Bạn có biết xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền không?

Xe máy bị hở bạc là sự cố thường gặp ở xe máy, tuy nhiên, khi gặp sự cố này thì các chủ phương tiện thường không biết nên xử lý như thế nào, sửa xe máy bị hở bạc hết bao nhiêu tiền? Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo ở nội dung dưới đây.

Bạc xe máy là gì?

Bạc hay còn gọi là xéc măng xe máy là chi tiết quan trọng ở xe nhưng rất dễ bị hao mòn trong quá trình xe vận hành bởi nó luôn phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, không có chất bôi trơn. Do đó, sau một thời gian, xéc măng sẽ nhanh chóng bị mài mòn.

Một trong những hiện tượng thường gặp ở bộ phận này đó là bị hở, xéc măng không kín khít với thành xy lanh, dẫn tới sự hao hụt khí nén cháy xuống từ buồng đốt xuống buồng máy bên dưới, làm giảm sức nén động cơ.

Bên cạnh đó, khi bị hở xéc măng, dầu bên dưới buồng máy bắn lên buồng đốt, không được xéc măng giữ lại, chui vào, bám lên thành buồng đốt.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh xe máy bằng máy rửa xe máy nhằm hạn chế bụi bẩn bám trên xe sẽ gây ra các lỗi khác cho chiếc xe của bạn.

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị hở bạc

Khi xảy ra hiện tượng hở bạc ở xe máy thì sẽ có một số tín hiệu “báo hiệu” như:

Có khói trắng thoát ra từ ống pô xe

Đây là “tín hiệu” đầu tiên báo hiệu xe máy xảy ra hiện tượng hở bạc. Như ở bên trên chúng tôi đã nhắc tới khi xe máy hở bạc, dầu bám lên thành buồng đốt làm cho quá trình cháy xăng có lẫn cả dầu nhớt và tạo ra khói trắng thoát ra từ ống pô xe.

Dấu hiệu cho thấy xe máy bị hở bạc
Xe máy bị ra khói trắng là một trong những dấu hiệu cho thấy xe máy bị hở bạc

Xe bị ì máy, phát ra tiếng kêu bất thường

Khi thấy xe bị ì, tăng ga khó, vận hành chậm chạp hơn, phát ra tiếng kêu bất thường thì rất có thể xe đã gặp phải sự cố ở xéc măng. Đây là một trong những tín hiệu được dùng để nhận định xe có gặp phải sự cố hở bạc không.

Tại sao xe máy bị hở bạc?

Để khắc phục được sự cố xe máy bị hở bạc thì cần biết nguyên nhân tại sao xe xảy ra sự cố này. Theo các thợ sửa xe, một số nguyên nhân thường gặp đó là:

Lượng dầu không đủ theo quy định hoặc dầu lâu chưa được thay mới, làm giảm khả năng bôi trơn, khiến các chi tiết như bạc (xéc măng) bị hao mòn, hỏng.

Khi động cơ vận hành, xéc măng chịu sức ép của khí nén, sự ma sát với thành xy lanh, nhớt bôi trơn kém kết hợp với nhiệt độ cao gây mài mòn xéc măng.

Nguyên nhân khiến xe máy bị hở bạc
Nguyên nhân khiến xe máy bị hở bạc

Trong 500km đầu tiên chạy xe hoặc khi xe mới làm mới máy lại thì piston mới lắp vào, chủ phương tiện vận hành xe nhưng không đều tay ga, đi với tốc độ cao, thường xuyên phanh gấp dẫn tới piston không đi đúng quỹ đạo hoạt động của nó, bị một lực nổ ép, ma sát vào thành xy lanh, gây xước lòng xy lanh.

Tuy nhiên, vết xước này là mài mòn cưỡng bức, không phải mài mòn đều trên toàn xy lanh do đó kể cả nhà sản xuất có quy định độ bung nhất định cho xéc măng thì cũng không thể bù vào khoảng thể tích xước này. Từ đó, dẫn tới hiện tượng xéc măng và xy lanh không kín khít nữa, xe máy bị hở bạc.

Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Khi xe máy bị hở bạc thì tốt nhất các chủ phương tiện nên mang xe tới cửa hàng sửa chữa xe để thợ sửa thay xéc măng mới. Thông thường mức chi phí trung bình như sau:

  • Thay piston và bạc: khoảng 100.000 đồng
  • Xoáy lòng: khoảng 70.000 đồng
  • Xoáy xupap: 50.000 đồng
  • Ron: 20.000 đồng
  • Nhớt: 100.000 đồng
  • Công sửa chữa: 100.000 đồng

Có thể thấy, tổng chi phí khắc phục khi xe máy bị hở bạc dao động trong khoảng 400.000 đồng đến 500.000 đồng.

Thay bạc xe máy bao nhiêu tiền?
Thay bạc xe máy bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, để tránh xe bị hở bạc thì các chủ phương tiện cần lưu ý:

  • Nên chạy roda ít nhất 200 km đầu tiên. Chạy roda nghĩa là chạy xe với tốc độ dưới 40km, đi đều tay ga và ít phanh gấp để các bộ phận vận hành trơn tru, đúng quỹ đạo; tránh các bộ phận làm việc quá sức ngay từ đầu rất dễ hỏng hóc.
  • Thay dầu máy định kỳ để động cơ vận hành trơn tru để tránh xảy ra tình trạng lượng dầu nhớt quá ít hoặc lâu không được thay mới, biến chất, giảm tác dụng.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền? Hãy chú ý bảo dưỡng xe định kỳ để xe luôn vận hành an toàn, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *