Ngày 20/11 là ngày gì? Lịch sử – ý nghĩa ngày 20 tháng 11

Ngày 20/11 là ngày gì có lẽ là câu hỏi vô cùng đơn giản mà chúng ta đều biết. 20 tháng 11 hàng năm chính là Ngày Nhà giáo Việt Nam (tên đầy đủ: Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam). Tuy nhiên, để hiểu được tường tận về lịch sử 20/11ý nghĩa của ngày 20/11 thì chưa chắc chúng ta có thể tường tận. Vậy, mời các bạn cùng tìm hiểu về sự kiện đặc biệt này!

20/11 là ngày gì? các hoạt động trong ngày 20/11

Ngày 20/11 là ngày gì?

20/11 là ngày gì? Ngày Hiến chương Nhà Giáo Việt Nam, hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là một dịp lễ đặc biệt, được sinh ra với mục đích tri ân những người hoạt động trong công tác giáo dục.

Nhân vật chính trong các sự kiện chào mừng, tri ân dịp 20/11 không ai khác chính là các thầy cô giáo trên giảng đường, ngày ngày tiếp nối cho sự nghiệp “trồng người”.

Các hoạt động trong dịp 20/11

Chắc chắn, trong những ngày giữa tháng 11 đông về, không nơi nào sôi động hơn ở các ngôi trường trên khắp cả nước. Hàng loạt các sự kiện meeting, diễn đàn 20 – 11 được tổ chức long trọng.

Đây là cơ hội để các bạn học sinh bày tỏ lòng biết ơn, kính mến tới thầy cô. Một cơ hội để các cán bộ giáo viên nhìn lại chặng đường dạy học, lắng nghe những tâm tình và nhận lấy “trái ngọt” yêu thương từ các học trò nhỏ.

20/11 là ngày gì
Ngày nhà giáo Việt Nam – Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam là sự kiện tri ân ý nghĩa dành cho toàn thể giáo giới

Tìm hiểu lịch sử ngày 20/11 ngày nhà giáo Việt Nam

Để tìm hiểu rõ hơn 20/11 là ngày gì, chúng ta hãy cùng đến với những trang sử về sự ra đời của ngày Nhà giáo Việt Nam 200 – 11.

Lịch sử ngày nhà giáo việt nam 20-11

Ngày tri ân thầy cô ở nước ta, có liên quan chặt chẽ đến một sự kiện nhà giáo quốc tế.

Vào tháng 1/1946 tại Pháp, lần đầu tiên thế giới xuất hiện một tổ chức quốc tế nhà giáo – lấy tên là FISE. Trong đó, FISE là viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants, tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục.

Sau 3 năm, tổ chức này đưa ra Hiến chương các nhà giáo, nội dung về bảo vệ quyền lợi của nghề dạy, đề cao trách nhiệm, vị trí của người giáo viên. Năm 1953, công đoàn giáo dục Việt Nam chính thức tham gia vào tổ chức FISE.

Nhằm hưởng ứng bản “Hiến chương các Nhà giáo” trong cuộc họp FISE từ 26 – 30/08/1957 tại thủ đô Ba Lan, nước ta chọn ngày 20/11/1958ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo, nay là Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Những năm đầu khó khăn do thời kỳ chiến tranh, ngày Nhà giáo mới chỉ được tổ chức tại các trường học Miền Bắc.

Mãi cho đến 1975 trở đi, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ngày lễ 20/11 mới được tổ chức cho đoàn thể giáo viên khắp cả nước.

Đến 8/09/1982 thì ngày 20 tháng 11 hàng năm chính thức trở thành ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ý nghĩa 20/11 là ngày gì?

lịch sử ngày 20/11
Lịch sử ra đời, ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trong thời kỳ chiến đấu

Tuy không phải những người cầm súng đầu tuyến chống giặc, nhưng mỗi người thầy, người cô trong thời chiến là một chiến binh anh dũng. Họ dùng với “cây súng mực” truyền đạt về ý thức, về tinh thần dân tộc qua từng bài học, trang sách, để cùng học sinh đấu tranh bằng tri thức, tinh thần.

Sự kiện Nhà giáo Việt nam bấy giờ là dịp để khơi gợi, nâng cao tính đoàn kết. Thời gian này, nhiều tập san đặc biệt được tiểu ban giáo dục xuất bản, nhằm cổ vũ tinh thần đấu tranh của các trường học trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần đội ngũ giáo viên kháng chiến.

Trong thời bình, ý nghĩa ngày 20/11 là gì?

Tuy chiến tranh xâm lược đi qua, nhưng còn đó cuộc chiến với cái đói, cái dốt. Mà sự phát triển của giáo dục chính là sức mạnh đẩy lùi nạn dốt, nạn đói. Những người đứng trên bục giảng vẫn luôn gánh trên vai sứ mệnh cao cả – trồng người.

Hiếu thấu được sự hi sinh, cống hiến thầm lặng đó, mỗi 20/11 ngày nay là cơ hội để lớp lớp học trò bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với thầy cô giáo.

Một dịp để các cán bộ, cơ quan nhà nước dành sự quan tâm, tri ân đến những cán bộ đang trực tiếp tham gia dạy dỗ, quản lý lực lượng lao động nòng cốt của đất nước trong tương lai.

Đây cũng là dịp để mỗi nhà giáo soi xét, kiểm điểm bản thân trong công tác dạy học.

Không khí sôi nổi của những ngày lễ 20/11 cũng mang lại không khi hào hứng, sôi nổi đặc biệt cho các trường học khắp cả nước.

Ý tưởng tổ chức 20-11 chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

20/11 là ngày gì
Các ý tưởng sự kiện ý nghĩa, thú vị cho 20/11 năm nay

Bên cạnh việc hiểu rõ về 20/11 là ngày gì, chúng ta cũng nên có những hành động thiết thực để thể hiện lòng biết ơn với các thầy cô.

Có rất nhiều sự kiện được tổ chức để chào mừng ngày tri ân thầy cô giáo 20/11. Trong đó, có khá nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa, giàu tính nhân văn mà cùng không kém sự sôi động, hấp dẫn, được tổng hợp ngay dưới đây!

Cuộc thi viết về thầy cô

Một sự kiện làm in sâu ý nghĩa ngày 20 tháng 11 trong tâm trí, trái tim cả các bạn học sinh và giáo viên. Những tập san, lưu bút sẽ trở thành những kỷ niệm vô giá, được lưu lại tại nhà trường.

Cuộc thi giúp kích thích tài năng viết lách của các bạn học sinh, cũng là cơ hội cho họ bày tỏ nỗi lòng với người cha, người mẹ thứ hai trong đời.

Cùng với sự trường thành, “đậu bến” thành công của lớp lớp học sinh, những lưu bút ngày nào sẽ trở thành kỷ niệm học trò vô giá.

Ngày hội làm quà handmade

Một ngày hội đề cao tính giải trí, sôi động và thể hiện được “tài lẻ” của các học sinh, giáo viên. Hội thi có thể được chia theo lớp, khối, nhóm… tạo không khí sôi động.

Cuộc thi không chỉ nâng cao giá trị các món quà tinh thần, còn khơi thúc sự sáng tạo và thể hiện của tất cả mọi người. Không giống như các hoạt động viết lách, thể lực, ngày hội làm quà handmade cực đơn giản, tùy năng khiếu mỗi người. Đây cũng là lý do sự kiện có thể tổ chức ở bất kỳ trường lớp, từ cơ sở mầm non đến đại học.

ý nghĩa ngày 20/11
Món quà lớn nhất của thầy cô là sự thành công của các bạn học sinh

Các cuộc thi tài năng riêng cho giáo viên

Đây là sự kiện thường được chỉ đạo bởi các đoàn thể, ban ngày giáo dục như sở / phòng / ban giám hiệu nhà trường. Đây là cơ hội để các thầy cô vừa có một ngày hội vui vẻ, náo nhiệt, vừa bổ túc năng lực dạy học, trau dồi kinh nghiệm…

Không chỉ có các cuộc thi về tri thức, nhiều trường học còn tổ chức các cuộc thi hát, biểu diễn đơn hay kết hợp với học sinh. Đây là ý tưởng cực kỳ hấp dẫn để gắn kết tình cảm thầy trò, xóa vơi khoảng cách giữa người học – người dạy.

Như vậy, không chỉ tạo được một sân chơi lành mạnh cho đôi bên, còn phát triển hình tượng các giáo viên thân thiện, gần gũi, để hiểu và gắn bó với học sinh tốt hơn.

Trên đây là nội dung bài viết Ngày 20/11 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam. Mong rằng camnangdienmay.net có thể giúp các bạn đã tường tận hơn về 20/11 là ngày gì. Trong những ngày đầu tháng 11 đông về, bạn đã có dịp về thăm những người thầy, người cô từng dìu dắt, dạy dỗ bạn nên ngày hôm nay chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *