Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đúng cách

Gần đây, camnangdienmay.net nhận được nhiều câu hỏi của các chủ xe về vấn đề cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô như thế nào chuẩn chỉnh. Không để quý khách phải chờ đợi lâu, trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ quy trình vệ sinh lọc gió chi tiết nhất cho điều hòa ô tô.

Vì sao cần vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô?

Lọc gió điều hòa ô tô là một bộ phận được thiết kế với thành phần là than hoạt tính, có khả năng hấp thụ những mùi hôi khó chịu và bụi bẩn trong xe.

Nó đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe và đường hô hấp của người dùng.

Vì sao cần vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô?
Vì sao cần vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô?

Tuy nhiên, nếu lọc gió ô tô bị bẩn, không được vệ sinh hoặc thay thế thì than hoạt tính có thể không hút được thêm bụi bẩn và mùi hôi trong xe.

Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi trong xe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng cho người ngồi trên xe.

Bên cạnh đó, nếu không tiến hành vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô và lọc gió thường xuyên thì còn có thể làm lọc gió bị nghẹt, cản trở luồng khí mát thổi ra từ điều hòa, gây hiện tượng điều hòa không mát, lạnh kém, ít lạnh, lúc lạnh lúc không hoặc chỉ có gió nóng (không có gió lạnh).

Đồng thời, lọc gió bị tắc nghẽn cũng gây tốn nhiên liệu cho xe. Đó là lý do cần vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô thường xuyên để nó luôn hoạt động một cách hiệu quả.

Có thể bạn chưa biết: Lọc gió điều hòa ô tô bẩn là 1 trong những nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đơn giản

Hướng dẫn cách vế inh lọc gió điều hòa ô tô
Hướng dẫn cách vế inh lọc gió điều hòa ô tô

Quy trình vệ sinh lọc gió cho máy lạnh ô tô như sau:

  • Tháo hộp để đồ cốp bên phải trong xe ô tô, thấy một hộp có nắp bằng nhựa, hình tròn hoặc hình chữ nhật. Người dùng chỉ cần tháo nắp nhựa của hộp chứa lọc gió ra (thông thường có 2 kiểu khóa nắp hộp là dùng ốc hoặc dùng tai gài). Chúng ta nhẹ nhàng nhấc nắp lọc lên, rút nhẹ tấm lọc ra ngoài. Sau đó, gõ nhẹ xuống sàn để cát, bụi rơi ra.
  • Sử dụng súng xịt hơi (máy nén khí mini) hoặc máy hút bụi, đưa vào các lớp bên trong để làm bong các lớp bụi bẩn bám vào, qua đó làm sạch lọc gió hiệu quả. Hiện trên thị trường đang có nhiều dung dịch chuyên dụng được sử dụng để vệ sinh lọc gió. Chúng ta có thể cho dung dịch vào bình xịt rồi xịt lên lọc gió.
  • Sau khi làm sạch bụi bẩn, đem lọc gió lắp lại vị trí cũ theo hướng đã tháo, tránh lắp lọc gió ngược chiều.
  • Lưu ý là trước đó cần dùng khăn sạch để lau bụi bẩn bám trong hộp lọc gió một cách nhẹ nhàng trước khi lắp tấm lọc đã được vệ sinh vào. Dùng tay nhấn nhẹ 4 góc để lọc gió khít vào rãnh bên trong hộp chứa. Lắp lọc gió đúng vị trí, đậy nắp, cố định bằng chốt gài, đai ốc hoặc vít cấy.
  • Khởi động máy, đệm ga lớn, kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào không để phòng trường hợp nghẹt lọc gió.

Lưu ý khi vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Tuyệt đối không chà rửa lọc gió bằng cách nhúng vào nước vì có thể làm hỏng bộ phận này.

Chú ý vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đúng theo quy trình chuẩn
Chú ý vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đúng theo quy trình chuẩn

Khi thực hiện theo cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô trên, cần phải làm đúng quy trình và tránh để vật sắc nhọn đâm vào làm thủng lớp lưới lọc hay màng lọc.

Trường hợp lọc gió quá bẩn, không thể làm sạch hoặc bị rách thì tốt nhất nên thay lọc gió mới.

Nên xịt một lớp khử mùi vào lọc gió trước khi lắp lại vị trí ban đầu để bộ phận này có thể tự khử mùi khi hoạt động, tránh được tình trạng xe hơi có mùi khó chịu.

Hoặc, sau khi vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô, chúng ta phun thêm dung dịch vệ sinh, tắt chế độ lạnh, mở quạt sưởi khoảng 10 phút rồi tắt máy, dùng vòi xịt khoảng 15 phút để dung dịch thấm, khử vi khuẩn hiệu quả.

Thời điểm thay lọc gió: Tùy vào loại lọc gió, môi trường khí hậu, loại xe và độ dài quãng đường xe đi để lựa chọn thời điểm thay lọc gió phù hợp.

Theo các chuyên gia ô tô, chủ xe nên thay lọc gió vào thời điểm bắt đầu mùa hè hoặc mỗi 2 năm/lần. Những người hay phải đi xe trong khu vực nhiều khói bụi thì có thể thay lọc gió sớm hơn.

Cùng với việc nắm được cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô chuẩn, người dùng cũng cần phải vệ sinh giàn lạnh ô tô đúng cách, định kỳ để mang lại hiệu quả làm mát tốt nhất cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *