Noel ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Noel là gì?

Mỗi cuối tháng 12 hàng năm, mọi nẻo đường lại tràn ngập đèn hoa chào đón Giáng sinh. Thế nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết Noel là gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa mùa Giáng sinh ra sao. Vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Giáng sinh để cùng biết rõ hơn về sự kiện nổi tiếng này nhé!

Noel là gì?

Ngày Giáng sinh – Noel Noel là ngày gì?

Ngày Giáng sinh là một lễ hội hàng năm kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu. Sự kiện thường được tổ chức chủ yếu vào tối 24 và ngày 25 tháng 12 hàng năm. Noel là một lễ kỷ niệm tôn giáo và văn hóa, nhận được sự quan tâm của hàng tỷ người trên thế giới mỗi năm.

Noel bắt nguồn từ nước nào?

Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Chúa Jesus được sinh tại Bethlehem ở xứ Judea (ngày nay là một thành phố trực thuộc Palestine), lúc đó là thời kỳ Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ý nghĩa tên gọi Noel là gì?

Bạn có biết những ý nghĩa cách gọi ngày Giáng sinh hay Noel là gì không? Tên gọi của ngày lễ Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, trong tiếng Hebrew có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được ghi chép trong sách Phúc âm Matthew.

Noel hay còn gọi là lễ Giáng sinh, trong tiếng Anh, ngày lễ này còn được gọi với cái tên phổ biến là Christmas. Trong đó, chữ Christ là tước hiệu của Chúa Jesus, còn chữ Mas mang nghĩa là thánh lễ. Do đó, ta hiểu “Christmas theo nghĩa chiết tự là “(ngày) lễ của Đức Kitô”.

Chữ Christ được lấy từ tiếng Hy Lạp là Χριστός (Khristós, phiên âm Việt là “Ki-tô” hay “Cơ-đốc”, có nghĩa là đấng được xức dầu), mở đầu bằng chữ cái “Χ” (Chi) nên Christmas còn được viết tắt là Xmas.

Giáng Sinh là gì?
Noel là gì? Giáng Sinh là ngày mấy tháng mấy?

Sự kiện Noel ngày mấy?

Mùa Noel là gì?

Đối với các bạn trẻ hưởng ứng ngày lễ Christmas nói chung, “Noel ngày nào?” có lẽ là câu hỏi dễ dàng trả lời. Thế nhưng, nếu bạn không phải các tín đồ Kito thì dễ nhầm lẫn giữa “ngày lễ Giáng sinh” và “mùa Giáng sinh”.

Theo đó, ngày lễ giáng sinh là ngày kỷ niệm sự ra đời của Chúa – tức ngày 25/12 mà chúng ta đã biết. Thế nhưng, “mùa lễ Giáng Sinh” không chỉ 1 – 2 ngày mà nó có thể kéo dài hàng tháng.

Theo Wikipedia: “Mùa Giáng sinh theo lịch Kitô giáo là một giai đoạn trong năm phụng vụ theo sau Mùa Vọng, nó bắt đầu từ ngày Lễ Giáng Sinh (24 – 25/12) đến hết ngày 5/1, đêm trước Lễ Hiển Linh hoặc lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa.”

Giáng sinh ngày mấy?

Trước khi đi đến sự thống nhất về thời gian tổ chức Noel như hiện này thì thế giới cũng từng xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau về ngày Chúa sinh ra đời.

Ngày lễ Noel là một sự kiện tôn giáo lớn và vô cùng lâu đời. Có khá nhiều ghi chép khác nhau về thời gian cụ thể của Noel ngày bao nhiêu. Theo nhiều nguồn tin, ngay từ giai đoạn Kitô giáo sơ khởi, khi mà Giáo hội chưa cử hành lễ kính mừng ngày Giáng sinh của Đức Jesus thì ngày 25/12 đã được coi là sinh nhật của chúa.

Trải qua nhiều thế kỷ, hầu hết các sử gia Kitô giáo đều công nhận nhận ngày 25/12 là lễ Noel. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ XVIII, các học giả bắt đầu đề xuất những cách giải thích khác nhau về Giáng sinh là ngày bao nhiêu. Isaac Newton từng cho rằng Noel nên được chọn vào ngày Đông chí (21/12).

Cách lý giải được là bởi với các Kitô hữu, Đức Jesus chính là “Mặt trời công chính” đã được tiên tri trong Malachi 4:2.

Giáng Sinh là ngày bao nhiêu
Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu? Noel là ngày bao nhiêu?

Giáng sinh bắt đầu từ ngày nào?

Noel vào ngày bao nhiêu sẽ bắt đầu? Như chúng ta đã biết, ngày lễ Noel được cử hành chính thức vào 25/12 dương lịch mỗi năm. Thế nhưng, các hoạt động xoay quanh buổi lễ thường được tổ chức từ tối ngày 24/12, bởi theo lịch do Thái, thời gian bắt đầu một ngày mới là lúc hoàng hôn chứ không phải lúc nửa đêm.

Noel vào ngày nào thì kết thúc?

Thời gian kết thúc Giáng sinh là ngày nào? Các nghi thức làm lễ giáng sinh tại nhà thờ được tổ chức long trọng vào các tối 24 và ngày 25/12 hàng năm. Đây cũng là thời gian mà các tín đồ Kito và những ai hưởng ứng ngày Noel tham gia những buổi lễ hoành tráng khắp các nhà thờ, con phố.

Mặc dù sau ngày 25, các sự kiện sôi nổi mừng ngày Noel không còn nữa. Nhưng nếu bạn để ý, tại nhiều gia đình theo đạo Thiên Chúa, sẽ tiếp tục treo đèn sáng những ngày sau đó, vì mùa Giáng sinh sẽ kéo dài tới tận 5/1.

Ý nghĩa Giáng sinh

Ngày lễ Giáng sinh được tổ chức để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu. Dần dần, Noel đã trở thành một ngày lễ quốc tế, được biết đến ở hầu khắp quốc gia và gắn liền với các hình tượng cây thông và ông già Noel. Cùng với sự lan tỏa của sự kiện này, ngày Christmas cũng mang nhiều ý nghĩa và giá trị đặc biệt với mỗi người.

Ý nghĩa đêm Giáng sinh

Đêm Noel cũng như là một ngày lễ của mỗi gia đình. Đây là thời gian cho các thành viên, các thế hệ được tụ tập, quây quần bên nhau. Ngày lễ này là cơ hội để tạo nên những kỷ niệm đẹp, đồng thời duy trì tình cảm thiêng liêng, gắn bó trong gia đình.

Noel tháng mấy
Đêm Noel là ngày nào? Ý nghĩa của ngày Noel là gì?

Noel cũng trở thành một ngày đặc biệt khi được gửi gắm với thông điệp hòa bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Trong dịp này, có rất nhiều sự kiện tình nghĩa được tổ chức, làn tỏa nhằm sẻ với những người kém may mắn hơn, những người vô gia cư, trẻ em bị bỏ rơi, người già yếu hay bệnh tật…

Cùng với sự quan tâm của toàn cộng đồng với trẻ nhỏ, Noel cũng dần trở thành một dịp lễ đặc biệt cho trẻ em. Các em bé được dạy rằng Noel là đêm thần diệu mà mọi ước nguyện của trẻ sẽ trở thành sự thật.

Có thể bạn quan tâm:
Valentine Trắng là ngày gì? Có nguồn gốc từ nước nào?
Ngày 14 tháng 2 là ngày gì? Nguồn gốc valentine từ đâu?

Ý nghĩa những món quà trong đêm Giáng sinh

Bên cạnh những lời chúc Giáng sinh may mắn, bình an thì quà tặng Noel là việc làm mang nhiều ý nghĩa tín ngưỡng. Một câu chuyện nổi tiếng rằng ngày Chúa Jesus chào đời (đêm 24/12) tại Bethlehem trong một cái hang máng cỏ. Có ba vị vua đã mang đến 3 món quà quý giá là được làm từ vàng, trầm hương và mộc dược để bày tỏ thành kính.

Vì vậy, những thành viên đạo Thiên Chúa thường dành tặng cho nhau những món quà vào Giáng sinh để bày tỏ tình yêu của họ với gia đình, người thân, bạn bè…

Tặng quà Giáng sinh vào ngày nào? Do mùa lễ Giáng sinh kéo dài cả tháng, nên thời điểm tặng quà Noel ở nhiều quốc gia cũng rất khác nhau:

  • Những món quà sớm nhất được tặng trong đêm thánh Nicholas (5/12) dành cho trẻ em ở Hà Lan.
  • Trẻ em ở Bỉ, Đức, Cộng hòa Séc và một số nước châu Âu khác sẽ mở quà vào ngày thánh ngày Thánh Nicholas.
  • Trẻ em ở Anh, Mỹ, Nhật và cả Việt Nam sẽ mở quà vào ngày Giáng sinh, 25/12.
  • Tre em ở các quốc gia công giáo như Tây Ban Nha và Mexico sẽ nhận những món quà vào ngày Lễ hiển linh 6/1.
Noel xuất phát từ đâu
Tặng quà Noel vào ngày nào?

Ý nghĩa các biểu tượng trong lễ Noel là gì?

Trong dịp Giáng sinh, ngoài những hoạt động tín ngưỡng tại nhà thờ thì đèn và sao được trang hoàng muôn nơi khiến đường phố nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trong đó, có sự xuất hiện của rất nhiều đồ vật mang tính biểu tượng cho ngày lễ. Thế nhưng, các bạn có biết hết ý nghĩa của các biểu tượng này ở Noel là gì không?

Có thể bạn quan tâm:
Lời chúc Noel cho người yêu: Những lời chúc khiến nửa kia mê đắm
Lời chúc Giáng Sinh cho trẻ em dí dỏm, vui nhộn mà ý nghĩa

Cây thông Noel là gì?

Để nhắc đến một hình ảnh gắn liền với ngày lễ Christmas thì chắc chắn đó là cây thông Noel. Cây thông Noel được xem là cây phục sinh, là biểu tượng cho sự sống mạnh mẽ, vượt qua mọi trở ngại, mang đến cuộc sống phồn vinh, no ấm và giúp xua đuổi tà ma.

Loại cây sống trong một khí hậu lạnh khắc nghiệt nhất mà vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, xanh tươi nên nó được xem là biểu tượng sự sống của người cổ đại.

Nguồn gốc việc sử dụng cây Giáng sinh được khởi xướng bởi những người theo đạo Cơ Đốc, vào thế kỷ XVI ở Đức. Ban đầu, công việc trang trí khá đơn giản với những ngọn nến và trang hoàng một vài món đồ màu đỏ hoặc vàng.

Sau này, truyền thống trang trí cây thông Noel lan rộng và trở thành biểu tượng của mùa lễ Giáng sinh.

Năm 1841, cây thông Giáng sinh lần đầu xuất hiện tại lâu đài Windsor nước Anh, nó được bao phủ bởi những ngọn nến, Noel còn có các món đồ chơi nhỏ, còi và chuông… Ngày nay, người ta vẫn tin rằng cây thông chính là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đặc biệt trước thềm năm mới.

Noel xuất phát từ đâu
Phong tục trang trí cây thông noel Giáng sinh xuất phát từ nước nào?

Vòng lá mùa Vọng và hang đá trong Noel là gì?

Đây là vòng tròn kết bằng cành lá xanh, chúng thường được đặt trên bàn, treo trên cửa hay tường cao trong 4 tuần Mùa Vọng. Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách, tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa và cũng là biểu tượng sự sống vĩnh hằng. Màu xanh lá nói lên hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu giúp con người.

Theo truyền thuyết, Chúa Giêsu ra đời trong một máng nhỏ đặt trong 1 hang đá. Chiếc máng của các mục đồng chăn chiên tại thành Bethlehem.

Ngày nay, ở các nhà thờ thường phục dựng không gian này như một cách lan truyền câu chuyện đến các thế hệ. Trong hang là các bức tượng Chúa Giêsu vừa chào đời, Mẹ Maria, thánh cả Thánh Giuse (Joseph), xung quanh còn có các thiên sứ, mục đồng cùng các loài gia súc như bò, lừa.

Noel là gì
Vòng lá mùa vọng Noel có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa hình ảnh ông già Noel là gì?

Bạn có từng thắc mắc ông già Noel là ai không? Ông già Noel, còn được gọi bằng rất nhiều cái tên như Santa Claus, Saint Nicholas, Saint Nick, Father Christmas, Kris Kringle.

Đây là một nhân vật huyền thoại có nguồn gốc từ văn hóa Cơ đốc giáo phương Tây. Nhân vật được biết đến là người chuyên lập danh sách trẻ em trên khắp thế giới, phân loại các em bé hư và ngoan. Vào đêm Giáng sinh, ông sẽ mang những món quà, đồ chơi cùng kẹo ngon cho những đứa trẻ ngoan và than đá cho những đứa trẻ hư.

Công việc của ông có sự trợ giúp của các yêu tinh Giáng sinh, những người thợ trong xưởng làm đồ chơi của ông ở Bắc Cực, và những con tuần lộc bay kéo xe trên không.

Ông già tuyết là biểu tượng của lòng nhân hậu, người đem đến may mắn, an lành cho mọi người. Câu chuyện nổi tiếng về nhân vật này được lưu truyền qua nhiều thế hệ, trở thành niềm tin với các em nhỏ rằng nếu chăm ngoan, ông già tuyết sẽ đến tặng quà vào đêm Giáng sinh.

Noel là gì
Ông già Noel là ai?

Chiếc tất Noel là gì?

Một phong tục phổ biến trong Giáng sinh là các em bé sẽ treo tất trên cây thông hoặc lò sưởi. Hành động này bắt nguồn từ một truyền thuyết liên quan đến Thánh Nicholas.

Chuyện kể rằng, tại một ngôi làng hẻo lánh, có một cô gái đến tuổi thành hôn. Cha mẹ các cô gái khi kết hôn sẽ tặng những món đồ quý giá để làm của hồi môn, nếu món đồ càng giá trị thì con gái họ sẽ càng hạnh phúc viên mãn. Thế nhưng, người chà vì quá nghèo mà không thể cho con bất cứ thứ gì, khiến ông vô cùng đau lòng.

Thánh Nicholas đi ngang qua ngôi làng và biết được câu chuyện, Người liền ném những đồng vàng vào ống khói của gia đình nọ. Những đồng tiền vàng rơi vào những chiếc tất được treo trên lò sưởi để hong khô. Từ đó mà có phong tục trẻ em treo tất dưới ống khói để đón chờ món quà từ Thánh Nicholas.

Noel là gì
Ý nghĩa hành động treo tất đêm Giáng sinh

Ngôi sao Giáng sinh là gì?

Những ngôi sao được treo trên đỉnh cây thông Giáng sinh, hoặc nóc các tòa nhà không hề xa lạ với chúng ta. Những ngôi sao được đặt những vị trí đặc biệt như vậy mang ý nghĩa trong ngày Noel là gì?

Đó là đại diện cho ước hẹn của Chúa trời rằng người sẽ gửi một đấng cứu thế xuống nhân gian, và ngôi sao chính là sự cam kết cho lời hứa đó.

Người theo đạo Kitô thì tin rằng ánh sáng ngôi sao chính là sức mạnh quyền năng của Chúa. Những ngôi sao sẽ xóa tan bóng tối đêm đông lạnh giá, thắp lên một mùa xuân mới đầy ấm áp và hạnh phúc cho nhân loại.

Noel là gì
Ngôi sao Noel

Hy vọng những nội dung trên đây sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc xoay quanh ngày lễ Noel là gì. Một mùa Giáng sinh lại đang gần kề, chúc quý độc giả cùng gia đình có một mùa Noel ý nghĩa, hạnh phúc, quây quần và gặp nhiều may mắn. Hãy nhớ ghé thăm Cẩm nang điện máy thường xuyên để cùng theo dõi nhiều chủ để cuộc sống ý nghĩa, thú vị khác nhé!

Có thể bạn quan tâm:
Lời chúc Noel hay và ý nghĩa tới người thân, bạn bè, khách hàng
Những món quà Noel cho người yêu ý nghĩa nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *