Hướng dẫn tự thay thế ron nắp máy động cơ ô tô tại nhà

Ron nắp máy hay con gọi là nắp quy lát chi tiết nằm giữa nắp máy và thân máy. Ron này có hoạt động như một phốt làm kín và ngăn không cho nhiệt của quá trình cháy thoát ra ngoài. Bên cạnh đó chúng cũng ngăn không cho các đường nước và nhớt trên động cơ không hòa trộn vào nhau. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách tự thay thế nắp ron máy động cơ ô tô tại nhà.

Sử dụng cẩm nang sửa chữa hoặc sổ tay hướng dẫn của xe

Cẩm nang sửa chữa là một trong những phương tiện quan trọng giúp bạn trong quá trình tự thay thế ron nắp máy động cơ tại nhà. Có thể nói đấy là một đồ vật không thể thiếu trong suốt quá trình thay thế.

Sổ hướng dẫn sử dụng xe
Sổ hướng dẫn sử dụng xe

Xả hết nhớt và nước làm mát ra khỏi động cơ

Tham khảo hướng dẫn sử dụng xe để biết chính xác vị trí cụ thể của nắp máy và tháo các chi tiết nối với nắp máy. Các bộ phận cần sửa tháo khỏi nắp máy gồm: đường ống xả, đường ống nạp, đai dẫn động và nắp chụp cò. Trên nhiều động cơ, người dùng cần tháo cả dây đai răng hoặc dây xích. Cần nghiên cứu kỹ quy trình tháo để thực hiện quá trình lắp lại sao cho đúng.

Ghi lại danh sách và các chi tiết được tháo ra hoặc chụp ảnh từng phần để không bỏ quên chi tiết nào khi nắp lại. 

Nắp máy thường được giữ cố định bằng nhiều bu-lông. Một số loại bu-lông không thể sử dụng và thay thế. Người dùng nên thực hiện theo các hướng dẫn sử dụng và yêu cầu của nhà sản xuất.

Sau khi tất cả các bu-lông nắp máy được tháo ra ngoài thì bạn cần nhấc nắp máy ra. Kiểm tra bề mặt máy và block máy xem có dấu hiệu hư hỏng nào không.

Sau khi nhác nắp máy ra, chắc chắn sẽ thấy miếng ron nằm trên bề mặt block máy. Thường miếng ron được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: kim loại, vật liệu chịu lực hoặc kết hợp cả hai.

Xem thêm: Những điều cần biết về cảm biến vị trí trục khuỷu trên ô tô

Xả nhớt và nước làm mát ra khỏi động cơ
Xả nhớt và nước làm mát ra khỏi động cơ

Kiểm tra block máy  

Sau quá trình kiểm tra áp lực  không phát hiện ra những vết nứt cũng cần gia công lại bề mặt nắp máy. Bên cạnh đó, nắp máy cũng cần phải được rà lại bề mặt và kiểm tra các vết nứt trước khi lắp lên lại.

Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng của xe để biết được những thông số kỹ thuật của bu-lông, nắp máy để xem bu-lông có cần thay thế không.

Cac chi tiết trên nắp máy và trục cam cần được tháo bỏ trước khi tiến hành gia công trên nắp máy. 

Làm sạch bề mặt nắp máy và block máy

Trong quá trình vệ sinh cần đảm bảo không làm xước hoặc cạo bỏ lớp kim loại khỏi bề mặt nắp máy hoặc block máy. Tránh để bụi bẩn hay các mảnh vỡ vụn rơi vào xi-lanh. Kiểm tra lại các đỉnh piston và vách xi-lanh xem chúng có dấu hiệu hư hỏng nào không. Đảm bảo tất cả mọi bề mặt đều sạch và khô.

Xem thêm: Rotuyn trên xe ô tô là gì? Có những loại Rotuyn nào?

Vệ sinh bề mặt nắp máy và block máy
Vệ sinh bề mặt nắp máy và block máy

Vệ sinh các lỗ bắt bu-lông trên block máy

Cần vệ sinh những lỗ bắt bu-lông trên block máy nhằm ngăn chặn bụi bẩn bám vào những chi tiết bên trong.

Đặt miếng ron mới lên bền mặt block máy

Đặt miếng ron mới lên bền mặt thân máy, chú trọng lắp sao cho đúng vị trí các lỗ nước và nhớt trên thân máy, lắp đúng các mặt của miếng ron. Khi lắp lại, người dùng có thể dùng thêm chất làm kín hoặc không nhằm tăng độ kín cho miếng ron.

Đặt nắp máy lên trên miếng ron và siết chặt các bu-lông nắp máy

Xem kỹ hướng dẫn sử dụng xe để biết lực siết của các bu-lông nắp máy. Thông thường, người  thực hiện sẽ phải xiết lần lượt các bu-lông từ 3-4 lần và phải xiết theo thứ tự từ trong ra ngoài theo đường xoắn ốc.

Với các chi tiết trên nắp máy nên được lắp ráp trước khi nắp máy được lắp lại.

Lắp lại nắp máy và siết các bu-lông
Lắp lại nắp máy và siết các bu-lông

Lắp các dây đai hoặc dây xích vào đúng vị trí để cân cam

Xem sổ tay hướng dẫn để biết cách cân chỉnh trục cam và trục khuỷu nhằm  đảm bảo an toàn đối với các xupap. Nếu có thể, hãy lắp bộ chia điện và cân chỉnh để thời điểm đánh lửa của máy số 1 sao cho chính xác nhất.

Thay nhớt và nước làm mát mới cho động cơ và thay thế lọc nhớt

Sau khi đã hoàn thành các bước như trên, người dùng cũng nên thay cả lọc nhớt và thay nước làm mát cho động cơ. Tiếp theo, khởi động xe và để xe chạy cầm chừng. Sau đó kiểm tra sự rò rỉ nhớt hoặc nước trên động cơ.

Trên đây là những thao tác mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng để thay thế ron nắp máy động cơ ô tô tại nhà. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ đem lại những kinh nghiệm hữu ích cho người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *