[Bật mí] Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Năm nay vào dịp giỗ Tổ được nghỉ mấy ngày? Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành ngày lễ đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Dịp lễ lớn này có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Nó trở thành một trong những ngày lễ đáng mong chờ nhất trong năm.  Hiểu được những thắc mắc đó, camnangdienmay.net sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất về ngày lễ đặc biệt này. 

Nguồn gốc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Theo truyền thuyết kể rằng Tổ Phụ Lạc Long Quân lấy Tổ Mẫu Âu Cơ sinh ra 100 người con. 50 con xuống biển theo cha, 50 con lên núi với với mẹ.  Trong số những người con đó, người con trưởng được truyền lại ngôi và lấy hiệu là Hùng Vương. 

Thông thường cứ nhắc đến giỗ Tổ là nhắc đến giỗ Tổ Hùng Vương. Nhưng lấy niên hiệu lập quốc là năm 2879 TCN, thời Kinh Dương Vương.  Lạc Long Quân chính là con của Kinh Dương Vương và Long Nữ. Sau đó, Lạc Long Quân lấy Âu Cơ và sinh ra Hùng Vương.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào?
Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào?

Có thể nói tổ chức giỗ tổ Kinh Dương Vương.  Bởi trong thời khai quốc, cả Kinh Dương Vương và Lạc Long Quân, Hùng Vương đều là những Tổ Phụ quan trọng của nòi giống Lạc Hồng. Do đó, ngày giỗ Tổ là người Việt nhớ về cội nguồn dân tộc. Nhớ về nguồn gốc từ thuở sơ khai của dân tộc Việt Nam. 

Ngày lễ giỗ tổ xuất hiện từ khi nào?  Dựa vào những nguồn tài liệu quý giá, ngày Giỗ Tổ được xuất hiện từ rất sớm, thời gian khoảng hơn 2000 năm. Bắt nguồn từ sự tích An Dương Vương đã thề trên cột đá dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương. Xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại. Nếu nhật hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”. 

Vậy mùng 10 tháng 3 là ngày gì? 

Theo lịch sử ghi nhận, trong lịch sử dựng nước và giữ nước chúng ta đã trải qua 18 đời vua Hùng. Và 18 đời Hùng Vương  có tổng cộng 180 vị vua. Vậy ngày giỗ Tổ ngoài ý nghĩa nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam nhớ về cội nguồn dân tộc. Mà ngày 10 tháng 3 còn là ngày vua lên ngôi, khai sáng ra triều đại mới.

Cũng giống như các quốc gia khác, triều đại của vua Hùng cũng trải qua thời kỳ lập quốc và thời kỳ suy vong. Trong suốt thời gian lập quốc, người Việt được hóa thành  thời kỳ trị vì của vua tổ. Chính vì vậy, ngày vua tổ mất chính là ngày lên ngôi của vị vua đầu tiên.  Có nghĩa là bắt đầu thời kỳ có quốc gia dân tộc hay là ngày khởi đầu của lịch sử quốc gia.

Vì sao người Việt chọn ngày 10 tháng 3 trở thành ngày giỗ
Vì sao người Việt chọn ngày 10 tháng 3 trở thành ngày giỗ

Tại sao lấy ngày 10/3 là ngày giỗ Tổ?

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hay lễ hội Đền Hùng là ngày lễ quan trọng của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của người Việt để nhớ về công lao dựng nước của các vị vua Hùng. Lễ được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. 

Ngày 2/4/2007, Quốc hội đã thông qua và phê chuẩn sửa đổi, bổ sung điều 73 về luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm. Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hằng năm đã trở thành ngày lễ lớn  của dân tộc. 

Vậy tại sao lại là ngày 10/3 âm lịch là ngày giỗ Tổ? 

Bởi theo dịch học thì số 3 trong tháng 3 là số của Địa Chỉ. Còn số 10 trong ngày 10 là số của Thiên Can. Tháng 3 trong âm lịch là tháng Thìn theo lịch nhà Hạ. Thìn là biểu tượng con rồng, Hoa ngữ đọc là Lung, âm Hán Việt là Long.

Do đó con Rồng được tượng trưng cho Vua. Con số 10  với ý nghĩa là Can Kỷ. Tức là đi hết 1 vòng vẫn trở về khởi đầu là Kỷ.   Chính vì thế, Kỷ cũng là Kỵ, ngày Kỵ tức là ngày giỗ Tổ.  Sự kết hợp giữa 2 con số này theo Dịch học sẽ được giải mã là Kỵ Long. Theo ý nghĩa rất rõ ràng đó là ngày giỗ Vua. 

Vua ở đây là vua tổ, ngày giỗ của vua cũng chính là ngày lên ngôi của vua đầu tiên. Là ngày mở ra một vương triều mới, ngày bắt đầu của lịch sử dân tộc. Cứ ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày mà dòng người đổ về trẩy hội Đền Hùng. Tìm về cội nguồn của dân tộc.

Ngày lễ là dịp để con Lạc, cháu Hồng hành hương về nguồn gốc dân tộc Việt Nam anh hùng. Không chỉ là niềm tự tôn dân tộc mà ngày mỗi người Việt cùng nhau ôn lại về lịch sử dân tộc. Tự nhắc nhở bản thân về công lao của các vị vua Hùng. 

Nơi tổ chức hằng năm cho ngày giỗ Tổ đó là đền Hùng. Đền Hùng và các di tích  trên núi Nghĩa Lĩnh đều là những nơi có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đặc biệt hơn, nơi đây chính là nơi đặt nền móng cho lịch sử Việt Nam. Đền Hùng là di tích vô giá của dân tộc, trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Nó chính là biểu tượng của tổ tiên ngàn đời của người Việt. 

Ý nghĩa của ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương là gì? 

Là người Việt, chắc hẳn bạn cần biết được ý nghĩa quan trọng của ngày giỗ Tổ. Đây không chỉ là dịp mỗi người dân Việt Nam thể hiện niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở mỗi chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo về bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên.

Qua đây, mỗi chúng ta đều không ngừng học tập, rèn đức luyện tài để phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Có như vậy, chúng ta mới xứng đáng với công lao của các thế hệ anh hùng dân tộc, cùng với tổ tiên ta ngày trước. 

Giỗ tổ Hùng Vương là dịp quan trọng để chúng ta nhìn nhận lại những biến cố của đất nước qua các thời kỳ. Đồng thời đặt ra những nhiệm vụ, mục tiêu mới cho quá trình xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Trải qua các thời kỳ thăng trầm khác nhau và có được thành quả như hôm nay là nhờ công lao vĩ đại của cả một dân tộc anh hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?
Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Chúng ta có quyền tự hào là con Rồng cháu Tiên. Trở thành con cháu của vua Hùng- người đã có công gây dựng nên đất nước Văn Lang, Âu Lạc. Đây là những ngày đầu hoang sơ nhất, mở ra một thời kỳ lịch sử huy hoàng cho dân tộc ta.

Chúng ta cần phải ghi nhớ công lao to lớn đó. Để không ngừng học tập, đóng góp xã hội.  Cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam càng phát triển để sánh vai với các cường quốc năm châu khác. 

Ngày 10 tháng 3 năm nay được nghỉ mấy ngày?

Theo quy định, tại điều 112 Bộ luật Lao động 2019 đã thông báo, người lao động sẽ được nghỉ làm. Đồng thời được hưởng nguyên lương trong những ngày Lễ, Tết.   

Cụ thể trong đó ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm nay (10/3), tức ngày 21/4/2021 dương lịch vào thứ 4 (giữa tuần). Chính vì vậy, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất. Do đó, do ngày nghỉ trùng với ngày nghỉ cuối tuần nên không được hoán đổi ngày hoặc nghỉ kèm cùng với cuối tuần.

Lịch nghỉ lễ mùng 10 tháng 3
Lịch nghỉ lễ mùng 10 tháng 3

Chính vì vậy, ngày giỗ Tổ Hùng Vương, công nhân viên chức, người lao động học sinh đều sẽ được nghỉ 1 ngày. 

Có thể nói, giỗ Tổ Hùng Vương chính là dịp đặc biệt để chúng ta nhớ về cội nguồn dân tộc. Bài viết trên đã tổng hợp hết những thông tin cơ bản nhất về dịp lễ quan trọng này. Mọi thắc mắc về bài viết xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *