Carburetor là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Carburetor

Carburetor là gì – một trong số những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Nếu như bạn cũng đang băn khăn và tìm kiếm Carburetor nghĩa là gì và nó có cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào thì bài viết này là dành cho bạn.

Carburetor là gì?

Carburetor là gì – đây tên gọi bằng tiếng Anh của bộ chế hòa khí hay bình xăng con. Đây là một bộ phận quan trọng trong các thiết bị, máy móc hoạt động bằng động cơ xăng.

Nó có nhiệm vụ là trộn nhiên liệu với không khí theo một tỷ lệ thích hợp được lập trình sẵn. Hỗn hợp này sau khi trộn đều sẽ được cung cấp cho động cơ xăng. 

Carburetor là gì
Carburetor là gì?

Nguyên lý hoạt động của Carburetor là dựa trên nguyên tắc hoàn toàn cơ học.

Do đó, Carburetor là bộ phận chuyên dành cho các động cơ xăng loại nhỏ như ô tô, moto, xe máy, máy cắt cỏ… Song sau năm 1980 hầu hết các loại xe ô tô không còn sử dụng bộ chế hòa khí nữa mà được đổi sang sử dụng hệ thống phun nguyên liệu điều khiển bằng máy tính.

Tuy nhiên hiện nay hầu như các loại xe máy có trên thị trường vẫn sử dụng Carburetor vì những ưu điểm của nó như: Có thiết kế nhỏ gọn, giá thành tương đối rẻ đồng thời việc sửa chữa vô cùng dễ dàng.

Cấu tạo của Carburetor (Bình xăng con)

Carburetor có cấu tạo bao gồm các bộ phận như sau:

 • Bướm khí
 • Vòi xăng chính
 • Hạt khuếch tán
 • Bàn đạp ga
 • Buồng phao
 • Bướm ga
 • Kim van xăng từ bơm tới

Để nhiên liệu và không khí được trộn đều với tỉ lệ thích hợp nhất cần phải có sự hoạt động thống nhất đồng thời kết hợp hài hòa giữa các chi tiết cấu tạo nên bộ hòa khí. Do đó yêu cầu các chi tiết này đều phải được thiết kế theo một chuẩn mực nhất định. 

Hạt khuếch tán hay buồng hòa khí là bộ phận cơ bản và có vai trò quan trọng nhất của bình xăng con (Bộ chế hòa khí). Nhìn tổng thể nó có hình dáng của một đoạn ống tuýp, song ở giữa thân của nó lại được thiết kế thắt lại và có một ống phun dành cho đường xăng chính.

Sơ đồ cấu tạo của Carburetor
Sơ đồ cấu tạo của Carburetor

Nguyên lý hoạt động của Carburetor 

Khi động cơ của thiết bị hoạt động, chi tiết bướm khí và bướm ga của Carburetor đều sẽ được mở ra. Lúc này không khí từ môi trường bên ngoài sẽ được hút vào bên trong từ phía trên. Sau đó chúng đi qua họng khuếch tán.

Tại họng khuếch tán dòng không khí bị bó hẹp lại đồng thời bị giảm tải tốc độ lưu thông do cấu tạo thắt giữa của bộ chế hòa khí.

Do đó, áp suất trong đường ống giảm xuống tạo được môi trường chân không tạo điều kiện cho bộ chế hòa khí có thể hút được nhiên liệu bằng đường xăng chính từ buồng phao. Nhiên liệu lúc này sẽ đượng phun ở dạng tia dòng. 

Không khí di chuyển với tốc độ cao nên nhiệt độ của nó sẽ cao hơn dẫn đến xăng sẽ bị phun theo dòng, đồng thời được trộn với dòng không khí. Dưới tác động của cơ chế bay hơi xăng được chuyển sang dạng hơi và tạo thành hỗn hợp khí cháy. 

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn sử dụng bảng tra lực siết bu lông chính xác nhất

Ưu và nhược điểm của Carburetor 

Carburetor sở hữu những ưu điểm như:

 • Nguyên tắc hoạt động của bộ chế hòa khí là nguyên tắc cơ học nên nó được thiết kế với các chi tiết vô cùng đơn giản, dễ tháo lắp, giúp cho việc sửa chữa và thay thế trở nên dễ dàng.
 • Ưu điểm tiếp theo là chúng có giá thành tương đối rẻ giúp cho giá của các thiết bị, mày móc sử dụng chúng thấp hơn.

Song bên cạnh đó Carburetor cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Thiết bị lâu ngày không sử dụng hoặc sau một thời gian dài sử dụng sẽ có hiện tượng khó nổ thậm chí không nổ.
 • Do có thiết kế tiếp xúc trực tiếp với xăng nhớt nên quá trình hao mòn diễn ra nhanh chóng. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng cần hết sức chú ý vệ sinh và tiến hành bảo dưỡng thường xuyên.
 • Sau khi xuống cấp bộ chế hòa khí sẽ gây tốn nhiên liệu.
Bộ chế hòa khí của máy bơm, máy cắt cỏ
Bộ chế hòa khí của máy bơm, máy cắt cỏ

Hướng vệ sinh Carburetor đúng cách

Để bình xăng con có thể hoạt động bền bỉ và có tuổi thọ cao trong quá trình sử dụng người dùng phải tiến hành vệ sinh thường xuyên.

Song không phải ai cũng biết cách vệ sinh bộ chế hòa khí này sao cho đúng cách. Sau đây là các bước vệ sinh bình xăng con chi tiết.

 • Bước 1: Các bạn tiến hành tháo chi tiết bộ lọc khí của Carburetor ra và sử dụng khăn mềm làm sạch bụi bẩn bám trên bền mặt.
 • Bước 2: Sau đó các bạn tiến hành vệ sinh vít hỗn hợp không khí và nhiên liệu để ngăng chặn cặn và bụi bẩn làm cản trở quá trình hoạt động của bình xăng con.
 • Bước 3: Các bạn quan sát kiểm tra lại một lượt xem các chi tiết của bộ điều khí đã được loại bỏ hết bụi bẩn chưa. Sau khi xác định Carburetor được làm sạch hoàn toàn các bạn tiến hành lắp ráp lại như lúc đầu là được. 

Việc vệ sinh bộ chế hòa khí hết sức quan trọng, ngoài việc giúp tăng tuổi thọ nó còn là biện pháp để khắc phục một số sự cố như:

 • Thiết bị khó nổ gây tốn thời gian trong quá trình khởi động.
 • Khi bóp ga các thiết bị không tăng tốc máy.
 • Khắc phục sự cố máy không nổ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về Carburetor (bộ hòa khí). Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được Carburetor là gì cũng như nó có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *