Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

Hiện nay, xu hướng kinh doanh dịch vụ rửa xe được rất nhiều người lựa chọn bởi khả năng thu hồi vốn nhanh, dễ thành công. Tuy nhiên, khi có nhu cầu mở tiệm rửa xe, mọi người thường thắc mắc không biết có cần giấy phép kinh doanh không?. Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Trước khi mở tiệm rửa xe, bên cạnh việc chuẩn bị mặt bằng, vốn, trang thiết bị,…thì các chủ tiệm cũng cần chú ý tới các thủ tục hành chính, tuân thủ đúng quy định của pháp luật để tránh những rắc rối về sau này, vừa gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh vừa khiến “tiền mất tật mang”. Có rất nhiều trường hợp đang thi công hoặc kinh doanh thì cơ quan nhà nước đến kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh do thiếu một số giấy tờ theo quy định của pháp luật. Do đó, mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không là vấn đề được rất nhiều chủ tiệm quan tâm tìm hiểu.

rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-khong-1
Mở tiệm rửa xe có cần xin giấy phép kinh doanh không là thắc mắc của nhiều chủ tiệm rửa xe

Quy định của pháp luật về việc đăng ký kinh doanh tiệm rửa xe

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

” 1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

… đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;…”

Do vậy, việc bạn thực hiện kinh doanh dịch vụ rửa xe được coi là một hoạt động thương mại và không phải đăng ký kinh doanh. Nhưng, Ủy ban nhân dân cấp xã, phường có quyển quản lý hoạt động thương mại này của bạn và bạn cũng cần có nghĩa vụ về các khoản thuế, phí theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mở trạm rửa xe quy mô lớn, cung cấp thêm các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc xe chuyên nghiệp; có phòng chờ, nhà vệ sinh xây cố định,…thì bên cạnh việc xin giấy phép xây dựng; các chủ tiệm cũng cần tính tới việc xin giấy phép kinh doanh, đăng ký kinh doanh trạm rửa xe. Bởi lúc này đối tượng khách hàng của trạm rửa xe không chỉ dừng lại ở các cá nhân lẻ tẻ mà còn là các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) khi đi rửa xe, bảo dưỡng,…để có thể lấy chi phí thanh toán ở cơ quan, doanh nghiệp. Do đó, các trạm rửa xe này cần xin giấy phép kinh doanh để xuất hóa đơn đỏ.

rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-khong
Rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Do đó, với câu hỏi mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không? thì câu trả lời còn tùy thuộc vào quy mô tiệm rửa xe. Nếu bạn mở trạm rửa xe quy mô lớn thì cần cân nhắc xin giấy phép kinh doanh để có thể thực hiện được thủ tục xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng khi cần. Còn nếu bạn chỉ mở tiệm rửa xe quy mô nhỏ, tại nhà thì cũng không cần thiết phải xin giấy phép kinh doanh, việc này không vi phạm quy định pháp luật nên bạn không cần lo lắng.

Xin giấy phép kinh doanh cho trạm rửa xe ở đâu?

Trong trường hợp bạn đăng ký giấy phép kinh doanh trạm rửa xe theo hình thức kinh doanh hộ cá thể thì bạn cần thực hiện thủ tục xin cấp ở phòng kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp Quận/huyện nơi đang đặt địa chỉ trạm rửa xe.

Trong trường hợp bạn xin giấy phép kinh doanh trạm rửa xe theo hình thức thành lập Công ty mới thì bạn nên nộp hồ sơ xin cấp ở Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/thành phố nơi Công ty của bạn đang đặt địa chỉ.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?. Chúc bạn mở tiệm rửa xe thành công, phát đạt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *