Bỏ túi bí kíp khắc phục khi xe máy bị sặc xăng, nghẹt xăng

Xe máy bị sặc xăng, nghẹt xăng không phải là sự cố hiếm gặp khi sử dụng xe máy do đó bạn nên chủ động bỏ túi một số bí kíp khắc phục khi xe máy bị sặc xăng, nghẹt xăng để tránh hoang mang, lo lắng.

Nguyên nhân gây tình trạng xe máy bị sặc xăng

Khi xe máy bị sặc xăng, ngộp xăng thì bạn sẽ thấy mùi xăng tươi bốc lên nồng nặc, kèm theo đó là một số biểu hiện: xe không đề máy, đạp máy nổ được.

Đây là hiện tượng xảy ra khi xăng và gió được đưa vào buồng đốt với tỷ lệ xăng cao vượt mức cho phép, dẫn tới không cháy được dù có tia lửa điện.

Nguyên nhân của vấn đề xe máy bị sặc xăng thường bắt nguồn từ trục trặc ở bộ chế hòa khí, ví dụ như thừa quá nhiều xăng trong bình điều tiết, kẹt bướm gió, vít chỉnh tỷ lệ hỗn hợp đặt không đúng vị trí,…

Tổng hợp nguyên nhân xe bị nghẹt xăng không khởi động được
Tổng hợp nguyên nhân xe bị nghẹt xăng không khởi động được

Hoặc có thể do bộ chế hòa khí: Đây được xem như nguyên nhân thường gặp khiến xe bị ngộp xăng.

Trong các trường hợp này, bộ chế hòa khí điều chỉnh mức xăng trong bình lên quá cao, làm cho bướm gió bị kẹt đóng. Điều này khiến lượng không khí trong động cơ không được điều chỉnh phù hợp dẫn đến xe không hoạt động được. 

Ngoài ra còn một số trường hợp do sử dụng xăng kém chất lượng nên dẫn đến tình trạng xe bị ngộp xăng. Bởi việc sử dụng xăng không đảm bảo chất lượng hoặc bị dính nước khi đi qua vùng đi ngập nước, xăng bị loãng và bị lẫn tạp chất.

Tất cả  những yếu tố này khiến xăng khó bắt cháy và tích tụ sau nhiều lần khởi động. Vì vậy bạn cần kiểm tra các nguy cơ nêu trên để xác định đúng nguyên nhân và gây ra tình trạng xe máy bị nghẹt xăng. 

Có thể bạn quan tâm:
Xe máy bị yếu hơi, làm gì để xử lý vấn đề này?
Một vài tuyệt chiêu giúp bạn xử lý ổ khóa xe máy bị kẹt nhanh nhất

Hậu quả của việc xe máy bị sặc xăng

Để tình trạng xe bị ngộp xăng, sặc xăng kéo dài ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng xe máy và làm hỏng chất lượng của xe. Cụ thể: 

– Gây tổn hại xe máy, hao tổn nhiều nhiên liệu 

– Làm tăng thân nhiệt của xe nóng hơn bình thường 

– Xe chạy không ổn định, làm cho thiết bị hoạt động không ổn định. 

– Chi phí sửa chữa xe và mua nhiên liệu gây tốn kém cho người dùng.

– Làm mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến người và phương tiện khác. 

Khắc phục sự cố xe máy bị sặc xăng, ngộp xăng

Hiện tượng xe máy bị ngộp xăng và sặc xăng xuất phát từ những nguyên nhân ở trên do bugi đánh lửa kém, bị ướt hoặc do xéc-măng bị mòn làm giảm sức nén của piston,…Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện các bước sau: 

  • Khóa xăng lại, sau đó bạn vặn hết tay ga lên. Ngay sau đó tiếp tục khởi động thêm vài lần nữa, khi máy hoạt động ổn định trở lại, bạn nên chờ đợi thêm 5-10 giây rồi mở khóa xăng. 
  • Trường hợp như cách trên không hiệu quả, bạn hãy tháo bugi ra. Sau đó dùng bàn chải và xăng để làm sạch, rồi lau khô. Để an toàn hơn, hãy tắt công tắc điện dùng ngón tay bịt lỗ lắp bugi đồng thời đạp cần khởi động để đẩy hết xăng trong buồng đốt ra ngoài. Ngay sau đó, lắp bugi vào vị trí cũ và khởi động xe bình thường. 

Có thể nói đây chỉ là giải pháp giúp chữa cháy tạm thời. Để trường hợp trên không tái diễn lại tình trạng xe bị nghẹt xăng bạn nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra. Việc điều chỉnh cũng như vệ sinh lại các bộ phận như bộ chế hòa khí, ống dẫn xăng, bình xăng. 

Đề xe không có bugi nhiều lần để xăng trong buồng đốt thoát ra ngoài
Đề xe không có bugi nhiều lần để xăng trong buồng đốt thoát ra ngoài

Ngoài ra còn có cách xử lý khác để bảo vệ xe được hoạt động trơn tru và lâu bền. Bạn cần chú ý  vệ sinh, lau chùi sạch sẽ các chi tiết máy hay sử dụng máy rửa xe mini áp lực cao.

Sử dụng các thiết bị rửa xe giúp cho máy được hoạt động nhanh chóng và thiết bị được sạch sẽ hơn. Loại rửa xe mini gia đình, bạn có thể vệ sinh xe của mình bất cứ thời gian nào để tiết kiệm chi phí. 

Trong trường hợp cần xe hoạt động lại gấp để không muộn giờ đi làm thì bạn có thể tham khảo giải pháp khắc phục tạm thời dưới đây của chúng tôi:

  • Việc cần làm đầu tiên là bạn hãy ngừng ngay việc cố nổ máy xe bởi nó sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn, xăng xuống nhiều hơn và động cơ không thể hoạt động.
  • Sau đó, bạn hãy khóa xăng lại, vặn hết tay ga lên, đề, nổ máy thêm vài lần nữa. Thông thường máy sẽ nổ lại được ngay. Tuy nhiên, khi máy bắt đầu nổ, bạn sẽ nghe thấy tiếng máy không đều trong một vài giây đầu, sau đó mới ổn định. Lúc này, bạn có thể mở khóa xăng để xe hoạt động lại bình thường.
  • Trong trường hợp thực hiện thao tác trên mà xe không nổ máy thì bạn có thể tính tới phương án tháo bugi ra và vệ sinh bằng xăng, bàn chải, thổi khô lại. Sau đó, bạn hãy đề, nổ xe không có bugi khoảng chục lần để xăng trong buồng đốt thoát ra ngoài. Sau đó, lắp bugi vào và vận hành lại bình thường.
Xe máy bị sặc xăng do bộ chế hòa khí có vấn đề
Bộ chế hòa khí có vấn đề cũng có thể khiến xe máy bị sặc xăng

Cách sử dụng xe máy bền bỉ hơn

– Bạn không nên chạy xe quá tốc độ quá mức quy định 

– Tuân thủ đúng luật giao thông tránh hạn chế va quệt và không để xe ngoài trời hay trời mưa. 

– Thường xuyên bảo dưỡng xe đúng cách, bạn cần chú ý đến một số bộ phận quan trọng như dầu nhớt, nước làm máy, ác quy, hệ thống phanh, kim phun, bugi, két nước,…

Trên đây là thông tin liên quan đến hiện tượng “xe máy bị nghẹt xăng”. Nguyên nhân và cách khắc phục đã được camnangdienmay.net đề cập trong bài viết này. Hy vọng bạn đọc có thể nắm rõ các biện pháp khắc phục để giúp phương tiện đảm bảo sự bền bỉ trong quá trình vận hành. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *