Rửa xe bằng dầu diesel – nên hay không?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến việc sử dụng dầu diesel để làm sạch nhông xích sên nhưng bạn đã từng nghe tới việc rửa xe bằng dầu diesel chưa. Trong cuộc sống có nhiều người dùng dầu diesel để rửa xe thay cho nước rửa xe chuyên dụng. Vậy có nên rửa xe bằng dầu diesel không? là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Dầu diesel là nhiên liệu rất quen thuộc trong đời sống, được tinh chế từ dầu mỏ và có thành phần chưng cất giữa dầu bôi trơn và dầu hỏa. Dầu diesel bốc hơi trong môi trường nhiệt độ từ 175 độ C – 370 độ C. Loại nhiên liệu này được dùng phổ biến cho các phương tiện sử dụng động cơ diesel và trong một số ngành công nghiệp hỗ trợ máy móc vận hành trơn tru, ổn định. Dầu diesel có đặc tính là: dễ cháy, dễ bốc hơi, không gây hao mòn thiết bị và nặng hơn xăng. Trong cuộc sống, để làm sạch nhông xích sên xe máy; người ta thường sử dụng dầu diesel. Cũng chính vì ứng dụng này mà nhiều người cho rằng có thể rửa xe bằng dầu diesel.

Hậu quả khi rửa xe bằng dầu diesel

Bạn có thể dùng dầu diesel để làm sạch một số linh kiện xe như nhông xích sên nhưng sẽ là sai lầm nếu dùng dầu diesel để rửa xe. Sử dụng dầu diesel để rửa xe thường xuyên sẽ tác động xấu tới lớp sơn xe, khiến lớp sơn xe nhanh bạc màu, bong tróc, mất đi sự sáng bóng. Hậu quả sẽ rõ rệt hơn nếu sau khi rửa xe bằng dầu diesel, bạn thường xuyên phơi xe ra nắng, lớp sơn xe sẽ rất nhanh bạc màu.

rua-xe-bang-dau-diesel-1
Không nên rửa xe bằng dầu diesel để tránh gây hại cho lớp sơn xe

Ngoài ra, khi rửa xe bằng dầu diesel; xe của bạn cũng dễ bám bụi hơn và nếu bạn dùng khăn ướt để lau thì vết dầu sẽ loang ra khiến bụi bẩn bám nhiều hơn. Chưa kể tới việc khi xe dính mưa thì trên bề mặt xe sẽ xuất hiện váng dầu, gây mất thẩm mỹ và lớp váng dầu này cũng gây hại tới các chi tiết bằng cao su.

rua-xe-bang-dau-diesel-2
Chỉ nên sử dụng dầu diesel để làm sạch nhông xích sên xe

Do đó, bạn không nên rửa xe bằng dầu diesel mà chỉ nên dùng dầu diesel như một loại dung môi hỗ trợ làm sạch nhông xích sên, lốc máy,…Tốt nhất là bạn chỉ nên rửa xe bằng các loại dung dịch rửa xe chuyên dụng như: Anaquat, Sonax, Sumo,…

Lợi ích khi dùng nước rửa xe chuyên dụng để rửa xe

Không phải tự nhiên mà người ta lại chế tạo ra nước rửa xe để làm sạch ô tô, xe máy, hỗ trợ rửa xe. Tại sao người ta không sử dụng nước rửa chén, bột giặt, dầu gội đầu,…các hóa chất tẩy rửa khác trong cuộc sống để thay cho nước rửa xe mặc dù các loại hóa chất này cũng có hiệu quả tẩy rửa, làm sạch. Bởi nước rửa xe mang tới rất nhiều lợi ích như:

– Hiệu quả làm sạch cao, đánh bay nhanh chóng những vết bẩn cứng đầu, bụi bẩn trên xe mà không gây tốn nước, điện năng, công sức.

rua-xe-bang-dau-diesel-3
Người dùng nên rửa xe bằng nước rửa xe chuyên dụng

– Bảo vệ lớp sơn xe sáng bóng, các linh kiện trên xe không bị hoen gỉ, đảm bảo tình trạng hoạt động tốt nhất, chống bám bụi cho lớp sơn xe.

– Không gây hại da tay, đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người.

Với những lợi ích thiết thực như vậy, không khó để hiểu tại sao người ta lại khuyên chỉ nên sử dụng nước rửa xe chuyên dụng để rửa xe. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước rửa xe với đủ các mức giá khác nhau, mang tới sự lựa chọn đa dạng cho người sử dụng. Bạn nên sở hữu ngay một chai nước rửa xe để công việc rửa xe đảm bảo hiệu quả tốt nhất, giúp xe luôn bền đẹp theo thời gian, bảo vệ lớp sơn xe luôn sáng bóng dài lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *