Xe máy bị ngập nước nên xử lý như thế nào hiệu quả nhất?

Xe máy bị ngập nước là một trong những vấn đề mọi người sử dụng xe ở nước ta thường gặp, đặc biệt là vào mùa mưa. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số giải pháp giúp bạn giải quyết được vấn đề này một cách nhanh nhất.

Xe máy bị ngập nước là hiện tượng gì?

Hiện tượng xe máy bị ngập nước là hiện tượng nước tràn vào khoang động cơ, hệ thống đánh lửa hoặc cabin của xe, các bộ phận khác của xe; gây hư hỏng động cơ, xe không nổ máy được, hệ thống điện trên xe máy bị chập cháy…

Phần lớn mọi người thường không biết xử trí vấn đề này như thế nào và phải nhanh chóng đưa xe tới những trung tâm sửa chữa xe máy để thợ sửa xe chuyên nghiệp kiểm tra xe, khắc phục vấn đề.

Đây được coi là giải pháp an toàn, tuy nhiên bạn sẽ phải tốn một khoản tiền không hề nhỏ để sửa xe. Và không phải đơn vị sửa xe nào cũng đủ uy tín và chuyên nghiệp để khắc phục đúng vấn đề mà đôi khi họ còn lợi dụng “lòng tin” của bạn để “lừa” thêm tiền sửa chữa.

Do đó, bạn nên tự trang bị kiến thức, bỏ túi một số bí kíp để khắc phục khi xe máy bị vô nước để chủ động ứng phó.

Hướng dẫn xử lý xe máy bị ngập nước

Dù bạn đi xe số hay xe ga thì khi đi qua những nơi có nước ngập sâu cũng rất dễ bị chết máy. Sau đây là một vài kinh nghiệm xử lý ban đầu cho xe máy khi gặp phải tình trạng này:

Xử lý xe ga bị ngập nước

Xe ga là phương tiện giao thông rất phổ biến với chị em phụ nữ hiện nay bởi tính thời thượng, thời trang cũng như thiết kế phù hợp với phụ nữ.

Tuy nhiên, đây cũng là dòng xe rất dễ hỏng hóc khi bị ngập nước do cấu tạo đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp, nước dễ tràn vào khi đi qua đoạn đường bị ngập nước, gây hỏng hệ thống điện, hỏng bugi, chết máy.

Xe máy bị ngập nước là hiện tượng thường gặp vào mùa mưa
Xe ga bị ngập nước là hiện tượng thường gặp vào mùa mưa

Như đã nói ở trên, chị em phụ nữ là đối tượng thường sử dụng xe ga; do đó khi xảy ra sự cố xe máy bị ngập nước thì các chị em phụ nữ thường tỏ ra khá lúng túng, cố gắng nổ máy xe.

Tuy nhiên, đây là sai lầm khi xử lý vấn đề này bởi nó càng khiến hậu quả trở nên nặng nề hơn.

Cách giải quyết đúng và an toàn nhất khi xe ga bị ngập nước đó là người dùng xe tìm tới cửa hàng sửa chữa xe máy gần nhất hoặc nếu hiểu biết một số kỹ thuật liên quan đến xe thì có thể tự tiến hành một số thao tác khắc phục như sau:

  • Bước 1: Người dùng tắt máy, tháo bugi ở xe, lau khô và sau đó lắp lại.
  • Bước 2: Người dùng khóa xăng, xả hết xăng còn đọng trong bộ chế hòa khí, xả hết dầu trong khoang máy.
  • Bước 3: Làm sạch khoang máy bằng loại dầu nhớt chuyên dụng và thay dầu mới trong khoang máy, đảm bảo chắc chắn không còn nước sót lại trong khoang máy.
  • Bước 4: Người dùng sấy khô, làm sạch các đầu nối tiếp xúc trong hệ thống điện để tránh các đầu nối bị hao mòn nhanh hoặc oxy hóa, chập cháy trong quá trình dùng.
  • Bước 5: Làm khô phanh xe để tránh nguy cơ chai má phanh.

Ngoài ra, trong trường hợp xích, chân phanh, cần khởi động dính tạp chất thì người dùng nên dùng mỡ hoặc dầu máy để làm sạch.

Có thể bạn quan tâm:
Xe máy bị rỉ nhớt/chảy dầu, làm thế nào để khắc phục?
Xe máy bị yếu hơi, làm gì để xử lý vấn đề này?

Xe số bị ngập nước xử lý như thế nào?

Khi bị ngập nước thì xe số thường ít xảy ra các vấn đề nghiêm trọng như xe ga nhưng nói thế không có nghĩa là khi xe số bị ngập nước thì không có vấn đề gì xảy ra.

Nếu không biết cách khắc phục thì người dùng hoàn toàn sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng khi xe số bị ngập nước.

Cách xử lý đúng cách, an toàn khi xe số đi vào đoạn đường ngập và bị ngập nước đó là:

  • Nếu người dùng thử nổ máy 1,2 lần và xe nổ được máy thì người dùng cho xe về số 0, rồ ga để tạo áp lực, đẩy nước trong pô xe ra ngoài.
  • Còn trong trường hợp không nổ được máy sau 1,2 lần thì không nên cố nổ máy nữa mà nên đưa xe tới trung tâm sửa chữa hoặc tiến hành theo các bước giống như cách xử lý xe ga bị ngập nước ở trên.
xe-may-bi-ngap-nuoc-2
Tháo bugi xe số, vệ sinh và lắp lại là một trong những cách khắc phục khi xe máy bị ngập nước

Tuy nhiên, dù người dùng có thể tự khắc phục được theo các bước như trên thì sau khi xe nổ được máy cũng nên mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng xe để vệ sinh lại các chi tiết máy, bảo dưỡng toàn bộ lại xe để xe luôn bền đẹp theo thời gian.

Xe máy bị ngập nước là vấn đề thường gặp nhưng nó sẽ không quá nghiêm trọng, không gây ra những hậu quả nặng nề nếu như người dùng nắm được các bước xử lý đúng cách như chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ là những thông tin hữu ích, giúp người dùng xe máy khắc phục đúng cách, an toàn sự cố xe máy bị ngập nước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *