F&B là ngành gì? Xu hướng trong tương lai của F&B

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có thị trường F&B hấp dẫn trên toàn cầu. Vậy F&B là gì? Có những xu hướng F&B nào trong tương lai? Hãy cùng theo dõi bài viết này để khám phá những điều thú vị về ngành F&B và cập nhật những xu hướng mới nhất của ngành này nhé!

Tìm hiểu F&B là gì?

Ngành F&B là gì, viết tắt của từ gì? F&B, viết tắt từ cụm tiếng Anh “Food and Beverage Service” dịch sang tiếng Việt là dịch vụ nhà hàng và đồ uống

Kinh doanh F&B là gì?

Lĩnh vực kinh doanh F&B là gì? Kinh doanh F&B được hiểu là kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, đồ uống, nhà hàng,..

F&B là Food and Beverage
F&B là Food and Beverage

Doanh nghiệp F&B là gì?

Doanh nghiệp F&B là các tổ chức hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, đồ uống và nhà hàng.

Bộ phận F&B là gì?

Trong nhà hàng, khách sạn hay các đơn vị F&B kinh doanh độc lập như bar, quán cafe, pub,… sẽ có bộ phận F&B. Bộ phận này sẽ chịu trách nhiệm đáp ứng mọi nhu cầu về ăn uống cho khách hàng khi họ lưu trú đến khách sạn. Ngoài ra, bộ phận F&B cũng sẽ cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm như liên hoan, tổ chức sinh nhật, buffet,..

Mô hình F&B là gì?
Mô hình F&B là gì?

Đối với những khách sạn có quy mô lớn thì bộ phận này sẽ đảm nhận các vấn đề về ăn uống cho các nhân viên đang làm việc tại khách sạn của mình.

Tuy nhiên, dịch vụ F&B trong các khách sạn, nhà hàng hoàn toàn không giống với các đơn vị kinh doanh độc lập bên ngoài.

F&B có thể được coi là nhà hàng sang trọng với khuôn viên rộng, một quán cafe nhỏ xinh hoặc cũng có thể chỉ là một quán bar nhỏ với những ly rượu vang ngọt ngào,…

Nguồn gốc của lĩnh vực F&B là gì?

Nguồn gốc của thị trường F&B đang phổ biến hiện nay là gì? Từ xa xưa, ngay từ thời trung cổ thì những dãy nhà trọ, quán ăn, quán rượu là thứ không thể thiếu trong bất cứ vùng quê nào trên thế giới. Điều này chúng ta có thể thấy rõ ở trong những bộ phim cổ trang xưa của Trung Quốc.

Những khái niệm về mảng F&B là gì thực sự bắt đầu phát triển từ đầu thế kỷ 19. Thời gian này, Nicholas Appert đã phát minh ra đồ hộp và Louis Pasteur đã phát minh ra kỹ thuật thanh trùng. Kể từ đây, thức ăn đồ uống được bảo quản với thời gian lâu dài hơn. Nhờ vậy, ngành F&B mới phát triển mạnh mẽ cho đến tận bây giờ.

Vai trò của bộ phận F&B là gì?

Các công việc mà nhân viên F&B làm là gì trong mỗi doanh nghiệp? Food and Beverage đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Bộ phận này có ảnh hưởng không nhỏ tới doanh số bán hàng cũng như độ uy tín của nhà hàng. Dưới đây là các vai trò chủ chốt của bộ phận F&B:

Công việc của nhân viên F&B là gì?
Công việc của nhân viên F&B là gì?

Nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống con người. Dịch vụ F&B trong các nhà hàng, khách sạn giải quyết tốt được nhu cầu của con người thì mới có thể tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng ẩm thực. Thêm vào đó, đây cũng là yếu tố thuận lợi giúp nâng cao vị thế thương hiệu.

Thúc đẩy doanh thu

Một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển đó là nhu cầu dịch vụ của con người. Kinh doanh chuỗi f&b là gì? Đây là ngành đòi hỏi cần có sự đầu tư một cách bài bản và nghiêm túc.

Lý do là bởi yếu tố này quyết định không nhỏ tới sự thành công trong việc gia tăng nguồn thu nhập. Do vậy, các công ty cần có chiến lược để giúp ngành hàng F&B phát triển đúng hướng. Thêm vào đó, điều này còn giúp nâng cao doanh thu một cách đáng kể cho công ty.

Góp phần nâng cao hình ảnh thương hiệu

Yếu tố mà khách hàng dành sự quan tâm đặc biệt vào ngành hàng f&b là gì? Câu trả lời đó chính là giá cả, không gian và cả dịch vụ F&B. Những tiêu chí này thường được khách hàng đặt lên bàn cân để so sánh.

Do đó, cách tốt nhất để nâng cao vị thế thương hiệu trong mắt khách hàng đó chính là tập trung phát triển ngành F&B. Nhờ vậy, độ nhận diện thương hiệu sẽ được nâng cao hiệu quả.

Các xu hướng phát triển lĩnh vực F&B trong tương lai ở Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây, thế giới có sự biến động dữ dội về mọi mặt. Chính vì thế xu hướng F&B tại Việt Nam cũng có sự chuyển biến rõ rệt, hướng đến các tiêu chí như sau:

Các xu hướng phát triển ngành F&B
Các xu hướng phát triển ngành F&B

Hướng thực phẩm lành mạnh

Từ những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid – 19, người tiêu dùng Việt Nam càng chú trọng hơn đối với những sản phẩm lành mạnh, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, người ta thường chú ý hơn đến các thực phẩm hữu cơ, có nguồn gốc từ tự nhiên,…

Chính sự thay đổi này đã tác động giúp cho F&B ngày càng chú trọng hơn vào những giá trị to lớn, bền vững hơn. Các nhà hàng, khách sạn cũng dần chú trọng hơn trong công đoạn tìm kiếm nguyên liệu, đóng gói sản phẩm.

Xu hướng lựa chọn thanh toán online

Hầu hết, các quốc gia trên thế giới đã áp dụng thành công sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số với đời sống. Người dân đã dần hình thành thói quen sử dụng ví điện tử để thanh toán online thay vì sử dụng tiền mặt.

Đây là phương pháp thanh toán cực kỳ tiện lợi đối với 90% người châu Á. Thậm chí, nhiều người còn từ chối đối với những doanh nghiệp không sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến.

Có sự liên kết đa nền tảng, công nghệ số

Ở các công ty, nhà hàng, xu hướng thay đổi của F&B là gì? Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp trong ngành F&B đã có sự chuyển đổi số để phát triển. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng và nâng cao vị thế thương hiệu thì họ còn ứng dụng các công nghệ hiện đại nhằm hỗ trợ cho ngành Food and Beverage.

 

Vừa rồi, camnangdienmay.net đã cung cấp những thông tin hữu ích nhằm giải đáp cho câu hỏi F&B là gì. Hy vọng, kiến thức này thực sự hữu ích cho những ai đang quan tâm tìm hiểu về lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *