Đồng đen là gì? Giá đồng đen nguyên chất bao nhiêu 1kg

Đồng đen là kim loại được đồn thổi rất nhiều về sự quý báu, bí ẩn mà nó đem lại. Theo dân gian thì đây còn được coi là kim loại quý hơn vàng và mang rất nhiều tác dụng kỳ diệu. Vậy đồng đen là gì? Có thực sự thần kỳ như lời đồn hay không? Tất cả các vấn đề trên sẽ được giải mã ngay trong bài viết dưới đây. 

Đồng đen là gì?

Từ trước đến nay, chưa từng có một công trình nghiên cứu khoa học nào về đồng đen cũng như cách khai thác, chế tạo ra đồng đen. Chính vì thế, khái niệm về đồng đen ngày nay vẫn chỉ qua lời đồn thổi truyền miệng theo quan niệm dân gian. Dưới đây là một số khái niệm: 

Khái niệm về đồng đen hiện nay vẫn đang được biết đến với những lời đồn thổi dân gian
Khái niệm về đồng đen hiện nay vẫn đang được biết đến với những lời đồn thổi dân gian

– Theo dân gian đồng đen là kim loại vô cùng quý hiếm, có khả năng kỳ diệu. Nó được tạo nên từ hợp kim đồng và những loại kim loại có giá trị cao như vàng, bạc, thiếc, kẽm,…từ đó tạo nên được hợp kim màu đen tuyền.

– Đồng đen mang tên tiếng Anh là Bronxe, là một loại đồng đỏ nguyên chất được tạo nên từ đồng đỏ nguyên chất, pha với lân tinh, nhôm, thiếc, silicon và mangan.

– Đồng đen chính là những thỏi uranium có hàm lượng thấp, được quân đội Mỹ sử dụng rất phổ biến trong quân sự, hàng không vũ trụ. Đồng đen chỉ có ở một số nước Lào, Myanmar, Thái Lan,…

Một số tài liệu cho rằng đồng đen khi thả vào nước bằng sắt, nó sẽ không bị chìm mà có khả năng di chuyển lơ lửng ở trên mặt nước. Còn khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì nó lại có khả năng đặc biệt là thay đổi màu liên tục. Cân nặng đồng đen so với kích thước bên ngoài con người cảm nhận nặng hơn rất nhiều. Chính bởi vì nó đặc biệt như thế mà nhiều người vẫn thường thắc mắc, nghi ngờ về nó. 

Sự thật về đồng đen 

Theo như các chuyên gia đồ cổ ở tại Việt Nam thì đồng đen trên thực tế có thật. Và đến giờ cũng còn một vài tác phẩm về đồng đen được chạm khắc vô cùng tinh tế, được giữ lại từ đời nhà Hán, nhà Lý và cả thời Thương Chu,…Thực chất đây là hợp chất được đúc từ đồng đỏ kết hợp với một loại hợp kim quý khác, tạo thành một màu đen nhánh. 

Theo nhiều chuyên gia đồng đen có thật và là hợp chất đúc từ đồng đỏ kết hợp với một số kim loại quý khác tạo nên màu đen nhánh
Theo nhiều chuyên gia đồng đen có thật và là hợp chất đúc từ đồng đỏ kết hợp với một số kim loại quý khác tạo nên màu đen nhánh

Hiện nay, đồng đen vẫn có nhưng vô cùng hiếm. Hầu hết chỉ còn lại những sản phẩm chế tác từ cha ông đời trước, gần nhất cũng vài trăm năm, lâu hơn nữa lên đến vài nghìn năm. Và tượng Phật được đúc từ đồng đen chiếm phần lớn.

Theo sách lịch sử được ghi chép lại và theo nguồn gốc dân gian lưu truyền thì hiện nay còn một số di tích đền chùa có thờ tượng đồng đen như bức tượng Trấn Vũ tại đền Quán Thánh ở Hà Nội. 

Như vậy, thông qua bức tượng chứng minh rằng trên đời thực sự có đồng đen. Tuy nhiên những câu chuyện đồn thổi về đồng đen như cho rằng đồng đen quý hơn vàng, có tính phóng xạ tắt lửa, làm gương vỡ và biến vàng thành bạc,…. là không chính xác, bởi tượng đồng đen ở Thánh Trấn Vũ không hề có tính phóng xạ và không có những khả năng thần kỳ như trong các câu chuyện. 

Tuy nhiên, ngày nay, một số nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định lại rằng pho tượng ở trong đến chỉ là một tượng đồng bình thường, nhờ được hun khói mới trở thành màu đen. 

Tác dụng của đồng đen

Theo như quan niệm dân gian thì đồng đen có rất nhiều tác dụng, đặc biệt chữa được ốm đau bệnh tật, các bệnh như trúng gió hay thương hàn chỉ cần áp đồng đen lên trán đều được chữa khỏi.

Tác dụng của đồng đen hiện nay chưa được chứng minh hoàn toàn, chỉ được nhiều người đồn thổi về những tác dụng thần ký như trừ tà, chữa bệnh,...
Tác dụng của đồng đen hiện nay chưa được chứng minh hoàn toàn, chỉ được nhiều người đồn thổi về những tác dụng thần ký như trừ tà, chữa bệnh,…

Ngoài ra nhiều người còn đồn thổi rằng đồng đen có khả năng trừ tà ma rất tốt. Thậm chí có người còn nói đồng đen có thể biến vàng thật trở thành màu trắng Đồng đen với độ bền rất lớn và khả năng chống mài mòn cao, cũng có thể ứng dụng nhiều trong chế tạo vũ khí. 

Đây như nguyên liệu được nhiều nước lớn sử dụng trong công nghệ vũ trụ, rada,…nhờ vào từ tính cùng tính phóng xạ yếu. Tuy nhiên đồng đen khi tiếp xúc với các thiết bị máy móc điện tử như máy tính, tivi,…lại khiến các thiết bị này bị mất tín hiệu và không thể bật.

Đồng đen mang ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn. Các sản phẩm được làm từ đồng đen chẳng hạn như tượng phật, lư hương,…đều được điêu khắc một cách tỉ mỉ, trưng bày trong đền, chùa hoặc để phục vụ cho những người có sở thích sưu tầm đồ cổ. 

Giá đồng đen nguyên chất

Bởi đồng đen mang ý nghĩa tâm linh rất lớn, những thông tin về đồng đen vẫn còn nhiều bí ẩn, chưa rõ ràng nên nó có giá trị rất cao, khiến cho nhiều người săn lùng, nhất là những người có sở thích đam mê đồ cổ. 

Đồng đen có giá trị tâm linh lớn nên được định giá rất cao, tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Đồng đen có giá trị tâm linh lớn nên được định giá rất cao, tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Ngày nay, mặc dù công nghệ đúc đồng của con người ngày một tiên tiến, tạo ra đồng đen trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, giá thành của đồng đen vẫn rất cao. Tại chợ đen, 1kg đồng đen có thể bán với giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

Việc định giá đồng đen cũng còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau chẳng hạn như thành phần để tạo ra đồng đen. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về đồng đen là gì mà camnangdienmay.net chia sẻ tới các bạn. Mong rằng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu được chính xác về đồng đen, giá trị và ý nghĩa thú vị mà nó mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *