“Bỏ túi” một số kinh nghiệm nhỏ để tránh rửa xe bị xước?

Hiện nay, có rất nhiều chủ xe lựa chọn phương án rửa xe tại nhà để tiết kiệm chi phí cũng như có nhiều thời gian hơn chăm sóc kỹ “xế cưng” của mình. Nhưng không phải ai cũng nắm được phương pháp rửa xe đúng cách; làm thế nào để tránh rửa xe bị xước?. Do đó, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm nhỏ khi rửa xe để xe luôn sáng bóng, bề mặt sơn không bị hư hại, trầy xước.

Việc rửa xe không đúng cách không chỉ gây ảnh hưởng tới hiệu quả làm sạch xe mà còn khiến xe dễ bị trầy xước, màu sơn xe bị phai mờ, xe không còn giữ được vẻ sáng bóng, các linh kiện xe nhanh hao mòn. Do đó, bạn cần nắm được quy trình rửa xe đúng cách cũng như một số kinh nghiệm để quá trình rửa xe tại nhà đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả cao, tránh rửa xe bị xước.

Sử dụng vòi phun với áp lực vừa đủ để rửa xe

Khi xịt rửa bụi bẩn, bùn đất trên xe thì bạn cần chú ý điều chỉnh vòi phun với áp lực vừa đủ, tránh dùng vòi phun với áp lực quá mạnh để phun rửa xe bởi nó có thể khiến cho bụi bẩn, sạn đất “trượt dài” trên lớp sơn xe, gây ra các vết xước nhỏ. Khi sử dụng vòi phun xịt rửa xe, bạn cũng cần lưu ý xịt nước theo hướng từ trên xuống trên khắp bề mặt xe để làm trôi bụi bẩn, bùn đất.

Xịt rửa xe với áp lực vừa đủ để tránh xe bị xước
Xịt rửa xe với áp lực vừa đủ để tránh xe bị xước

Sử dụng khăn vải mềm và sạch để cọ rửa, lau xe

Việc dùng khăn với chất liệu như thế nào để lau vỏ xe cũng rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn những chiếc khăn vải có độ mềm mại cao, sạch để lau xe; tránh dùng khăn vải khô cứng, bẩn còn đọng cát, sạn hay bàn chải để cọ rửa, lau xe bởi nó sẽ gây ra những vết xước nhỏ, làm hư hại lớp sơn xe.

Dùng khăn vải mềm khi lau rửa xe
Dùng khăn vải mềm khi lau rửa xe

Sử dụng nước rửa xe chuyên dụng để làm sạch xe

Để tránh tạo thêm những vết xước sâu, bạn cần chú ý dùng nước rửa xe chuyên dụng để làm sạch xe; không nên dùng nước rửa chén, xà phòng hay bột giặt,…để thay thế bởi những loại hóa chất tẩy rửa này có độ xút cao, sử dụng lâu dài có thể gây bạc màu sơn xe, khiến cho các vết xước nhỏ trên xe sâu thêm. Khi dùng nước rửa xe để làm sạch xe thì bạn cũng không cần lau rửa mạnh bởi nó sẽ làm trơn bề mặt sơn để các chất bẩn trôi dễ dàng.

Sử dụng nước rửa xe chuyên dụng để rửa xe
Sử dụng nước rửa xe chuyên dụng để rửa xe

Sử dụng ít nhất 2 xô nước khi rửa xe

Nhiều người có thói quen chỉ dùng một xô nước để rửa xe từ đầu đến cuối, tuy nhiên đây là thói quen không tốt bởi nó sẽ “vô tình” mang bụi bẩn từ vị trí này tới vị trí khác, bám vào khăn và khi bạn dùng khăn để lau rửa sẽ gây xước sơn trên vỏ xe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý sau mỗi lần dùng khăn lau hoặc miếng bọt biển để lau rửa bề mặt xe thì bạn nên nhúng chúng vào xô nước để giặt sạch, sau đó mới nhúng tiếp vào xô chứa dung dịch rửa xe để tiếp tục lau rửa xe. Việc này sẽ giúp loại bỏ sạn cát bám trên khăn hoặc miếng bọt biển, tránh xe bị trầy xước khi lau rửa.

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ giúp xe của bạn tránh bị xước trong quá trình rửa xe, giữ lớp sơn luôn sáng bóng, bền đẹp dài lâu. Nếu vỏ xe của bạn có những vết xước lớn, sâu thì tốt nhất bạn hãy đưa xe tới các trạm rửa xe chuyên nghiệp để nhân viên tại đây xử lý, khắc phục nhanh chóng. Với các vết xước nhẹ thì bên cạnh việc rửa xe đúng cách, bạn có thể sử dụng những loại hóa chất chuyên dụng như Sonax Polish & Wax Color để xử lý hoặc tham khảo thêm bài viết “Xe máy bị xước sơn, đừng lo nếu biết những mẹo này” mà chúng tôi đã từng đăng để có thêm gợi ý tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *