Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, tác hại, cách khắc phục

Hiệu ứng nhà kính luôn là vấn đề được mọi người nhắc đến, bàn luận trong nhiều năm gần đây, bởi đây là vấn đề rất cấp thiết mang tính chất toàn cầu hiện nay. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Làm sao để có thể khắc phục và hạn chế tình trạng này? Hãy cùng camnangdienmay.net tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính có tên khoa học là Greenhouse Effect. Đây là hiện tượng không khí Trái Đất dần nóng lên bởi bức xạ sóng ngắn của mặt trời bị xuyên qua tầng khí quyển, từ đó chiếu xuống mặt đất. 

Khi bức xạ sóng ngắn này chiếu xuống mặt đất, mặt đất hấp thụ bức xạ và nóng lên. Sau đó từ mặt đất các bức xạ lại sóng dài vào khí quyển để Co2 hấp thu khiến cho không khí bị nóng lên. 

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng Trái Đất nóng lên bởi bức xạ sóng ngắn mặt trời
Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng Trái Đất nóng lên bởi bức xạ sóng ngắn mặt trời

Nếu có nhiệt độ ổn định sẽ giữ cho Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiệt độ này đang tăng quá nhiều trong bầu khí quyển, đồng nghĩa với việc Trái Đất không ngừng bị nóng lên. 

Các loại hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính có hai loại chính là hiệu ứng khí quyển và hiệu ứng nhà kính nhân loại. 

Hiệu ứng nhà kính khí quyển

Các tia bức xạ sóng ngắn của mặt trời bị xuyên qua bầu khí quyển xuống đến mặt đất và sẽ được phản xạ trở lại, trở thành bức xạ nhiệt sóng dài. Những phân tử trong bầu khí quyển (trong đó có dioxit cacbon và hơi nước) có thể hấp thụ tốt những bức xạ nhiệt này và thông qua đó giữ được độ ấm lại trong bầu khí quyển.

Hàm lượng dioxit cacbon ngày nay thường rơi vào khoảng 0,036% là đủ để tăng khoảng 30 độ C. Nếu như không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên thì nhiệt độ Trái Đất chỉ rơi vào khoảng -15 độ C. 

Có thể hiểu rằng nhiệt độ bề mặt Trái Đất được cân bằng nhờ vào năng lượng của Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất và bức xạ nhiệt của Trái Đất vào trong vũ trụ. Các bức xạ nhiệt của mặt trời là bức xạ sóng ngắn, xuyên qua tầng ozon và lớp khí Co2 dễ dàng để đi đến mặt đất.

nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính
Hiệu ứng nhà kính khí quyển do bức xạ nhiệt mặt trời dễ dàng xuyên qua tầng ozon và khí Co2 xuống Trái Đất

Ngược lại, bức xạ nhiệt Trái Đất vào trong vũ trụ là bước sóng dài, không có khả năng xuyên qua lớp khí CO2 dày và sẽ bị CO2 cùng hơi nước trong khí quyển hấp thụ hết. 

Như vậy, lượng nhiệt này sẽ khiến nhiệt độ bầu khí quyển quanh Trái Đất tăng lên. Lớp CO2 cũng có tác dụng như lớp kính giữ nhiệt lượng tỏa ngược lại vào vũ trụ Trái Đất với quy mô toàn cầu. Bên cạnh đó, CO2 còn có một số khí khác được gọi chung là khí nhà kính như Nox, Metan, CFC.

Hiệu ứng nhà kính nhân loại

Sở dĩ gọi là hiệu ứng nhà kính nhân loại là bởi từ khi Trái Đất mới hình thành, lúc này mới chỉ có một số sự sống có thể xuất hiện, phát triển nhờ vào thành phần dioxit cacbon ở trong bầu khí quyển nguyên thủy cao hơn. Theo thời gian, cường độ các tia bức xạ ngày một tăng lên.

Đồng thời, nhờ vào sự quang hợp Trái Đất cũng bắt đầu có cây cỏ. Cây cỏ lấy đi một phần khí dioxit cacbon trong không khí giúp cho khí hậu trở nên ổn định.

Khoảng 100 năm trở lại, dưới tác động tiêu cực của con người mà sự cân bằng này đang dần bị thay đổi. Sự thay đổi nồng độ các khí làm cho nhiệt độ nhà kính tăng lên thâm 2 độ. Điển hình của sự mất cân bằng này có thể kể đến đó là khí dioxit cacbon tăng 20% và khí metan cũng tăng lên 90%. 

Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính

Một số nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính như sau

Khí Co2 – Khí nhà kính

Như chúng ta đã phân tích ở trên khí Co2 ảnh hưởng không nhỏ đến việc dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Lớp khí CO2 được ví như tấm kính lớn, bao xung quanh Trái Đất và làm cho hành tinh chúng ta như một nhà kính lớn. Nếu như không có tấm kính bao phủ khổng lồ này thì nhiệt độ Trái Đất luôn ở trong nhiệt độ -15 độ C thậm chí có nơi còn có thể lên đến -25 độ C.

Khí CO2 là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiệu ứng nhà kính
Khí CO2 là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiệu ứng nhà kính

Có thể thấy được hiệu ứng nhà kính làm cho TRái Đất nóng lên 38 độ C. Hiện nay, các hoạt động sinh hoạt của con người làm cho khí CO2 tăng mạnh. Điều này dẫn đến hiệu ứng nhà kính tăng. Từ đó nhiệt độ không khí bị cao lên đáng kể. 

Khí CFC

Khí này chính là cloro fluoro cacbon, nó chiếm đến 20% trong cơ cấu những khí gây nên hiệu ứng nhà kính. CFC là những hóa chất mà con người tổng hợp rồi sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Nó đã dần bị xâm chiếm vào trong bầu khí quyển.

CFC được sử dụng trong các nhà máy điều hòa, hệ thống làm lạnh, khay ăn,…Ngoài ra nó còn được sử dụng trong các loại thuốc xịt, quy trình làm sạch thiết bị điện tử và là sản phẩm phụ một số quá trình hóa học phức tạp khác. 

Khí metan

Khí metan có cấu tạo hóa học là CH4. Nó chiếm 13% trong số các khí gây nên hiệu ứng nhà kính. Các nhà khoa học đã nghiên cứu chứng minh rằng mỗi phân tử CH4 sẽ giữ năng lượng nhiệt gấp 21 lần so với CO2.

Khí metan là một trong những khí gây nên hiệu ứng nhà kính
Khí metan là một trong những khí gây nên hiệu ứng nhà kính

Hiện nay do một số hoạt động của con người mà khí metan bị thải vào bầu khí quyển ngày càng nhiều cụ thể như:

 – Sự phân hủy các chất hữu cơ trong bãi rác thải rắn.

– Sự sản sinh từ quá trình sinh học chẳng hạn như men hóa đường ruột động vật,…

– Sử dụng và đốt nhiên liệu hóa thạch. 

Ozon

Ozon cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng này. Nó chiếm 8% trong cơ cấu các khí gây nên. Đây là thành phần chính của tầng bình lưu. Có khoảng 90% ozon tập trung ở độ cao 19-23km so với mặt đất và nó có chức năng bảo vệ sinh quyển do khả năng hấp thụ bức xạ tử ngoại và tỏa nhiệt phân của ozon.

Tầng ozon bị tác động từ con người phá hủy làm tăng lượng mưa axit nguy hiểm, từ đó còn tạo thành khói quang hóa gây hiệu ứng nhà kính. 

N2O

Đây là oxit nitơ chiếm 5% trong cơ cấu khí gây hiệu ứng nhà kính. Mỗi phân tử N2O sẽ giữ lượng nhiệt nhiều gấp 270 lần phân tử CO2. 

Hợp chất này khi phản ứng O2 năng lượng cao sẽ tạo thành No là tác nhân làm tầng ozon bị suy yếu. Hàm lượng nó tăng mạnh trong phạm vi toàn cầu khoảng 0,2 đến 3% hàng năm. Mỗi năm sẽ có khoảng 10 triệu tấn N2O bị thải ra môi trường. 

Ngoài các khí chính trên cũng còn một số các nguyên nhân khác như là hơi nước, SO2, SF CF3. Với sự phát triển của kinh tế dân số tác động tiêu cực tới nhiệt độ trái đất nhiều khía cạnh làm hiện tượng trở nên nghiêm trọng. 

Tác hại của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính đã đem đến rất nhiều tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Hiệu ứng nhà kính làm cho biến đổi khí hậu gây ra các tác hại như sau:

Những tác hại mà hiệu ứng nhà kính gây nên
Những tác hại mà hiệu ứng nhà kính gây nên

Ảnh hưởng đến nguồn nước

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng nước trên Trái Đất. Nó dẫn đến nước sạch bị thiếu hụt, khó khăn trong việc sinh hoạt và hoạt động sản xuất.

Ảnh hưởng tới sinh vật

Đối với những sinh vật đang sinh sống thì sự nóng lên của Trái Đất đã làm cho môi trường đột ngột thay đổi và làm thay đổi điều kiện sống của các sinh vật. Từ đó mà nhiều loài sinh vật không thể thích nghi kịp thời sẽ dần biến mất và có nguy cơ tuyệt chủng. 

Ngoài ra, việc con người tác động đến môi trường như là con người săn bắn, đốt rừng, chiếm không gian để có thể xây dựng các công trình phục vụ con người làm cho không gian sống của sinh vật bị thu hẹp. 

Ảnh hưởng tới con người

Con người tác động không nhỏ tới việc làm cho Trái Đất nóng lên nhưng như thế cũng chính là đang làm hại chính sức khỏe con người. Sức khỏe con người bị đe dọa rất nghiêm trọng khi bệnh tật ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Nắng nóng, mưa nhiều cũng là điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi nảy nở và phát triển.

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người
Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người

Đồng thời những chất thải khí thái khiến gia tăng bệnh tật và hệ miễn dịch của con người bị suy giảm.

Ngoài ra, khi làm việc ở nhiệt độ cao cũng rất nguy hiểm khi cơ thể con người không kịp điều hòa tự làm mát. Mỗi mùa hè, tại những nơi nóng đỉnh điểm không ít những người mất mạng vì nắng nóng kéo dài.

Băng tan

Đây là điều rất đáng báo động khi hiện nay băng tuyết tại Nam Cực và Bắc Cực đang có hiện tượng tan nhanh hơn. Điều này khiến cho nước biển dâng lên cao dẫn đến nạn hồng thủy. 

Hiệu ứng nhà kính khiến băng ở Nam Cực và Bắc Cực tan nhanh hơn
Hiệu ứng nhà kính khiến băng ở Nam Cực và Bắc Cực tan nhanh hơn

Nếu tình trạng cứ diễn ra tệ như thế này, rất có thể trong tương lai một số quốc gia thậm chí còn không có tên trên bản đồ bởi bị nước biển nhấn chìm. 

Tóm lại, hiệu ứng nhà kính là vấn đề toàn cầu, để lại hậu quả không nhỏ đến Trái Đất, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người. Hy vọng rằng qua bài viết trên các bạn đã nhận thức được Trái Đất của chúng ta đang bị đe dọa, biết nâng cao ý thức chung tay bảo vệ Trái Đất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *