Cẩu lương là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của nó trong đời sống

Ngày nay, giới trẻ cập nhật nhanh nhất những trào lưu, văn hóa, thuật ngữ từ các quốc gia khác du nhập. Khi vào nước ta sẽ lan truyền nhanh chóng thông qua các trang mạng xã hội lớn. Một trong số những văn hóa du nhập phải kể đến Trung Quốc thông qua phim ảnh và truyện. Từ đó những thuật ngữ như cẩu lương được sử dụng phổ biến. Vậy cẩu lương là gì?

Cẩu lương là gì?

Đây là một từ Hán Việt được ghép lại bởi 2 từ “cẩu” và “lương”. Theo nghĩa thuần Việt thì cẩu lương tức là thức ăn chó. Nó chính là hình ảnh ẩn dụ chỉ một chú chó đang nhìn chủ thưởng thức đồ ăn. Bản thân con chó thì không được ăn nên thèm thuồng. Vậy cẩu lương là gì?

Tuy nhiên, theo nghĩa đen Trung Quốc rất ít ai sử dụng cẩu lương thức ăn chó. Cẩu lương là một từ lóng dùng để miêu tả những hành động thân mật, tình cảm giữa các cặp đôi trước mặt những người cô đơn. Những gì họ thể hiện khiến những người độc thân đứng xem vừa ngưỡng mộ vừa khó chịu.

Cẩu lương là gì?
Cẩu lương là gì?

Trong quan niệm của Trung Quốc những từ chó thường được như cách nói trêu những người độc thân. “Chó” tại Trung dùng để gọi những người chưa có gia đình và độc thân. Khi du nhập vào Việt Nam dù được dịch ra tiếng thuần Việt nhưng giới trẻ không sử dụng nó phổ biến. Bởi vì nghe từ cẩu lương hay hơn và nó vẫn thể hiện sự tôn trọng với người bị trêu hơn.

Các câu liên quan ghép với cẩu lương

Tại Trung Quốc, khi thêm từ “cẩu” phía trước đều có ý nghĩa khác nhau. Nhiều từ được dùng giống như lời mắng yêu, trêu đùa với người đối diện. Và thường chỉ thân thiết với nhau mới thêm từ này mỗi khi nhắc đến một đối tượng nào đó. Ví dụ như cẩu độc thân để trêu đùa những người độc thân mà mình quen biết.

Có nhiều cách dùng từ nhưng tùy vào ngữ cảnh, mối quan hệ, ngữ khi khi nói từ đó. Cách thể hiện với cảm xúc khác nhau, thái độ khác nhau biểu sẽ mang ý nghĩa khác ô cùng.

Tại Trung Quốc từ “cẩu” ghép trước một từ được coi như sự trêu đùa
Tại Trung Quốc từ “cẩu” ghép trước một từ được coi như sự trêu đùa

Đối với từ cẩu lương cũng thế, nó sử dụng trong từng trường hợp cụ thể:

– Phát cẩu lương: Khi hai người yêu nhau thể hiện tình cảm ngọt ngào nhưng có phần hơi thái quá trước mặt người khác. Khi ấy gọi là phát cẩu lương.

– Ăn cẩu lương: Chỉ những người còn đang trong trạng thái cô đơn vô tình nhìn thấy cảnh tình cảm của các cặp đôi trước mắt. Ví dụ khi hai người bạn có hẹn rủ nhau đi chơi. Nhưng một trong hai người lôi kéo cả người yêu đi cùng và có những hành động âu yếm trước mặt người bạn. Khi ấy, bạn đó trở thành nạn nhân chứng kiện mọi thứ nên được gọi là ăn cẩu lương.

– Ngược cẩu lương: tức là hành động thân mật thái quá của các cặp đôi trước mặt những người độc thân chính là ngược đãi họ.

– Mua cẩu lương: Ám chỉ một người đang một mình rất lâu phải chứng kiến màn tình cảm thể hiện của 2 người yêu nhau. Khi ấy sẽ bị người xung quanh trêu đùa là tự mình đi mua cẩu lương.

Ý nghĩa của từ cẩu lương? 

Về phần ý nghĩa thực đã giải thích rất rõ ở trên nhưng trong mọi hoàn cảnh dùng từ này mọi người đều hiểu theo nghĩa bóng là chính. Ám chỉ một cảnh tình tứ,  hành động thân mật và âu yếm từ các cặp đôi trước nhiều người. Khi trước nhiều người khiến họ cảm thấy khó chịu, nhiều người thấy ghen tị với hai người đó nữa.

Tình cảm thể quá mức khiến người xung quanh khó chịu được gọi là cẩu lương
Tình cảm thể quá mức khiến người xung quanh khó chịu được gọi là cẩu lương

Thuật ngữ cẩu lương được dùng nhiều nhất trong phim ảnh. Nó được người xem dùng để bình luận một phân đoạn tình cảm giữa hai nhân vật chính. Cụm từ này cũng được sử dụng ở ngoài đời sống nhưng không nhiều, trên các bộ phim ngôn tình là chủ yếu.

Cẩu lương được sử dụng như thế nào?

Có rất nhiều tình huống mà người dùng chọn sử dụng thuật ngữ này. Phổ biến nhất vẫn là trong giới trẻ Trung Quốc hiện nay. Tùy vào tình huống mà cách sử dụng như sau:

– Bạn là fan và đam mê các bộ phim ngôn tình Trung Quốc. Thường những bộ phim này chủ yếu nói về tình cảm của hai hay nhiều nhân vật trong phim. Mỗi phân đoạn thể hiện tình cảm nồng nàn, sướt mướt. Những cảnh đó được những người xem phim gọi là cẩu lương. Dù là trên phim hay ngoài thực tế chúng cũng cùng một ý nghĩa như nhau.

Cụm từ cẩu lương không chỉ xuất hiện trên phim ảnh, truyện mà ngoài đời cũng rất nhiều
Cụm từ cẩu lương không chỉ xuất hiện trên phim ảnh, truyện mà ngoài đời cũng rất nhiều

– Tại Việt Nam, các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram có rất nhiều những bình luận như: đến giờ phát cẩu lương rồi hay cẩu lương này chúng tôi chấp nhận,… Nó thường được bình luận phái dưới những tấm ảnh hay đoạn video tình cảm của một ai đó hay thần tượng. Những người ghen tỵ hay còn đang FA cho đó là một loại cẩu lương.

– Nó còn xuất hiện trong những vấn đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Trong tình huống ở nơi đông người mà các đôi yêu nhau thể hiện tình cảm. Những người xung quanh cảm thấy không vừa mặt sẽ nói với nhau những câu đại loại như: “Chúng nó lại rải cẩu lương rồi đó”.

– Không chỉ trên phim ảnh mà ngay cả trong những tác phẩm truyện ngôn tình cũng sử dụng như một tiếng lóng. Sử dụng như thế thế để khai thác triệt để “hiệu ứng chim mồi” tạo nên sự hấp dẫn và thu hút người đọc.

Thuật ngữ này không có các ý gì quá đáng nhưng cũng phải dựa vào hoàn cảnh mà sử dụng. Đối với bạn bè bằng lứa thì nó sẽ bình thường, thể hiện sự gần gũi tạo sức gắn kết giữa nhóm bạn thân.

Không nên sử dụng cụm từ này khi giao tiếp với người lớn tuổi
Không nên sử dụng cụm từ này khi giao tiếp với người lớn tuổi

Thế nhưng với những người hơn tuổi đặc biệt là người lớn tuổi thì phải cân nhắc kỹ. Nếu người đó hơn tuổi và tâm hồn trẻ trung, thường xuyên cập nhật “trend” của giới trẻ. Việc dùng thuật ngữ này sẽ bình thường không tạo ra những hiểu lầm không đáng có. Nhưng sử dụng với người lớn tuổi và không hiểu ý nghĩa sẽ bị trách là bất kính, không tôn trọng.

Tóm lại, một ngôn ngữ mới du nhập của giới trẻ thì hơn hết chỉ sử dụng với bạn bè cùng trang lứa. Vì họ hiểu trong hoàn cảnh nào nó cũng chỉ là câu nói đùa không ác ý. Ý nghĩa cũng để trêu đùa không thể hiện sự tiêu cực.

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi đã lý giải cho mọi người hiểu cẩu lương là gì. Bên cạnh đó là những ý nghĩa trong đời sống hàng ngày cũng như cách sử dụng. Sau khi đọc xong bài viết các cặp đôi yêu nhau khi rắc cẩu lương hãy nhẹ tay chút nhé! Vì tội nghiệp nhất vẫn là những người đang độc thân. Hãy truy cập Cẩm Nang Điện Máy thường xuyên để cập nhật tin tức nóng hổi, hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *