Nghề copywriter là gì? công việc cần làm của 1 copywriter? 

Tuy không phải là một nghề mới trên thị trường Việt Nam nhưng copywriter lại là một nghề hot được rất nhiều bạn theo đuổi. Vậy copywriter là gì? Công việc mà một copywriter phải làm là gì? Theo dõi bài viết để được camnangdienmay.net giải đáp chi tiết nhé!

Tìm hiểu copywriter là gì?

Copywriter được xem là yếu tố quan trọng trong quảng cáo và tiếp thị. Là hành động viết, sao chép có chọn lọc từ văn bản này đến văn bản khác hướng tới mục đích quảng cáo và tiếp thị sản phẩm. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp copywriting ở bất cứ đâu, từ tạp chí đến truyền hình, trang web,…

Copywriter là gì?
Copywriter là gì?

Những người đứng sau những bản “copy” hay còn được gọi là Copywriter đảm nhận công việc sáng tạo nội dung (slogan, âm thanh, văn bản, video, hình ảnh,…). Tất cả đều hướng tới mục tiêu phục vụ cho công việc xây dựng thương hiệu, quảng cáo sản phẩm, truyền thông,… cho những chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Phân loại và mô tả công việc của copywriter

Phân loại copywriter theo nội dung viết lách

  • Creative/Advertising copywriter: Yêu cầu của công việc này đó là sáng tạo liên tục vì phải làm việc với rất nhiều khách hàng. Với vị trí này thì không cần phải viết quá nhiều mà chủ yếu là sáng tạo ra idea, concept, slogan, storyboard.
  • Sale Letter Copywriter: Đảm nhận vị trí này thì bạn sẽ chủ yếu làm việc với các ngôn từ để thuyết phục người đọc. Đây được xem là hình thức làm việc truyền thống của Copywriter. Muốn làm tốt vị trí này thì bạn cần có kỹ năng và vốn từ ngữ đa dạng.
  • Digital Copywriter: Viết nội dung cho doanh nghiệp, gặp khách hàng, quản lý dự án cho công ty. Ngoài ra, vị trí này còn đảm nhận nhiều công việc liên quan đến chỉnh sửa, theo dõi dự án của khách hàng bao gồm bộ nhận diện thương hiệu, hình ảnh, màu sắc. Đặc biệt, người làm digital Copywriter cần phải biết sử dụng công cụ digital để phục vụ cho chiến dịch Marketing Online.
 • Technical Copywriter: Viết nội dung cho những chủ đề liên quan đến kỹ thuật. Vị trí này khá phù hợp để viết nội dung PR sản phẩm hoặc review các sản phẩm kỹ thuật, cho nên kiến thức chuyên ngành là yếu tố cần nắm vững.
 • SEO Copywriter: Vị trí này đảm nhận công việc giúp cho các bài viết được thăng hạng trên google bằng cách thức sử dụng keyword thành thạo, vị trí đặt keywords,… có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Để làm được công việc này thì bạn phải hiểu biết và nắm vững kiến thức về SEO
 • Publisher/Content Copywriter là gì: Thường đảm nhận các công việc phân bổ trên các trang mạng xã hội hay các trang tin tức. Vị trí này không chỉ viết content mà còn lên chiến lược PR cho sản phẩm.
 • Inhouse copywriter: Đối tượng mà vị trí này hướng đến đó là Brand ( thương hiệu). Theo đó, Brand Copywriter chính là người viết nội dung, chiến lược để quảng bá thương hiệu. Họ am hiểu về nhu cầu của khách hàng để giúp cho doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng.
Copywriter là người viết quảng cáo
Copywriter là người viết quảng cáo

Phân loại copywriter dựa theo nơi làm việc

 • Agency Copywriter: Agency thường là doanh nghiệp làm việc liên quan đến quảng cáo, lên chiến lược quảng bá hỗ trợ cho khách hàng. Copywriter tại Agency sẽ đảm nhận nhiệm vụ lên ý tưởng, slogan, quảng cáo,…
 • Corporate Copywriter: Vị trí Copywriter tại Corporate sẽ chỉ làm việc với môi khách hàng chính là doanh nghiệp làm việc. Theo đó, các copywriter sẽ thực hiện các công việc về lên ý tưởng, viết nội dung, slogan, chiến lược quảng bá cho thương hiệu,… giúp rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng.
 • Freelance Copywriter: Freelance Copywriter là gì?  Các Freelancer thường không cố định về môi trường làm việc cũng như không phụ thuộc về thời gian làm việc vào giờ hành chính. Họ có thể làm việc tại bất cứ đâu, lúc nào vì đó là một công việc độc lập. Các công việc mà vị trí này sẽ làm đó là nhận những dự án từ khách hàng. Chất lượng cũng như đúng deadline chính là tiêu chí của công việc này.

Theo cấp bậc công việc

 • Intern Copywriter: Đây là vị trí thực tập sinh, hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc. Vì là người mới, cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nên sẽ được làm quen với vị trí công việc từ những nhiệm vụ như nghiên cứu, hỗ trợ lên ý tưởng, lập kế hoạch,…
 • Junior Copywriter: Junior copywriter là gì? Sau khi trải qua quá trình thực tập để làm quen với công việc thì bạn sẽ được tham gia trực tiếp vào các công việc chính như lập plan phát triển nội dung, viết bài, phát triển nội dung trên các phương tiện truyền thông,…
 • Senior Copywriter: Senior copywriter là gì? Họ thường làm việc với giám đốc điều hành để có thể xác định rõ yêu cầu cụ thể của khách hàng. Thông qua đó, họ dễ dàng xác định được ý tưởng cũng như yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, vị trí này còn đảm nhận công việc giám sát, sửa đổi chiến lược hiệu quả cho khách hàng.
 • Content Manager: Đây là vị trí của người lãnh đạo, thực hiện công việc tổ chức, điều hành các hoạt động sáng tạo nội dung một cách hiệu quả nhất. Thêm vào đó, vị trí này sẽ phải đảm nhận nhiệm vụ lập kế hoạch tổ chức chiến lược bằng một bảng kế hoạch hàng tuần hoặc hàng tháng cho nhân viên cấp dưới nắm rõ và thực hiện và đào tạo nhân viên mới
 • Content Director: Giám đốc nội dung sẽ chịu trách nhiệm lên plan (kế hoạch), xét duyệt và trình bày trước ban lãnh đạo. Họ điều hành, quản lý nhân sự bộ phận content để theo dõi và đánh giá quá trình làm việc cũng như tiến độ công việc.
Phân loại nghề copywiter
Phân loại nghề copywiter

Các công việc của Copywriter là gì?

Chắc chắn với những ai lần đầu nghe đến nghề Copywriter sẽ nghĩ đây là công việc chuyên về viết lách. Tuy nhiên, đó chỉ là một nhiệm vụ nhỏ của Copywriter. Họ còn đảm nhận rất nhiều công việc khác như nghiên cứu, lên ý tưởng, chỉnh sửa và trình bày bản thảo,…

Một copywriter sẽ đảm nhận các công việc chính như sau:

 • Lên bài với nội dung thông báo, hay truyền cảm hứng đến cho công chúng
 • Thực hiện việc nghiên cứu từ khóa, chủ đề, sản phẩm, khách hàng,…
 • Phỏng vấn với những bên liên quan để lấy các tư liệu viết bài
 • Tiến hành chỉnh sửa và biên tập nội dung
 • Đọc và chỉnh sửa câu văn, ngữ pháp, dấu câu, diễn đạt,… của các bài viết
 • Design hình ảnh hoặc là trực tiếp làm việc với bộ phận thiết kế để lên ý tưởng cho các hình ảnh trong bài viết
 • Lập plan và thực hiện các chiến lược marketing
Việc làm copywriter là gì?
Việc làm copywriter là gì?

Các kỹ năng cần có để trở thành Copywriter chuyên nghiệp là gì?

Kỹ năng viết lách: 

Công việc chính của một copywriter chủ yếu là viết lách. Muốn thu hút sự quan tâm của khách hàng thì bài viết cần phải có sự trau chuốt vệ nội dung cũng như ngôn từ. Nếu như nội dung hay và phong phú sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý thời gian

Một Copywriter cần phải biết cách quản lý và phân bổ thời gian hợp lý. Nhờ vậy, các công việc mới được thực hiện một cách trình tự và có hiệu quả hơn.

Kỹ năng tư duy và sáng tạo

Sự sáng tạo là yếu tố quan trọng và cần thiết đối với người là copywriter. Điều này giúp cho bạn có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng. Thay vì sử dụng chữ viết truyền thống thì các copywriter nên học cách diễn đạt ý tưởng thông qua hình ảnh, video để cho người xem đỡ bị nhàm chán.

Kỹ năng design

Ngày nay, bên cạnh kỹ năng sử dụng ngôn từ viết lách thì các copywriter đều nên trang bị cho mình kỹ năng thiết kế hình ảnh. Vì sao vậy? Nếu như sự sáng tạo của bạn được thể hiện ở màu sắc, hình ảnh thú vị sẽ vô cùng thu hút sự quan tâm của công chúng và khách hàng. Điều này có tác dụng giúp gia tăng mức độ tương tác và độ nhận thương hiệu cao.

Kỹ năng nghe và đọc hiểu

Như chúng ta đã biết, copywriter chủ yếu là nội dung cho sản phẩm và dịch vụ mà mục tiêu cuối cùng mà họ hướng đến đó là khách hàng. Để có thể thu hút được số đông khách hàng thì các Copywriter luôn phải biết lắng nghe, tiếp thu các ý kiến từ mọi người về bài viết, video,… của mình. Từ đó, rút kinh nghiệm để chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, trong quá trình lên nội dung cho bài viết thì các copywriter cần phải biết cách sử dụng ngôn từ phù hợp, dễ đọc, dễ hiểu cũng như dễ nhớ về các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Kỹ năng tối ưu hóa SEO Onpage

Copywriter đảm nhận vị trí vô cùng quan trọng trong công việc đưa ra thương hiệu cũng như sản phẩm đến khách hàng. Công việc của họ chủ yếu sẽ là tạo ra nội dung trên các nền tảng mạng xã hội. Muốn nội dung đó tiếp cận được công chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng thì các copywriter cần phải biết kỹ năng tối ưu hóa SEO onpage.

Như đã nói, ngoài việc tối ưu hóa nội dung thì các copywriter còn phải thực hiện nhiệm vụ tối ưu hóa hình ảnh cũng như tiêu đề bài viết. Nội dung bài viết dễ đọc, dễ hiểu, đầy đủ thông tin sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Digital Marketing

Các copywriter thường đảm nhận các công việc như lên chiến lược quảng bá và tiếp thị sản phẩm dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Và điều này hay còn được gọi là Digital Marketing. Muốn làm được điều này thì các copywriter cần phải biết cách sử dụng những công cụ, kênh bán hàng cũng như kỹ năng tiếp cận khách hàng.

Nhân viên copywriter cần phải có kỹ năng là gì?
Nhân viên copywriter cần phải có kỹ năng là gì?

Vừa rồi, camnangdienmay.net đã giải đáp cho các bạn kiến thức nghề copywriter là gì và các công việc cần làm của nghề copywriter. Hy vọng, những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ thực sự hữu ích với quý bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *