Chia sẻ cách khắc phục tình trạng xe máy bị yếu hơi hiệu quả

Xe máy bị yếu hơi, hụt hơi, mất hơi khi tăng tốc là vấn đề thường gặp khi sử dụng xe máy, khiến người dùng cảm thấy khó chịu, phiền phức. Phải làm gì khi xảy ra sự cố này là vấn đề được đông đảo người dùng xe máy quan tâm hiện nay.

Biểu hiện khi xe máy bị yếu hơi

Khi đang chạy, xe máy yếu hơi thường có các biểu hiện như:

  • Tăng tốc khó khăn: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất, nếu bạn tăng tay ga và thấy động cơ không phản hồi nhanh nhẹn như lúc vừa mua. 
  • Dấu hiệu từ khí xả: Có lửa phụt ra từ ống xả, thì khi đó do hệ thống bơm nhiên liệu bơm nhiều vào buồng nổ hoặc bugi đánh lửa không đốt cháy hết được nhiên liệu. Đồng thời, hư hỏng trong hệ thống điện và cảm biến khí xả, cảm biến động cơ cũng gây nên sai lệch trong tỉ lệ hòa khí.
  • Tay lái rung lắc: Biểu hiện này do một hoặc nhiều bugi hoạt động không tốt gây mất áp suất động cơ và tỉ lệ xăng gió bị sai lệch.
  • Leo dốc khó khăn: Nguyên nhân của biểu hiện này thường bắt nguồn từ bộ phận nhiên liệu. 

Một số nguyên nhân khiến xe máy bị yếu hơi

  • Do nghẹt xăng: Nếu đang di chuyển bình thường mà xe máy bị mất hơi đột ngột, thì là do xăng không được đưa xuống buồng đốt. Khi buồng đốt không có đủ xăng trong thời gian dài, sẽ gây ra hụt hơi bất ngờ ở xe máy.
  • Xe máy bị hụt hơi do côn bị mòn: Khi lên ga ở xe tay côn mà bị hụt hơi thì có thể đến từ việc côn xe sử dụng một thời gian đã bị mòn. 
  • Sử dụng xăng không tương thích với xe: Đa phần các dòng xe tay ga đều nên sử dụng xăng A95. Chúng có tỷ số nén lớn hơn so với loại xăng A92. Khi xe đổ xăng A92 cho động cơ xe sẽ hoạt động không tốt, thì khi xe đang di chuyển sẽ bị ì hoặc hụt hơi khi tăng ga. 
  • Buồng đốt của xe quá bẩn: Trong quá trình vận hành của động cơ, để chúng hoạt động được cần phải đốt cháy nhiên liệu ở trong xy lanh. Quy trình đốt sẽ sản sinh ra các muội carbon ở dạng hạt cứng hoặc dạng dẻo bám vào xupap. Đầu buồng đốt làm cho hoạt động cơ bị giảm hiệu suất. 

Cách sử lý khi xe máy bị yếu hơi

Sau một thời gian sử dụng, xe máy của bạn có thể xảy ra tình trạng yếu hơi, hụt ga; gây gián đoạn việc sử dụng xe. Sau đây là một số biện pháp xử lý tình trạng này, giúp bạn chạy xe ổn định và an toàn.

Kiểm tra và thay thế loại xăng phù hợp với xe

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xe máy bị mất hơi/hụt hơi là do bạn sử dụng loại xăng không phù hợp với xe: ví dụ bạn sử dụng xăng A92 cho xe máy có phân khối từ 125 trở lên khiến xe chạy bị ì, hụt hơi,…Bởi vậy, hãy xác định và sử dụng loại xăng phù hợp với đặc điểm xe để vừa tăng độ bền xe vừa tránh xảy ra sự cố xe máy bị hụt ga.

lựa chọn loại xăng phù hợp cho xe
Xe máy bị yếu hơi có thể do lựa chọn loại xăng không phù hợp

Kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế côn tay

Sau một thời gian sử dụng xe máy mà bạn không bảo dưỡng xe thì rất có thể côn tay xe bị hao mòn dẫn đến sự cố xe máy bị yếu hơi. Bởi vậy, nếu kiểm tra và xác định được nguyên nhân là do côn tay bị mòn thì bạn nên mang xe máy tới các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe để sửa lại hoặc thay côn tay mới tùy tình trạng.

Làm sạch bộ chế hòa khí, thông đường dẫn xăng

Đường dẫn xăng đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng là cung cấp xăng cho động cơ xe vận hành ổn định. Tuy nhiên, do lâu ngày xe không được bảo dưỡng, đường dẫn bị nhiều cặn bám thì có thể xảy ra tình trạng tắc đường dẫn xăng và làm cho xe máy bị hụt hơi khi tăng tốc.

Bởi vậy, bạn cần chú ý làm sạch bộ chế hòa khí định kỳ, thông đường dẫn xăng để xe không bị mất hơi khi chạy trên đường.

Bỏ túi bí kíp khắc phục khi xe máy bị sặc xăng, nghẹt xăng có thể bạn chưa biết!

Làm sạch bộ chế hòa khí
Đường ống dẫn xăng bị tắc là một trong những nguyên nhân khiến xe máy bị yếu hơi

Thay lọc dầu, lọc gió định kỳ

Xe máy bị yếu hơi có thể do lọc dầu, lọc gió xe lâu ngày không được bảo dưỡng, vệ sinh dẫn đến tình trạng hao mòn, không đảm bảo lượng nhiên liệu xăng, dầu nhớt cung cấp cho động cơ. Bởi vậy, nếu xe máy bị hụt ga thì bạn cũng nên kiểm tra các bộ phận này và chú ý thay thế định kỳ.

Tham khảo: Xe máy bị rỉ nhớt/chảy dầu, làm thế nào để khắc phục?

Và để tránh xảy ra sự cố xe máy bị hụt hơi thì tốt nhất bạn nên chủ động ghi nhớ lịch bảo dưỡng xe định kỳ, đưa xe tới các trung tâm bảo dưỡng xe theo lịch để xe luôn đảm bảo độ bền, tránh hỏng hóc, động cơ xe khỏe theo thời gian.

Trên đây là một số giải pháp giúp bạn có thể chủ động tìm ra nguyên nhân và xử lý sự cố xe máy bị yếu hơi. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn vận hành xe máy an toàn, đảm bảo độ bền cao khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *