Khắc phục tình trạng tủ lạnh không mát siêu đơn giản tại nhà

Nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh hay ngăn mát tủ lạnh không mát? Những thông tin trong bài viết dưới đây hẳn sẽ giúp chúng ta làm rõ nguyên nhân cũng như cách xử lý hữu ích cho tình trạng trên.

Bạn đã biết cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không mát?
Bạn đã biết cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không mát?

Tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh là do đâu?

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh hay ngăn mát tủ lạnh không mát là do đâu? Đây là tình trạng khá phổ biến với số đông người dùng. Điều này đem đến khá nhiều bất tiện cho quá trình sử dụng. Cùng hiểu rõ hơn bằng cách kiểm tra và làm rõ nguyên nhân dẫn đến lỗi hỏng này. 

Một số nguyên nhân tủ lạnh không mát

Nguyên nhân tủ lạnh không mát có thể do trục trặc bộ phận làm lạnh, lượng khí gas không đủ, hoặc cũng có thể do trục trặc về nguồn điện được cấp cho máy. Vậy tủ lạnh không mát là bị gì? Cùng làm rõ cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát thông qua một số nguyên nhân thường gặp sau đây!

– Tủ lạnh không mát do nguồn cấp điện bị lỏng hoặc không vào điện.

– Do bộ làm lạnh bị hỏng, đóng tuyết khiến hơi lạnh không thể lưu thông trong toàn bộ tủ dẫn đến tình trạng tủ lạnh không mát. 

– Sự cố kỹ thuật, hư hỏng một số bộ phận bên trong khiến ngăn mát tủ lạnh không mát. 

Kiểm tra xem có vấn đề gì với ổ cắm của tủ hay không?
Kiểm tra xem có vấn đề gì với ổ cắm của tủ hay không?

Kiểm tra tình trạng vận hành của tủ

Đôi khi tình trạng tủ lạnh không mát có thể là do nguồn điện cung cấp cho tủ đã bị ngắt hoặc không đủ để đáp ứng cho nhu cầu vận hành của tủ. Cách kiểm tra tủ lạnh không lạnh có phải do nguồn điện hay không được thực hiện như sau:

– Kiểm tra hệ thống đèn của tủ: Chúng ta có thể kiểm tra tủ có vào điện hay không thông qua hệ thống đèn được lắp đặt tại ngăn dưới của tủ. 

– Nguồn điện quá yếu hoặc chập chờn: Điện áp không ổn định phụ thuộc vào mạng lưới cũng như đường truyền điện được sử dụng. Ngoài ra, điều này cũng có thể xảy ra khi ổ cắm hay nguồn cấp bị lỏng. 

– Có vấn đề với ổ cắm điện của tủ: Phích cắm bị lỏng hay mấu đồng bị lệch cũng là nguyên nhân khiến dòng cấp điện bị ngắt, chập chờn. Nếu phát hiện có tia lửa khi cắm điện đồng thời xung quanh ổ điện xuất hiện ố đen thì khả năng cao ổ điện của bạn đã bị lỏng. 

– Kiểm tra xem dây nguồn có bị đứt hay không: Khá nhiều người dùng gặp phải tình trạng dây nguồn bị đứt trong quá trình sử dụng. Điều này có thể xảy ra khi dây điện bị chuột, gián cắn đứt.

Cửa tủ lạnh không kín có sao không?
Cửa tủ lạnh không kín có sao không?

Cách sửa tủ lạnh không mát

Nhận được khá nhiều phản hồi của người dùng về tình trạng dù vẫn hoạt động nhưng tủ lạnh ngăn dưới không mát. Vậy tủ lạnh không lạnh là bị gì? Cùng tham khảo một số nguyên nhân tủ lạnh không mát dưới đây nhé.

Nguồn điện chập chờn hoặc bị yếu

Việc sử dụng nguồn điện có điện áp không ổn định không chỉ ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của tủ mà còn tác động không tốt đến tuổi thọ vận hành của tủ. Với những khu vực có điện áp chập chờn, người dùng có thể trang bị thêm cho tủ một chiếc ổn áp để điều chỉnh dòng điện được cấp cho tủ. 

Miếng ron cao su bị hở

Để hơi lạnh không bị thoát ra ngoài phần ron cao su được sử dụng chạy dài toàn bộ phần viền cửa. Sau một thời gian sử dụng, phần ron này có thể bị giãn khiến cánh tủ không còn được đóng khít. 

Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách di chuyển tay dọc theo cửa tủ lạnh để kiểm tra xem hơi lạnh có bị thoát ra ngoài hay không. Hoặc sử dụng một tờ giấy kẹp giữa khe cửa để kiểm tra độ khít khi đóng cửa. Nếu không thể sử dụng keo để khắc phục, người dùng buộc phải nhờ tới sự hỗ trợ từ đơn vị sửa chữa để đảm bảo hiệu quả làm mát tốt nhất cho tủ. 

Nút chỉnh nhiệt bị điều chỉnh sai vị trí

Tại ngăn dưới hay ngăn trên của tủ lạnh đều được bố trí nút chỉnh nhiệt cho tủ. Tại đây chúng ta có thể tăng hoặc giảm thời gian cũng như nhiệt độ làm lạnh của tủ.

Thông thường tại ngăn mát, nút chỉnh nhiệt thường được đặt tại mức 4 hoặc 5. Tùy vào lượng thực phẩm cần bảo quản mức nhiệt sẽ được điều chỉnh phù hợp hơn. Tuy nhiên việc điều chỉnh mức nhiệt tủ về mức số 1 2 khiến khí lạnh không được cung cấp đủ sẽ dẫn tới tình trạng ngăn mát tủ lạnh không mát. 

Bạn nên điều chỉnh nút chỉnh nhiệt như thế nào?
Bạn nên điều chỉnh nút chỉnh nhiệt như thế nào?

Lỗ thông gió bị nghẹt

Lỗ thông gió hay còn được gọi là họng gió, đây là nơi gió từ ngăn đá phía trên được thổi xuống để làm mát tủ dưới. Do đó, nếu bị chắn đồng nghĩa với hơi lạnh sẽ không được truyền xuống ngăn dưới ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của tủ. 

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do:

– Thực phẩm che kín lỗ thông gió

– Nước đá bị đông cản trở quá trình truyền khí lạnh. 

Cách xử lý tình trạng này cũng khá đơn giản, trước tiên chúng ta cần vệ sinh ngăn đá của tủ để loại bỏ hết phần nước đá thừa bám tại các khe tủ. Đồng thời xếp lại ngăn bảo quản để thực phẩm không che kín lỗ thông gió của tủ. 

Tủ lạnh k mát do bị thiếu ga

Khí gas đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình làm lạnh của tủ. Nếu chiếc tủ lạnh của bạn vẫn làm lạnh bình thường nhưng hiệu quả làm lạnh không thực sự khả quan thì rất có thể do thiếu khí gas. 

Với trường tủ lạnh không mát ngăn dưới, cách duy nhất chúng ta có thể làm là gọi bộ phận sửa chữa để thay hoặc cấp gas cho tủ. Lưu ý khi nạp khí hãy nhờ họ kiểm tra xem hệ thống ống đồng có bị rò gas không để có thể kịp thời khắc phục bạn nhé!

Bơm gas cho tủ lạnh có đắt không?
Bơm gas cho tủ lạnh có đắt không?

Vậy 1 lần bơm gas tủ lạnh bao nhiêu tiền, có đắt không? Lượng gas cần bơm sẽ phụ thuộc vào dung tích tủ lạnh. Thông thường chi phí cho một lần bơm gas sẽ dao động từ 500 nghìn đến 2 triệu 500 nghìn tùy từng dùng tích và đơn vị thực hiện.

Trên đây là một số chia sẻ xoay quanh vấn đề tủ lạnh không mát đang được khá nhiều độc giả tìm đọc. Hy vọng những thông tin trong bài viết này của camnangdienmay.net có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo thông tin. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *