Tại sao máy hút bụi kêu to? Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng máy hút đột nhiên kêu to là sự cố nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng máy hút bụi để dọn dẹp bụi bẩn. Khi gặp phải tình huống này, người dùng cần xử lý như thế nào? Và tại sao máy hút bụi kêu to sẽ được camnangdienmay.net giải đáp trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân khiến máy hút bụi kêu to

Để biết được nguyên nhân tại sao máy hút bụi kêu to trước tiên chúng ta cần hiểu về cấu tạo của máy hút bụi nhằm biết được những bộ phận trong máy có thể gây ra tiếng ồn. Thông thường động cơ điện là bộ phận phát ra tiếng ồn chủ yếu của máy, bởi tốc độ vòng quay động cơ của máy hút bụi nhà xưởng lớn. 

Khi động thiết bị sẽ phát ra tiếng ồn rất nhỏ, nhưng sau một thời gian sử dụng máy thường sẽ xảy ra sự cố là kêu to hơn bình thường rất nhiều, gây khó cho người sử dụng. Lúc này người dùng cần kiểm tra một số bộ phận để có thể tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố này.

Lỗi máy hút bụi kêu to
Lỗi máy hút bụi kêu to

Kiểm tra ống hút

Đường ống hút là bộ phận không tạo ra âm thanh nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh phát ra từ máy hút. Trong trường hợp đường hút bị tắc một phần hay toàn phần thì motor của máy hút phải làm việc với công suất cao hơn nhằm tạo ra lực hút lớn hơn. 

Khi lực hút lớn đạt tới mức giới hạn thì cơ cấu an toàn sẽ được mở, lúc đó tiếng ồn phát ra từ động cơ lớn hơn và đồng thời tiếng rít gió qua cơ cấu an toàn tạo nên tiếng ồn lớn khó chịu. Chính vì vậy, khi máy hút bụi đa năng kêu to bất thường các bạn cần phải kiểm tra đường ống hút đầu tiên.

Kiểm tra túi lọc bụi, màng lọc

Túi lọc bụi là bộ phận có chức năng chứa mọi loại rác được hút vào. Do vậy, chỉ sau vài lần hút mà máy không được tiến hành vệ sinh có thể xảy ra tình trạng tắc nghẽn đường hút. Túi lọc bụi bị tắc sẽ khiến cho motor thiết bị hút bụi tăng công suất và cơ cấu an toàn có thể hoạt động (trường hợp này tương tự như tình trạng ống hút bụi ở trên). 

Kiểm tra motor máy hút bụi

Tiếp đến, các bạn tiến hành kiểm tra motor của máy. Đây là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị. Motor máy hút bụi là loại động cơ điện có tốc độ cao dùng roto dây quấn nhằm tạo ra lực hút lớn, có thể chịu tải lớn. Khi hoạt động liên tục, các ổ quay của motor sẽ nhanh bị khô dầu bôi trơn nên sẽ dẫn đến âm thanh lớn do quá trình ma sát. 

Đồng thời khi sử dụng máy lâu ngày thì đường xả khí sẽ bị cản trở do bụi bám dày, các loại sợi nhỏ lọt qua thiết bị lọc đi vào trong động cơ và bị mắc kẹt lại. Đây đều là nguyên nhân làm cho âm thanh lớn hơn khi hoạt động.

Kiểm tra độ hở của khung vỏ

Theo thời gian sử dụng, phần khung vỏ của máy hút bụi sẽ bị rệu rã, lỏng ra do đó động cơ thường bị rung hơn và âm thanh phát ra cũng sẽ lớn hơn. Do đó các bạn cần kiểm tra khung vỏ để vặn chặt lại các con vít liên kết.

Máy hút bụi kêu to do không được vệ sinh đúng cách
Máy hút bụi kêu to do không được vệ sinh đúng cách

Cách sử dụng để tránh máy hút kêu to

Đối với việc máy hút bụi phát ra tiếng kêu to, người sử dụng hoàn toàn có thể kiểm soát được. Sau đây là những điều người dùng cần lưu ý để hạn chế việc phát ra tiếng ồn lớn của máy bụi đồng thời, phòng tránh các lỗi thường gặp ở máy hút bụi. 

Thường xuyên tiến hành vệ sinh đường hút

Đường hút là bộ phận thường thường xảy ra vấn đề nhất ở máy hút bụi. Chỉ cần có rác lớn gây tắc đường ống hay túi lọc bị bịt kín, sẽ khiến máy hút bụi sẽ gặp nhiều vấn đề như máy hút yếu, máy hút bị nóng, kêu to,… Do đó các bạn cần thường xuyên vệ sinh đường hút nhằm đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động tốt và bền bỉ. 

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng motor

Sau một thời gian dài sử dụng các bộ phận của máy hút bụi sẽ có những hiện tượng sau: Motor máy hút sẽ bị bám nhiều bụi bẩn, trục quay bị khô dầu bôi trơn ở ổ trục và chổi than sẽ bị mòn. Chính vì vậy, các bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng motor cũng như thay chổi than kịp thời để giúp nâng cao tuổi thọ của motor hút. 

Thường xuyên kiểm tra khung vỏ máy 

Các gioăng làm kín ở khoang hút và các vị trí ghép nối của vỏ máy hút có thể bị lỏng ra sau thời gian sử dụng dài khiến cho lực hút yếu đi và máy bị rung mạnh khi hoạt động. Nếu tình trạng này không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ khiến máy hút sẽ nhanh hỏng. 

Cần kiểm tra, vệ sinh máy hút bụi thường xuyên
Cần kiểm tra, vệ sinh máy hút bụi thường xuyên

Những lỗi thường gặp ở máy hút bụi có thể tự xử lý

Bàn chải cuộn không quay được

Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện bàn chải cuộn của thiết bị không thể quay, thì các bạn cần kiểm tra xem trên mặt bàn chải có dính nhiều tóc, sợi vải… không bởi đây là những tác nhân chính gây ảnh hưởng tới tốc độ quay của bàn chải.

Nếu đã loại bỏ hết các tác nhân bên trên mà cuộn chải vẫn không thể quay, thì có thể dây đai của máy đã bị lỏng hoặc nứt, các bạn cần tiến hành kiểm tra và thay mới.

Khởi động nhưng máy không hoạt động

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bên trong máy có những vật sắc nhọn bằng kim loại khiến cho động cơ bị hỏng do đó thiết bị không thể làm việc tiếp được.

Trong trường hợp này các bạn cần ngắt nguồn điện, sau đó kiểm tra bên trong, và tiến hành loại bỏ hết tất cả bụi bẩn cùng các vật bị kẹt ở bên trong. Lưu ý sau khi tiến hành loại bỏ các vật ra khỏi máy các bạn không khởi động máy ngay mà phải chờ sau 30 phút, để cho thiết bị bảo vệ quá nhiệt của thiết bị làm mát máy rồi mới thử khởi động.

Tình trạng động cơ không quay

Đối với tình huống này, đầu tiên các bạn cần rút phích cắm ra, sau đó tiến hành kiểm tra xem ổ đã có điện hay chưa, nếu ổ vẫn có điện thì các bạn tiếp tục kiểm tra xem dây cấp điện có bị trầy, xước hở điện hay không.

Còn trong trường hợp thấy động cơ có tiếng ù ù và hoạt động không được như bình thường. Nguyên nhân là do cánh quạt bị của thiết bị có vướng rác hoặc các vật lạ bên trong dẫn đến động cơ không quay được. Cách khắc phục vô cùng đơn giản như sau: Các bạn tiến hành tháo cánh quạt ra và thực hiện công tác vệ sinh sạch sẽ là được.

Chỉ sử dụng máy hút bụi để hút bụi bể mặt khô
Chỉ sử dụng máy hút bụi để hút bụi bể mặt khô

Động cơ quay nhưng máy lại không hút được bụi

Trong trường hợp máy xảy ra hiện tượng động cơ vẫn quay nhưng máy lại không thể hút được bụi thì rất có thể có vật lạ cản trở bên trong luồng gió của máy. Do đó các bạn cần kiểm tra lại ống hút, túi đựng bụi nhằm đảm bảo các bộ phận này không của thiết bị không bị tắc nghẽn.

Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này cũng có thể là do độ bôi trơn của trục quay kém, bàn chải bị mòn

Cảm giác tê tê khi dùng máy

Trong quá trình sử dụng máy hút bụi mà các bạn cảm giác bị tê tê như có điện, hay nghiêm trọng hơn là bị điện giật các bạn cần kiểm tra lại dây điện xem có bị đứt hay không. 

Trong khi kiểm tra các bạn nên kiểm tra lại hết các mối nối cũng như dây cấp điện. Và đồng thời không nên sử dụng thiết bị tại những nơi ẩm ướt bởi các máy hút bụi khô không thể dùng để hút vệt nước được, khi hút nước vào sẽ làm rò điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trong bài viết là những lý do tại sao máy hút bụi kêu to cũng như những xử lý các lỗi dẫn đến tình trạng này. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn sử dụng máy tối ưu hơn, hạn chế việc phải mang máy đi sửa chữa.

Danh mục: Máy hút bụi

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *