Ngày 14 tháng 2 là ngày gì? Nguồn gốc valentine từ đâu?

14 tháng 2 là ngày gì mà các cặp đôi “nô nức” chuẩn bị quà tặng cho nhau? Vậy ý nghĩa ngày 14 tháng 2 là gì và trong năm có tất cả bao nhiêu ngày Valentine? Cùng những người “cô đơn” tìm hiểu trong bài viết này nhé!

14 tháng 2 là ngày gì?

Mỗi năm đến ngày 14 tháng 2, ngoài đường các cặp đôi nô nức đưa nhau đi chơi, đường phố ngập tràn sắc đỏ của những đóa hồng nhung khoe sắc. Đây là ngày lễ tình nhân truyền thống của phương Tây hay còn được gọi với các tên tiếng anh Valentine’s Day (Saint Valentine’s Day). Cái tên Valentine được đặt theo tên một vị linh mục – vị thánh sống đầu tiên tử vì đạo của Kito giáo.

14 tháng 2 là ngày gì
14 tháng 2 là ngày gì?

Thời gian trôi qua, hiện nay 14 tháng 2 đã là ngày mà toàn thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa bất diệt. Năm nay, ngày lễ tình nhân trùng vào dịp Tết nguyên đán. Tương truyền rằng 9 năm mới có một dịp như thế, những ai bên nhau vào ngày này sẽ ấn định duyên số cả đời bên nhau.

Có những ngày Valentine nào trong năm? 

Ngoài câu hỏi 14 tháng 2 là ngày gì thì vấn đề  các ngày valentine là ngày nào cũng được khá nhiều người quan tâm.

Nhiều người thường nghĩ trong năm chỉ có một ngày lễ tình nhân đó là Valentine 14.2. Thế nhưng, thực tế một năm có đến 3 ngày dành cho các cặp tình nhân như sau: Valentine đen, Valentine và Valentine trắng 14 3. Trong đó những ngày Valentine gồm: 

–  Valentine đỏ là ngày lễ tình nhân truyền thống từ rất lâu rồi. Vậy nên khi nhắc đến ai cũng biết ngày 14 tháng 2 là ngày gì.Trước đây, khi còn chưa phổ biến đa số mọi người thường tìm hiểu qua Google “14 tháng 2 là ngày gì” hay “Ngày 14 tháng 2 là ngày lễ gì?”. 

– Ngày 14.3 Valentine trắng diễn ra sau ngày lễ chính thức khoảng một tháng. Cách đây khoảng vài năm nhiều người còn cảm thấy bất ngờ không biết Valentine trắng vào ngày nào. Hiện tại nó đã phổ biến hơn rất nhiều nhưng vẫn không quan trọng bằng ngày chính thức. Thời điểm này những cô gái sẽ chuẩn bị quà để đáp lại tình cảm các chàng trai của mình. 

– Valentine đen sẽ rơi vào 14 tháng 4 hằng năm. Nếu 2 ngày 14/2 và ngày 14/3 là ngày của tình yêu, dành cho các cặp đôi thì Black Valentine dành cho những người đang độc thân và người tôn thờ chủ nghĩa độc thân. 

Nguồn gốc ngày Valentine bắt đầu từ đâu? 

Valentine đỏ 

Có rất nhiều thông tin đưa ra để lý giải nguồn gốc Valentine nhưng giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất liên quan đến một vị giám mục sống tại thành Rome dưới thời hoàng đế La Mã Claudius II.  

Vào những năm 1400, hoàng đế Claudius II ban bố sắc lệnh ngăn cấm kết hôn. Bởi ông cho rằng việc này khiến cho những người lính của mình trở nên yếu đuối và không tập trung trong chiến đấu. 

Cái chết thương tâm của vị linh mục được lấy làm ngày lễ tình yêu
Cái chết thương tâm của vị linh mục được lấy làm ngày lễ tình yêu

Tuy nhiên, dù cấm đoán nhưng những người yêu nhau vẫn luôn phản đối để được đến với nhau. Nhận ra sự vô lý của điều luật, một vị linh mục mang tên Valentine đã âm thầm đứng ra tổ chức kết hôn cho những các cặp đôi. Một thời gian sau hoàng đế đã phát hiện và linh mục bị kết án tử hình trong ngày 14/2. Từ đó, linh mục được tôn làm vị thánh tình yêu và tên của ông được lấy làm tên của ngày lễ tình yêu. 

Valentine trắng 

Ngày Valentine trắng 14 3 có sự tích dễ thương và mộc mạc đến từ đất nước mặt trời mọc. Theo đó, năm 1965 một chàng trai muốn đáp lễ lại tình cảm cũng như món quà hôm ngày lễ tình nhân (14/2) của cô gái mình thầm thương từ lâu. Vì làm nghề bán kẹo dẻo nên chàng đã chuẩn bị một hộp kẹo lớn bên trong có các viên kẹo trắng như tuyết. Hôm đó vào ngày 14/3, kể từ năm đó người ta gọi đó là ngày Valentine trắng.  

Đây là dịp cho các cô gái đáp lễ lại tình cảm của chàng trai
Đây là dịp cho các cô gái đáp lễ lại tình cảm của chàng trai

Sau này, dường như ngày lễ tình nhân truyền thống chưa đủ ngọt ngào đối với người đang yêu. Vậy nên nhiều bạn trẻ tại Nhật lấy thêm cả Valentine trắng để bày tỏ tình cảm tới người yêu thương. 

Valentine đen 

Black Valentine đến từ xứ sở kim chi Hàn Quốc để dành riêng cho những người tôn thờ chủ nghĩa đâu thân. Hay những người đang trên đường tìm kiếm tình yêu đích thực của cuộc đời. Đến thời điểm hiện tại nó chưa được phổ biến, mọi người vẫn chú trọng 2 thời điểm kia hơn. 

Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm 

Chắc hẳn khi biết các ngày lễ Valentine trong một năm, mọi người cũng đều đang thắc mắc ý nghĩa những ngày này. Thế thì không nên bỏ qua nội dung dưới đây nhé! 

Ý nghĩa ngày 14 tháng 2

Một ngày các cặp đôi nên ngồi lại dành cho nhau những điều ngọt ngào
Một ngày các cặp đôi nên ngồi lại dành cho nhau những điều ngọt ngào

Với các cặp đôi yêu nhau, 14 tháng 2 là ngày truyền thống trong năm. Ý nghĩa ngày 14 tháng 2 rất lớn, bởi nó là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm qua những cánh thiệp, món quà tặng đến nhau. Theo thống kê, tại Mỹ mỗi năm đến ngày này có hơn 1 tỷ tấm thiệp được trao tay. Và số thiệp chỉ đứng sau mỗi ngày lễ giáng sinh. 

Ý nghĩa ngày 14 tháng 3 

Valentine trắng còn được gọi White Valentine chính là ngày đáp trả. Sẽ không còn gì ý nghĩa hơn với các chàng trai bởi các cô gái sẽ đáp trả lại người yêu của mình trong suốt thời gian bên nhau. Nó được thể hiện qua lời nói cảm động và món quà. Ngoài ra, một bữa cơm hay hành động chân thành cũng sẽ rất ý nghĩa đó. 

Những viên socola hay bánh quy sẽ được dành tặng vào ngày này
Những viên socola hay bánh quy sẽ được dành tặng vào ngày này

Trong ngày này, kẹo socola trắng, kẹo và bánh quy lựa chọn thay vì socola thường. Bởi những bạn trẻ tin rằng, nếu được nhận bánh quy từ ai đó tức là người đó muốn nói rằng thích bạn. Còn nhận được socola trắng thì mang ý nghĩa “Hai ta hãy làm bạn nhé!”. 

Ý nghĩa ngày Black Valentine 

Tại Hàn Quốc, ngày 14/4 những người cô đơn cùng nhau thưởng thức món mỳ tương đen vừa tâm sự với nhau câu chuyện. Những tưởng sẽ buồn nhưng không hề nha. Người đang độc thân sẽ cho mình một ngày để xả stress bằng việc tham gia đi chơi, giải trí. 

Valentine đen còn mang thêm một thông điệp khá ý nghĩa. Nhắc nhở nên dành thời gian, yêu thương bản thân nhiều hơn. Nhanh chóng tìm cho mình người tâm đầu ý hợp để tận hưởng ngày lễ tình nhân truyền thống.  

Tìm hiểu friendzone là gì để biết có nên tặng quà Valentine cho frienzone hay không?

14 tháng 2 ai tặng quà cho ai?

Tùy vào đối tượng sẽ có những cách nghĩ khác nhau về ngày lễ tình yêu. Nhiều người vẫn băn khoăn không biết 14 tháng 2 ai tặng quà cho ai?. Thực tế, dịp này dành cho tất cả mọi người không chỉ các cặp đôi. 

Như truyền thuyết về ngày Valentine kể lại một chi tiết khá quan trọng. Ở trong ngục trước khi bị đem ra hành quyết, linh mục Valentine đã gửi một tấm thiệp cho người con gái ông thương thầm. Tấm thiệp đó được coi là tấm thiệp đầu tiên trên thế giới dành cho ngày lễ tình nhân. Cũng từ chi tiết đó, ngày 14 tháng 2 con trai chính là người chuẩn bị quà cho con gái.

Còn Valentine trắng (14/3) với ý nghĩa là ngày đáp lễ. Con gái sẽ chủ động chuẩn bị quà cho chàng trai. Riêng Valentine đen – một ngày tôn thờ chủ nghĩa độc thân ở Hàn Quốc. Những người đang cô đơn sẽ tự thưởng cho mình.

Một món quà dù nhỏ bé nhưng cũng bày tỏ được tấm lòng cho vợ, chồng
Một món quà dù nhỏ bé nhưng cũng bày tỏ được tấm lòng của đối phương

Tham khảo: [Gợi ý] Ngày 14 tháng 2 nên tặng gì cho Chàng 💞 Nàng 

Tại Việt Nam, vẫn còn nặng về tư tưởng quà là phải do con trai tặng. Nên mọi dịp lễ, các chàng trai rất đau đầu suy nghĩ mua quà gì. Nhưng ở các nước khác không có chuyện đó đâu, nam hay nữ thì đều bình đẳng. Những món quà như là cầu nối, giúp tình cảm thêm thăng hoa. Chính vì vậy, hãy dành tặng người yêu thương của mình bằng tất cả tâm ý. 

Như vậy, trên đây đã giải đáp thắc mắc việc 14 tháng 2 là ngày gì. Bên cạnh đó, còn cung cấp những thông tin xoay quanh cũng như ý nghĩa ngày lễ. Dịp lễ đang đến rất gần rồi, camnangdienmay.net chúc các bạn có một mùa lễ vui vẻ bên người yêu thương. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *