Tại sao điều hòa không mát nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Tình trạng điều hòa mát yếu hay thậm chí là không mát đã và đang đem lại khá nhiều bất tiện cho người dùng đặc biệt là những ngày hè oi bức. Vậy tại sao điều hòa không mát? Cùng chúng tôi làm rõ trong bài viết tham khảo dưới đây. 

Tại sao điều hòa không mát?
Tại sao điều hòa không mát?

Tại sao điều hòa không mát? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao điều hòa k mát? Việc xác định chính xác nguyên nhân hư hỏng giúp chúng ta có thể đưa ra giải pháp khắc phục đem lại hiệu quả tốt nhất. Với tình trạng điều hòa mát yếu hoặc không máy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Nguồn điện sử dụng bị quá tải

Để giải tỏa cảm giác nóng bức của mùa hè, một lượng lớn thiết bị làm mát được sử dụng liên tục khiến tình trạng quá tải điện năng diễn ra ngày càng thường   xuyên. Việc sử dụng nguồn điện yếu, không ổn định là nguyên nhân khiến điều hòa hay những thiết bị làm mát khó có thể đem lại hiệu quả như mong muốn. Đây cũng là một trong những lý do khiến điều hòa mát yếu hay thậm chí là dừng hoạt động. 

Cách khắc phục tình trạng này cũng khá đơn giản, người dùng có thể sử dụng thêm một thiết bị ổn áp để đảm bảo sự ổn định của dòng điện được cung cấp cho máy. Không chỉ giúp bảo vệ thiết bị điện mà ổn áp còn được sử dụng để đảm bảo khả năng vận hành ổn định của điều hòa.

Sử dụng ổn áp để bảo vệ điều hòa
Sử dụng ổn áp để bảo vệ điều hòa

Tại sao điều hòa k mát và bị chảy nước

Sau một thời gian sử dụng, nước rỏ từ điều hòa tạo điều kiện thuận lợi để rêu  phong hình thành và phát triển. Lâu dần chúng có thể trở thành nguyên nhân gây tắc nghẽn đường thoát nước. Điều này có ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu suất làm lạnh của điều hòa. 

Vì vậy việc vệ sinh điều hòa thường xuyên có vai trò cực kỳ quan trọng nó không chỉ đảm bảo hiệu quả làm mát của điều hòa mà còn góp phần giúp bảo vệ sức khỏe chính những người sử dụng. 

Thiếu hụt khí gas cung cấp cho quá trình làm lạnh

Ngoài ra điều hòa bị yếu cũng có thể xảy ra khi lượng gas phục vụ cho quá trình làm lạnh bị thiếu hụt. Nguyên nhân có thể do điều hòa đã được sử dụng lâu ngày hoặc ống dẫn bị rò rỉ gas trong quá trình vận hành.

Làm sao để biết điều hòa hết gas hay không?

– Xuất hiện tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh.

– Tại một số model, điều hòa sẽ tự động tắt máy sau 10 đến 15 phút hoạt động và báo lỗi. 

– Dòng điện thấp hơn so với định mức được ghi trên máy. 

Phải làm gì khi điều hòa hết gas? Để giải quyết tình trạng điều hòa hết gas, cách duy nhất chúng ta có thể làm là nhờ tới sự trợ giúp của đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp. Thông thường chi phí cho một lần bơm gas điều hòa có thể dao động từ 300 nghìn đồng tùy công suất vận hành. 

Bơm ga cho điều hòa có đắt không?
Bơm ga cho điều hòa có đắt không?

Hiện tượng bám bẩn tại lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh

Nếu không thường xuyên được vệ sinh làm sạch, lưới lọc điều hòa sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bị bao phủ bởi bụi bẩn. Khi gặp phải tình trạng này hiệu suất hút và đẩy gió của điều hòa sẽ được thực hiện với hiệu suất kém hơn. Tuy nhiên lượng điện năng cùng công suất tiêu thụ lại đạt giá trị cao hơn so với lúc bình thường.

Không chỉ cản trở quá trình làm lạnh mà tình trạng bám bẩn lưới lọc còn là nguyên nhân xuất hiện tiếng ồn lớn khi hoạt động. Đó là lý do tốt hơn hết, người dùng nên tiến hành vệ sinh điều hòa hay đặc biệt là tấm lưới lọc khoảng 1 tháng 1 lần hoặc có thể thay đổi tùy vào tần suất sử dụng điều hòa của gia đình. 

Bộ phận máy nén bị hỏng

Tại sao điều hòa k mát? Thực tế khi bộ máy nén khí của điều hòa bị hỏng, điều hòa vẫn có thể hoạt động, tuy nhiên thay vì lượng khí được thổi ra từ điều hòa chưa được làm mát như bình thường. Đó là lý do dù điều hòa vẫn hoạt động song nhiệt độ trong phòng vẫn ở mức khá cao.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến máy nén bị hỏng ví dụ như: lỗi mạch điều khiển, nguồn cấp…

Đây là trục trặc khá nghiêm trọng mà người dùng không thể tự khắc phục tại nhà. Do đó để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, lựa chọn tốt nhất cho bạn là liên hệ với đội ngũ sửa chữa có kinh nghiệm. 

Sử dụng miếng lọc bụi quá bẩn có tác hại như thế nào?
Sử dụng miếng lọc bụi quá bẩn có tác hại như thế nào?

Hư hỏng tụ điện, bảng mạch

Tụ điện hay bảng mạch là bộ phận trung tâm, quan trọng nhất với bất kỳ chiếc điều hòa nào. Nếu không có những bộ phận này chiếc điều hòa của chúng ta sẽ chỉ có thể hoạt động như một chiếc quạt gió đúng nghĩa. 

Một số nguyên nhân khiến tụ điện, bảng mạch bị hỏng:

– Thiết bị phải vận hành nhiều giờ dẫn đến tình trạng quá tải. 

– Điều hòa được sử dụng ở mực nhiệt quá thấp (dưới 20 độ) trong thời gian dài. 

Cách khắc phục:

– Sử dụng điều hòa đúng cách, hạn chế sử dụng tại mức nhiệt quá thấp trong thời gian dài. 

– Liên hệ thợ kỹ thuật để khắc phục hỏng hóc.

Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa cho hiệu quả tốt nhất chưa? 

Bên cạnh việc trang bị cho mình một thiết bị phù hợp, chính cách sử dụng của người dùng cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ tới hiệu quả vận hành cũng như tuổi thọ của máy. Vậy chúng ta nên sử dụng điều hòa như thế nào? Tham khảo một số những lưu ý dưới đây nhé!

Không sử dụng điều hòa liên tục ở chế độ nhiệt thấp trong một thời gian dài

Thực tế cách làm này có thể làm giảm nhiệt độ phòng nhanh chóng tuy nhiên cùng với đó chiếc điều hòa của bạn nhanh bị xuống cấp hơn đồng thời còn đem đến những tác động xấu cho sức khỏe của chính những người sử dụng. 

Bật tắt điều hòa liên tục khiến điện năng tiêu thụ tăng nhanh
Bật tắt điều hòa liên tục khiến điện năng tiêu thụ tăng nhanh

Tránh bật tắt liên tục khi vận hành

Nhiều người dùng cho rằng việc tắt điều hòa khi phòng đã mát và bật lại khi thấy nóng để tiết kiệm điện. Tuy nhiên thực tế điều này không chỉ làm điều hòa nhanh hỏng mà còn làm tăng lượng điện sử dụng cho mỗi lần khởi động sau đó. 

Liên tục vận hành máy ở chế độ Dry Mode có tốt không?

Có khá nhiều chia sẻ về việc sử dụng điều hòa ở chế độ Dry Mode để tiết kiệm điện năng mà không gây ảnh hưởng xấu đến thiết bị cũng như sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên quan điểm này có thực sự đúng? 

Thực tế chế độ Dry Mode thường chỉ được khuyên dùng vào những ngày có độ ẩm cao. Bên cạnh chức năng làm mát không khí, điều hòa còn được sử dụng như một chiếc máy hút ẩm tại chế độ này. Chính vì vậy việc vận hành liên tục trong chế độ Dry Mode có thể khiến không khí trở lên ngột ngạt, khó chịu hay thậm chí là tác động không tốt đến hệ hô hấp của người sử dụng. 

Định kỳ vệ sinh tấm lọc bụi điều hòa
Định kỳ vệ sinh tấm lọc bụi điều hòa

Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng 

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh, làm sạch điều hòa đặc biệt là bộ phận lưới lọc. Thao tác này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả làm mát mà còn đem lại luồng không khí an toàn hơn cho người sử dụng. 

Sẽ thật khó chịu nếu điều hòa bị hỏng đột ngột trong những ngày hè oi nóng. Trên đây là câu trả lời của chúng tôi cho thắc mắc: Tại sao điều hòa không mát? cũng như một số chia sẻ về cách khắc phục điều hòa bị yếu đang được khá nhiều bạn đọc tìm kiếm. Hy vọng bài viết trên đây của camnangdienmay.net có thể hữu ích cho quá trình tham khảo thông tin của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *