👉 Cách sửa đèn xi nhan xe máy không thể dễ dàng hơn

Đèn xi nhan là một bộ phận có vai trò rất quan trọng của các phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu lỡ một ngày đèn bị đứt dây do chuột cắn hay do những nguyên nhân nào đó mà đèn không sáng nữa thì ta phải làm như thế nào? Hãy tham khảo ngay cách sửa đèn xi nhan xe máy cực đơn giản dưới bài viết này nhé!

Đèn xi nhan là một bộ phận rất quan trọng của xe
Đèn xi nhan là một bộ phận rất quan trọng của xe

Đèn xi nhan là gì? 

Đèn xi nhan hay còn được gọi là đèn báo rẽ là một bộ phận rất quan trọng của các phương tiện tham gia giao thông như: xe máy, xe ô tô,… Đèn có công dụng đó là báo hiệu cho các phương tiện đang cùng tham gia lưu thông trên làn đường rằng chúng ta chuẩn bị rẽ hướng. 

Ngoài ra đèn xi nhan còn được sử dụng trong các trường hợp như: xin vượt, chuyển làn hay là cảnh báo nguy hiểm. Sử dụng đèn xi nhan đúng cách không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho chính bản thân người điều khiển xe mà còn hạn chế tối thiểu khả năng va chạm với các phương tiện khác. Chính vì vậy bạn nên chú ý sử dụng đèn xi nhan mỗi khi di chuyển trên đường và tắt đèn khi không chuyển làn.

Đèn xi nhan báo rẽ giúp bạn chuyển làn một cách an toàn
Đèn xi nhan báo rẽ giúp bạn chuyển làn một cách an toàn

Đèn xi nhan truyền thống thì thường có màu vàng nhưng cũng có một vài hãng xe sử dụng đèn màu báo đỏ cho xe ô tô. Ngoài ra thì cũng có một số bạn trẻ có sở thích “độ xe” – thêm đèn nháy hay tiếng còi chói tai để quấy rối những người cùng tham gia lưu thông.  

Cách bật đèn xi nhan xe máy cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần gạt nút theo phía mà bạn muốn chuyển là đèn sẽ lên tín hiệu nhấp nháy có thể kèm tiếng còi hoặc không, tuỳ từng xe.

Khi có ý định rẽ hoặc chuyển làn bạn nên bật đèn xi nhan cách hướng rẽ khoảng 25-30m (theo giáo trình lái xe 2010) để tránh tình trạng rẽ đột ngột làm va chạm tới các phương tiện khác. Lưu ý bạn nên bật đèn xi nhan đúng theo hướng rẽ chứ đừng bật đèn báo bên trái mà lại rẽ bên phải.

Riêng với ô tô được trang bị tính năng tự động tắt đèn thì tài xế cần phải chú ý khi chưa rẽ xong mà đèn đã tắt và bật lại khi cần. 

Mức phạt dành cho lỗi không bật đèn xi nhan xe máy là bao nhiêu?
Mức phạt dành cho lỗi không bật đèn xi nhan xe máy là bao nhiêu?

Chính vì vai trò quan trọng của mình nên đèn xi nhan cũng đã đưa vào các quy định về vi phạm luật giao thông với mức phạt khá cao. Theo Nghị định 171/2013 NĐ-CP quy định về lỗi không bật đèn xi nhan xe máy, xe ô tô thì sẽ bị xử phạt từ: 600.000 – 800.000 đối với xe ô tô và từ 200.000 đến 400.000 đối với xe mô tô, xe gắn máy. 

Một số vấn đề mà đèn xi nhan hay gặp phải 

Đèn xi nhan sau một thời gian dài hoạt động thời hay gặp phải các tình trạng như sau:

  • Bóng đèn xi nhan bên trái hoặc bên phải không hoạt động.Nguyên nhân có thể là do lỗi dây điện, giắc cắm hoặc chui gắn bóng đèn gặp sự cố nào đó. Ngoài ra cũng có thể do bóng đèn bị hỏng.
  • Tất cả các bóng đèn xi nhan không hoạt động: Nguyên nhân có thể là do cháy cầu chì đèn xi nhan hoặc công tắc đèn hazard bị hỏng. Bạn có thể khắc phục bằng cách thay thế cầu chì bảo vệ mạch của cụm đèn xi nhan hoặc thay thế công tắc đèn hazard.
Đèn xi nhan xe máy không sáng thì khắc phục như thế nào?
Đèn xi nhan xe máy không sáng thì khắc phục như thế nào?
  • Đèn xi nhan vẫn không hoạt động, sau khi đã tiến hành thay mới bóng: Nguyên nhân có thể là do bị ngắn mạch đường dây cấp điện 12V đến đèn xi nhan.

Trong các mẫu xe mới, khi đèn xi nhan gặp sự cố hỏng hóc, thì chúng ta có thể xác định được nguyên nhân sơ bộ thông qua tín hiệu cảnh báo của hệ thống ở trên cụm đồng hồ đó là: “Turn Signal Left / Right / Front / Rear / Side Malfunction”.

Có thể bạn quan tâm:
Giải mã thông tin và ý nghĩa thông số lốp xe máy
Top 4 mẫu xe máy giá từ 10 đến 15 triệu đáng mua nhất

Để đảm bảo đền luôn hoạt động ổn định, bạn nên kiểm tra định kỳ cũng như khắc phục các sự cố của đèn bằng cách mang ra các tiệm bảo dưỡng, sửa chữa nếu lỗi khá lớn hoặc bạn cũng có thể sửa tại nhà nếu đèn bị đứt dây với cách đấu đèn xi nhan cực đơn giản dưới đây.

Hướng dẫn cách sửa đèn xi nhan xe máy khi gặp sự cố

Quy trình cho cách sửa đèn xi nhan xe máy như đấu đèn, còi xi nhan cho xe máy được thực hiện như sau: 

Bước 1: Tháo dàn áo xe và kiểm tra các đường dây điện xem bị đứt ở những vị trí nào.

Sửa đèn xi nhan xe máy giá bao nhiêu?
Sửa đèn xi nhan xe máy giá bao nhiêu?

Bước 2: Thực hiện thao tác đấu nối:

Đầu tiên các bạn hãy hai bóng đèn xi nhan vào mass chung, hai dây còn lại của hai bên xi nhan thì bạn nối vào dây cam và dây xanh dương của nó, rồi bện dây lại thật chặt.

Mạch đèn thắng thì cũng làm tương tự như vậy, một dây bạn sẽ đấu vào mass dây còn lại đấu vào dây xanh sọc vàng và tập trung hết lại vào mass. 

Đến hai cái dây ở tim đèn thì bạn câu ra và nối vào mass là xong. Khi test thử mà đèn phát ra tiếng “u u” tức là con chip xi nhan của bạn đã bị hỏng rồi.

Như vậy đèn báo rẽ là bộ phận rất quan trọng cho các phương tiện khi tham gia giao thông chính vì vậy bạn hãy luôn chú ý đến hệ thống đèn và mang đi sửa chữa ngay khi gặp sự cố hoặc cũng có thể khắc phục tại nhà với cách sửa đèn xi nhan xe máy trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *