99% xe bị ì máy là do những nguyên nhân này

Xe chạy bị ì máy là hiện tượng không phải hiếm gặp khi sử dụng xe máy, biểu hiện của hiện tượng này là xe chạy yếu dần, không bốc, khi ga từ từ lên thì máy rất yếu, đôi khi bị giật 1 cái, khó tăng tốc. Nếu xe của bạn đang gặp phải hiện tượng này và chưa biết nguyên nhân do đâu thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lọc gió xe máy lâu ngày không được làm sạch

Lọc gió đóng vai trò quan trọng với hoạt động xe, đảm nhận nhiệm vụ lọc không khí từ môi trường bên ngoài vào trong xe, đảm bảo chất lượng khí sạch đi vào buồng đốt. Trong quá trình xe hoạt động, lọc gió là bộ phận chịu tác động nhiều bởi môi trường, rất dễ bám bụi bẩn gây tắc nghẽn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm tới việc vệ sinh bộ phận này dẫn tới lọc gió bị tắc nghẽn, lượng không khí nạp vào không đủ để hình thành hỗn hợp hòa khí chuẩn, tác động lớn tới hoạt động của động cơ. Từ đó, gây ra nhiều vấn đề trong đó xe bị ì máy là vấn đề thường gặp nhất.

Lọc gió bẩn có thể là nguyên nhân khiến xe bị ì máy
Lọc gió bẩn có thể là nguyên nhân khiến xe bị ì máy

Xe chạy bị ì máy do bugi bẩn

Bugi xe máy là bộ phận có vai trò phát điện cho động cơ xe, phát sinh tia lửa điện giữa hai điện cực, đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt.

Do đó, bugi lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng, bị bẩn, ảnh hưởng lớn tới quá trình đánh lửa, làm cho quá trình đánh lửa yếu đi. Đây là tác nhân làm cho xe tốn xăng hơn và hiện tượng xe máy bị ì. Do đó, bạn cần chú ý vệ sinh hoặc thay mới bugi xe (nếu cần thiết) để xe vận hành trơn tru, ổn định.

Bugi bẩn có thể khiến động cơ xe hoạt động yếu đi, xe bị ì
Bugi bẩn có thể khiến động cơ xe hoạt động yếu đi, xe bị ì

Lốp xe non hơi

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe chạy bị ì máy là do lốp xe non hơi bởi vậy bạn cần chú ý bơm hơi với áp suất đủ cho lốp xe, không nên bơm căng quá dễ gây nổ lốp.

Lốp xe non hơi khiến xe chạy yếu, bị ì
Lốp xe non hơi khiến xe chạy yếu, bị ì

Buồng đốt xe máy bẩn

Buồng đốt xe máy quá bẩn chính là “thủ phạm” gây ra hiện tượng xe bị ì máy bởi để động cơ xe máy vận hành thì nhiên liệu cần phải đốt trong buồng đốt xe máy, trong quá trình đốt sẽ hình thành muội than, nếu không được vệ sinh thường xuyên thì muội than này sẽ bám đầy xupap và đầu buồng đốt khiến động cơ giảm hiệu suất vận hành, yếu dần đi.

Ngoài ra, nó còn sinh ra khí thải gây ô nhiễm môi trường. Do đó, bạn cần làm sạch buồng đốt xe máy định kỳ với máy sục rửa buồng đốt.

Hiện tượng xe máy bị ì do IC xe máy bị hỏng

IC là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ đánh lửa trên xe máy, điều khiển toàn bộ hệ thống điện. Với các xe tay ga, IC đóng vai trò rất quan trọng, nó sẽ không thể khởi động được bộ đề nếu IC bị hỏng hóc. Với xe số, IC gặp trục trặc sẽ khiến xe khó nổ máy, ga không đều, động cơ yếu đi, xe bị ì máy.

IC hỏng là một trong những "thủ phạm" khiến xe hoạt động yếu đi
IC hỏng là một trong những “thủ phạm” khiến xe hoạt động yếu đi

Không có nhiên liệu cung cấp vào buồng đốt

Khi tăng tốc xe thì động cơ cần được cung cấp lượng lớn nhiên liệu, trong trường hợp xe tăng tốc khó, động cơ không thực hiện được, xe ì máy thì rất có thể nhiên liệu không được cung cấp vào buồng đốt hoặc thiếu nhiên liệu cấp vào buồng đốt. Nguyên nhân của tình trạng này là do bộ phận bơm xăng yếu, tắc ống dẫn nhiên liệu,…khiến xăng không cung cấp đủ cho động cơ và xe chạy bị ì máy.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến xe chạy bị ì máy mà bạn có thể tham khảo để chủ động có giải pháp xử lý cũng như tránh để xảy ra sự cố. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng xe an toàn, hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *