bẩn bám trên bánh xe hay do lâu ngày không thay thế ổ bi khiến ổ bi bị hao mòn, khô dầu. Tùy thuộc nguyên nhân thì sẽ có cách xử lý phù hợp.

Do vận hành xe không đúng cách

Đôi khi nguyên nhân không phải do xe bị hỏng hóc mà chỉ đơn giản là do thói quen sử dụng xe của bạn. Bạn cần chú ý khởi động xe đúng cách, đối với xe ga thì bạn nên chờ đèn báo hệ thống phun xăng điện tử tắt rồi mới nổ máy xe.

Trong quá trình vận hành xe không nên tăng ga một cách đột ngột hoặc chạy xe với tốc độ chậm quá lâu.

Ngoài ra, thói quen vừa bóp phanh vừa tăng ga xe khi di chuyển trên những tuyến đường tắc cũng sẽ gây mòn phanh và dẫn đến xe máy bị rung đầu.

Để tránh gặp phải sự cố xe máy bị rung đầu thì tốt nhất bạn nên chú ý lịch bảo dưỡng xe máy định kỳ, mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng xe máy để xe được kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng, tránh những hỏng hóc nghiêm trọng, tăng độ bền. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng xe máy bị rung, lắc đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *