Những nguyên nhân khiến xe chết máy và giải pháp xử lý hiệu quả

Đối với người dùng xe máy, chắc ít nhất cũng đã từng có lần gặp phải sự cố xe chết máy. Nhưng phần lớn mọi người đều không có kỹ năng sự cố này. Nắm được những nguyên nhân thường gặp khiến xe chết máy sẽ giúp người dùng xe chủ động có phương án phòng tránh hoặc chủ động tìm được giải pháp xử lý hiệu quả.

Khi bạn đang lưu thông trên đường, đột nhiên xe chết máy; chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, phiền toái; không những thế nó còn gây ảnh hưởng tới sự lưu thông của các phương tiện khác trên đường. Nếu bạn không muốn tốn sức dắt bộ xa tới nơi sửa chữa hoặc bị người khác nhìn với ánh mắt “thương cảm” thì tốt nhất hãy trang bị những kiến thức liên quan đến sự cố xe chết máy trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xe chết máy khi ngập nước

xe-chet-may-1
Xe chết máy khi ngập nước là tình trạng rất hay gặp vào mùa mưa

Với cơ sở hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế, vào mùa mưa, nhiều tuyến đường ở nước ta rất dễ ngập úng. Và cảnh tượng thường thấy mỗi khi đi vào tuyến đường ngập đó là nhiều xe máy bị chết máy, phải đứng “chôn chân” dưới trời mưa. Vậy tại sao khi đi qua những đoạn đường ngập, xe lại dễ bị chết máy. Theo các thợ sửa xe, có ba nguyên nhân chính khiến xe chết máy khi ngập nước, đó là:

– Khi đi qua đoạn đường ngập, người điều khiển xe nhấn ga ở tốc độ quá thấp hoặc không nhấn ga dẫn tới khí đẩy ra chậm; nước lọt vào ống xả và gây tắc đường thoát dẫn, làm xe chết máy.

– Đi qua đường ngập nước, nước lọt vào ống hút gió, xuống chế hòa khí, nước hòa với xăng khiến xe không nổ máy được, chết máy.

– Bugi bị nước ngấm vào. Do bugi là bộ phận đánh lửa của động cơ nên sau thời gian dài sử dụng, bugi bị bám nhiều bụi bẩn, bộ phận làm nhiệm vụ che chắn cho bugi khỏi bùn đất, chất bẩn là “tẩu” không còn đảm nhiệm tốt vai trò của nó dẫn tới nước dễ lọt vào bugi. Bugi đánh lửa yếu hoặc không đánh lửa được khiến xe không nổ máy được, gây chết máy.

Trên đây là ba nguyên nhân cơ bản làm xe chết máy khi ngập nước mà bạn có thể tham khảo. Trong trường hợp xe bạn chết máy khi đi qua đoạn đường ngập nước thì giải pháp “cứu nguy” nhanh chóng, đó là kiểm tra bugi, rút “tẩu” ra, lau khô bugi rồi lắp lại, khởi động xe xem được không. Nếu không phải do bugi thì có thể do chế hòa khí, bạn cần dùng tua vít vặn mở vít xăng ở chế hòa khí, để xăng lẫn nước mưa chảy ra ngoài. Sau khi nó đã chảy ra một ít thì vặn chặt vít lại. Thực hiện việc này sẽ giúp giảm bớt lượng nước trong chế hòa khí, xe dễ nổ máy hơn.

xe-chet-may-2
Tháp bugi ra kiểm tra, lau khô là cách được nhiều người áp dụng để khắc phục nhanh sự cố

Nếu không khắc phục được sự cố thì hãy nhanh chóng dắt xe ra khỏi đoạn đường ngập nước và tìm tiệm sưa xe gần nhất để thợ sửa kiểm tra, khắc phục; không nên cố nổ máy bởi nó có thể khiến nước len lỏi sâu hơn vào trong động cơ, gây hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

Kể cả tự khắc phục được sự cố này thì sau đó bạn cũng nên mang xe tới các tiệm rửa xe, trung tâm bảo dưỡng xe để vệ sinh một số bộ phận dễ bị nước mưa làm gỉ sét ở xe như chân chống, hệ thống phanh, dây ga, cần khởi động,…Ngoài ra, bạn cần thay dầu máy vì nước lọt vào máy sẽ làm dầu dễ bị mất hết độ nhớt, không còn làm tốt nhiệm vụ bôi trơn, làm mát cho các bộ phận xe.

Một lời khuyên nho nhỏ cho bạn khi đi qua đoạn đường ngập nước, đó là để xe chạy ở số thấp và giữ ga đều để khí xả ra liên tục và nước không tràn vào động cơ. Nếu đường tắc khiến bạn không thể đi liên tục, giữ ga đều thì tốt nhất bạn cho xe về số “0”, giữ đều tay ga, xuống xe hoặc chống chân, từ từ dắt qua (cách này chỉ áp dụng được với xe số).

Xe chết máy khi giảm ga

Sau một thời gian sử dụng xe, nhiều người dùng phản ánh lại với chúng tôi là xe của họ khi đi chậm rất dễ chết máy. Xe chết máy khi giảm ga thường liên quan tới một số nguyên nhân như:

– Dây garanti của tay kéo ga ở mức quá thấp. Bạn có thể mang ra tiệm sửa xe , yêu cầu họ chỉnh garanti cao lên, chú ý đừng chỉnh cao quá vì có thể khiến xe bị vọt lên khi tăng ga, rất nguy hiểm khi điều khiển.

xe-chet-may-3
Dây garanti của tay kéo ga ở mức quá thấp cũng là nguyên nhân khiến xe chết máy

– Bugi bám nhiều bụi bẩn dẫn tới khả năng đánh lửa bị yếu đi.

– Lưới lọc gió lâu ngày không được vệ sinh, nhiều bụi bẩn bám vào gây tắc nghẽn ảnh hưởng tới hòa khí gió-xăng.

– Bình điện yếu cũng có thể là nguyên nhân khiến xe chết máy khi giảm ga.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân sẽ có giải pháp xử lý riêng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chú ý vệ sinh, bảo dưỡng xe định kỳ để các bộ phận hoạt động trơn tru, hiệu quả, tránh để xảy ra sự cố, tốn kém chi phí sửa chữa. Nếu bạn muốn tư vấn thêm thông tin về cách sửa xe chết máy thì đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới bài viết. Chúc bạn luôn lái xe an toàn, thượng lộ bình an!.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *