99% xe bị ì máy là do những nguyên nhân này

Xe chạy bị ì máy là hiện tượng không phải hiếm gặp khi sử dụng xe máy, biểu hiện của hiện tượng này là xe chạy yếu dần, không bốc, khi ga từ từ lên thì máy rất yếu, đôi khi bị giật 1 cái, khó tăng tốc. Nếu xe của bạn đang gặp phải hiện tượng này và chưa biết nguyên nhân do đâu thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lọc gió xe máy lâu ngày không được làm sạch

Lọc gió đóng vai trò quan trọng với hoạt động xe, đảm nhận nhiệm vụ lọc không khí từ môi trường bên ngoài vào trong xe, đảm bảo chất lượng khí sạch đi vào buồng đốt. Trong quá trình xe hoạt động, lọc gió là bộ phận chịu tác động nhiều bởi môi trường, rất dễ bám bụi bẩn gây tắc nghẽn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm tới việc vệ sinh bộ phận này dẫn tới lọc gió bị tắc nghẽn, lượng không khí nạp vào không đủ để hình thành hỗn hợp hòa khí chuẩn, tác động lớn tới hoạt động của động cơ. Từ đó, gây ra nhiều vấn đề trong đó xe bị ì máy là vấn đề thường gặp nhất.

Lọc gió bẩn có thể là nguyên nhân khiến xe bị ì máy
Lọc gió bẩn có thể là nguyên nhân khiến xe bị ì máy

Xe chạy bị ì máy do bugi bẩn

Bugi xe máy là bộ phận có vai trò phát điện cho động cơ xe, phát sinh tia lửa điện giữa hai điện cực, đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt.

Do đó, bugi lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng, bị bẩn, ảnh hưởng lớn tới quá trình đánh lửa, làm cho quá trình đánh lửa yếu đi. Đây là tác nhân làm cho xe tốn xăng hơn và hiện tượng xe máy bị ì. Do đó, bạn cần chú ý vệ sinh hoặc thay mới bugi xe (nếu cần thiết) để xe vận hành trơn tru, ổn định.

Bugi bẩn có thể khiến động cơ xe hoạt động yếu đi, xe bị ì
Bugi bẩn có thể khiến động cơ xe hoạt động yếu đi, xe bị ì

Lốp xe non hơi

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe chạy bị ì máy là do lốp xe non hơi bởi vậy bạn cần chú ý bơm hơi với áp suất đủ cho lốp xe, không nên bơm căng quá dễ gây nổ lốp.

Lốp xe non hơi khiến xe chạy yếu, bị ì
Lốp xe non hơi khiến xe chạy yếu, bị ì

Buồng đốt xe máy bẩn

Buồng đốt động cơ xe máy hoạt động được dựa trên nhiên liệu cần được đốt trong buồng đốt xe máy. Hiện tượng này sinh ra muội than bám vào xupap và đầu buồng đốt khiến cho động cơ hoạt động kém hiệu quả. Nếu không xử lý tình trạng này thì lớp muội than ngày càng nhiều sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của xe máy, dẫn đến tình trạng xe bị ì khi lên ga. Chính vì vậy, việc làm sạch muội than trong buồng đốt cần phải vệ sinh buồng đốt thường xuyên.

Hiện tượng xe máy bị ì do IC xe máy bị hỏng

IC là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ đánh lửa trên xe máy, điều khiển toàn bộ hệ thống điện. Với các xe tay ga, IC đóng vai trò rất quan trọng, nó sẽ không thể khởi động được bộ đề nếu IC bị hỏng hóc. Với xe số, IC gặp trục trặc sẽ khiến xe khó nổ máy, ga không đều, động cơ yếu đi, xe bị ì máy.

IC hỏng là một trong những "thủ phạm" khiến xe hoạt động yếu đi
IC hỏng là một trong những “thủ phạm” khiến xe hoạt động yếu đi

Lượng nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt không đủ

Nếu phương tiện của bạn thường xuyên di chuyển trong nội thành thường nhiều người sẽ không thường quan tâm lắm đến vấn đề về nhiên liệu. Tuy nhiên nếu xe chạy ở chế độ không tải hoặc chạy với vận tốc chậm thì máy sẽ chạy bình thường và êm ái.  Chỉ cần yêu cầu một lượng nhiên liệu nhỏ  xuống buồng đốt nên hiện tượng này khiến cho người dùng khó nhận ra. 

Trong trường hợp, nếu bạn chạy trên địa hình gồ ghề thì bạn cần phải tăng tải. Nguồn nhiên liệu lúc này cần là lượng lớn, cung cấp đủ để buồng đốt hoạt động tốt nhất. 

Trong đó, nếu động cơ của bạn không thực hiện được dẫn đến việc thiếu nhiên liệu cấp vào buồng đốt. Hoặc nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng xe bị ì máy có thể do xe bị tắc bầu lọc nhiên liệu, tắc lưới lọc trong thùng xăng. 

Xăng xe không hợp 

Đối với xăng xe, có nhiều loại xăng xe bao gồm: xăng E92, xăng E95,…xe tay ga 125 phân khối trở lên, loại xăng thích hợp là xăng E95. Hiện nay tại Việt Nam, xăng E95 được chia ra thành 4 loại khác nhau bao gồm xăng 95 I, xăng 95 II, xăng 95 III, xăng 95 IV. Đây được xem là loại xăng xe cao cấp nhất hiện nay, giúp cho xe tay ga có thể đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4.

Nếu phương tiện của bạn sử dụng loại xăng xe không phù hợp sẽ dẫn đến việc xe bị ì số, chạy máy không nhanh nhạy. Thậm chí bạn dùng loại xăng kém chất lượng cũng ảnh hưởng lớn đến việc chạy động cơ của xe máy.

Trục trặc đường dẫn khí xả

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến xe chạy ì ạch có thể do đường dẫn khí xả bị tắc thì khí xả sẽ không thoát ra và sinh ra một dòng áp ngược cho xe. Dòng áp lực này sẽ bị dội ngược lại gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến động cơ.

Điều này dẫn đến nguyên nhân bị tắc đường ống dẫn xả, khiến cho bộ xúc tác bị nóng chảy ở bên trong.  Để kiểm tra hiện tượng này bạn có thể tháo đoạn đầu của bộ ống xả.

Có thể nói phần ống xả bị móp méo do va đập bạn có thể quan sát ở bên ngoài. Hoặc do hợp xupap làm động cơ không tăng tốc. Điều này khiến xe máy bị ì, tuy vẫn hoạt động tốt với chế độ tải trọng nhỏ ở tốc độ chậm. 

Tình trạng tắc ống dẫn xả
Tình trạng tắc ống dẫn xả

Cách khắc phục hiện tượng xe máy bị ì máy

Tất cả các nguyên nhân kể trên đều là những nguyên nhân thường gặp khi xe bị ì máy. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng này ở xe máy? Dưới đây là một số cách khắc phục cơ bản để giải quyết các vấn đề trên.

Khắc phục nguyên nhân lọc gió bị bẩn

Nếu gặp nguyên nhân này, bạn cần thực hiện việc vệ sinh bộ phận lọc gió thường xuyên. Chắc chắn nhiều người thắc mắc việc vệ sinh bộ phận này đúng cách như thế nào? Cụ thể việc vệ sinh lọc gió cần lưu ý như sau: 

– Bước 1: Cần xác định bộ phận lọc gió. Nếu xe tay ga đa số lọc gió sẽ nằm ở vị trí ngay phía trên lốc nồi. Nếu bạn khó tìm được vị trí dựa vào sách hướng dẫn sử dụng xe. 

– Bước 2: Tiến hành mở hộp lọc gió ra, bạn chỉ cần sử dụng tua vít để mở. 

– Bước 3: Tiến hành xịt khí cho lọc gió, việc này được tiến hành bằng máy hơi mini, chuẩn bị dây lò xo và một súng xịt bụi. 

– Bước 4:  Sau công đoạn làm sạch bạn tiến hành lắp lọc gió tại vị trí ban đầu. Hoàn thành quá trình làm sạch hộp chứa lọc gió trước khi đậy nắp lại. 

Cần lưu ý về cách xịt: Hướng vòi xịt cần theo góc nghiêng với áp lực không quá mạnh. Điều này làm ảnh hưởng đến bộ phận lọc gió, nếu lực mạnh sẽ khiến cho lọc gió bị rách, bụi bay khiến mặt trong của lọc có thể bị bẩn. 

Nguyên nhân bugi bẩn

Cách khắc phục: Bạn cần thay bugi mới cho xe máy. Đồng thời cần vệ sinh buồng đốt thường xuyên để tránh muội than bám vào. Việc khắc phục này giúp cho thiết bị đảm bảo được giúp cho buồng đốt luôn giữ được vai trò là nơi cung cấp nhiên liệu cho động cơ. 

Nguyên nhân lốp xe bị non

Để cải thiện được tình trạng này cần khắc phục kiểm tra và bơm hơi cho lốp để đảm bảo an toàn.  Tránh tình trạng bơm lốp căng để không bị nổ.  Lưu ý chỉ cần bơm lốp đủ vừa lốp quá căng thì nó rất dễ bị nổ. Còn nếu ít hơi thì bạn sẽ khó điều khiển. 

Bơm xe hiệu quả để khắc phục tình trạng xe chạy bị ì ạch
Bơm xe hiệu quả để khắc phục tình trạng xe chạy bị ì ạch

Nguyên nhân IC bị hỏng

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra IC và thay IC mới nếu cần thiết. IC là bộ phận quan trọng của hệ thống động cơ, nên việc kiểm tra và thay mới khi cần thiết. 

Nguyên nhân lượng nhiên liệu dẫn không đủ

Cách khắc phục: Cần kiểm tra ống nối nhiên liệu bằng cách sử dụng khí nén để loại bỏ bụi bẩn bám trên đường ống. Nếu cách làm này không đạt hiệu quả thì tốt nhất là nên thay ống dẫn mới để khắc phục tình trạng xe máy bị ì ạch không bốc. 

Nguyên nhân xăng xe không hợp

Cách khắc phục: Xăng xe không hợp cần phải thay loại xăng phù hợp đồng thời giúp cho thiết bị được chạy trơn tru. 

Nguyên nhân trục trặc đường ống xả

Cách khắc phục: Bạn dùng dụng cụ đo chân không nối vào lỗ chân không trên đường ống nạp hoặc trên thân bướm ga rồi quan sát dụng cụ đo. Nếu bạn thấy độ chân không thấp và tiếp tục giảm dần khi động cơ làm việc thì chắc chắn đường dẫn khí xả đã bị tắc

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến xe chạy bị ì máy camnangdienmay.net giới thiệu mà bạn có thể tham khảo để chủ động có giải pháp xử lý cũng như tránh để xảy ra sự cố. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng xe an toàn, hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *