Giải mã thông tin và ý nghĩa thông số lốp xe máy “hot’’ nhất

Xe máy là phương tiện di chuyển khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, sử dụng xe máy nhiều nhưng khi nhắc đến thông số lốp xe máy thì hầu như ai cũng đều mơ hồ và không biết nó là gì. Vậy thông số lốp xe là gì? Và ý nghĩa thông số lốp xe máy là gì? Bạn đọc hãy tham khảo thông tin ngay tại bài viết dưới đây.

y-nghia-thong-so-lop-xe-may-1

Ý nghĩa thông số lốp xe máy là gì?

Ý nghĩa thông số lốp xe máy là gì?

Ý nghĩa thông số lốp xe máy là gì? Thông số lốp xe máy được hiểu là những con số được đánh dấu hay được ghi lại trên bộ phận lốp xe. Việc ghi các thông số sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc chọn vỏ thay hoặc biết được tốc độ tối đa cho phép cũng như là khả năng chịu tải của vỏ lốp xe. Vai trò của thông số lốp xe là như vậy nhưng lại không mấy ai hiểu và biết và công dụng của chiếc xe máy mà họ đang sử dụng hằng ngày. 

Thông số kỹ thuật của lốp thường sẽ được ghi ở thành bên hông của lốp xe.

Hiện nay, có 2 kiểu ghi thông số lốp phổ biến đó là: sử dụng số đo bằng inch, sử dụng số đo bằng milimet.

Cách đọc thông số của vỏ lốp xe máy 

y-nghia-thong-so-lop-xe-may-2

Giải nghĩa từng thông số trên lốp xe

Thông thường, có 2 cách ký hiệu các thông số lốp xe máy đó là:

 • Ký hiệu theo độ bẹt
 • Ký hiệu theo thông số chính.
 • Ký hiệu theo độ bẹt

Để có cách hiểu đơn giản nhất về ký hiệu độ bẹt thì ta sẽ xem ví dụ sau:

Ví dụ thông số lốp xe là: 100/70 – 17 M/C 49P:

Ta sẽ có cách hiểu như sau:

 • 100: Chính là bề rộng của vỏ lốp, tính bằng mm.
 • 70: là % chiều cao của vỏ lốp so với bề rộng của vỏ.

Như vậy, đối với lốp xe này thì chiều cao của vỏ là: 100*70% = 70 mm

 • 17: là đường kính trên danh nghĩa của vành và tính bằng đơn vị inchs.
 • M/C: là viết tắt của từ tiếng Anh “MotorCycle”.
 • 49: là kí hiệu của khả năng chịu tải (Bạn lưu ý 49 ở đây không phải là vỏ xe chịu tải được 49kg mà 49 là một chỉ số, tương ứng với chỉ số là số kg mà xe chịu tải, xem bảng chỉ số ở dưới).
 • P: là ký hiệu của tốc độ tối đa mà lốp cho phép. Theo quy ước, chữ P chỉ ra rằng vỏ lốp này có thể di chuyển ở tốc độ tối đa là 150 km/h. Tuy nhiên, do không bắt buộc nên thông số này không phải trên vỏ nào cũng có.

Phân loại tốc độ dành cho vỏ xe máy thường được thể hiện bằng các chữ cái, bạn có thể tham khảo ở hình ảnh dướ

y-nghia-thong-so-lop-xe-may-3

Ký hiệu bằng chữ cái cho tốc độ của xe

Thông thường, chỉ số về trọng tải và tốc độ sẽ được in cùng nhau và sau đó sẽ là thông số về kích thước của lốp. Chẳng hạn, 49P sẽ cho biết vỏ này chịu được trọng tải là 185kg và về tốc độ nó sẽ được xếp ở “P” là (150km/h).

 • Ký hiệu theo thông số chính

Ví dụ thông số lốp xe là: 4.60 – L – 18 4PR

 • 4.60: chính là bề rộng ta lông của vỏ lốp.
 • L: là kí hiệu của tốc độ tối đa của lốp cho phép
 • 18: là đường kính danh nghĩa của vành và được tính với đơn vị inchs,
 • 4PR: là chỉ số mô tả số của lớp bố và khả năng chịu tải của vỏ lốp.

Ý nghĩa của thông số lốp xe máy

Sau khi biết cách đọc và hiểu được các thông số ghi trên vỏ lốp nó sẽ giúp bạn chọn được loại lốp xe phù hợp từ đó xe sẽ vận hành có hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Đối với những người mà chưa từng tìm hiểu về thông số của lốp xe chắc chắn sẽ rất bất ngờ với lượng thông tin mà nó truyền tải. 

y-nghia-thong-so-lop-xe-may-4

Lốp xe máy exciter 150 giá bao nhiêu?

Hiện nay thì có tới 10 thông số khác nhau được đúc trên thành vỏ. 

Trên lốp xe thì ký hiệu lớn và dễ đọc nhất mà bạn nhìn thấy trên vỏ xe sẽ là tên của nhà sản xuất. Bên cạnh tên hãng thì thường sẽ có thêm các logo, ký hiệu hoặc tên của dòng vỏ, những thông tin này giúp bạn lựa chọn được loại vỏ lốp phù hợp cho mục đích sử dụng (ví dụ như: sport, enduro,…).

Một trong số các thông tin quan trọng được ghi trên vỏ lốp đó là kích cỡ lốp, thường được ghi bằng 3 nhóm ký tự bao gồm: chữ và số được ngăn cách với nhau bởi các dấu cách, dấu / hoặc dấu -. Mỗi nhà sản xuất thì sẽ có cách ghi kích cỡ vỏ khác nhau. 

Tốc độ tối đa cũng là một thông số quan trọng của vỏ lốp, đặc biệt đối với những người thường xuyên di chuyển ở tốc độ cao. Thông số này được ký hiệu bằng các chữ cái và tương ứng với tốc độ như sau:

Thông số lốp của một số hãng xe máy phổ biến

Thông số lốp của các thương hiệu tung ra thị trường đều rất đa dạng và cho khả năng vận hành phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Hãy cùng điểm qua thông số của các hãng xe máy phổ biến nhé!

 • Thông số lốp xe máy wave thông thường sẽ là: 70/90-17 và 80/90-17.
 • Thông số lốp xe lốp xe máy airblade thường mang thương hiệu của IRC hoặc Chengshin.
 • Thông số xe 125 là: Lốp trước 80/90-14 và 90/90-14 cho lốp sau.
 • Thông số AirBlade 150 sẽ là: Lốp trước 90/80-14 và lốp sau là: 100/80-14.
 • Vision cũng sử dụng các loại lốp có cùng thương hiệu với AirBlade đó là IRC và ChengShin. Thông số lốp xe máy vision với lốp trước là: 80/90-14 và lốp sau là: 90/90-14.
 • Xe tay ga Lead thường được trang bị lốp không săm nguyên bản theo xe mang thương hiệu Maxxis. Thông số lốp xe máy Lead ở lốp trước là 90/90-12 và lốp sau là 100/90-10.

Sau khi đã biết và nắm được thông số cho từng hãng xe thì bạn có thể tham khảo thêm các loại lốp xe phổ biến như: lốp xe máy Goodride với thông số là 90/80-17 và 120/70-17, lốp xe máy Vanlock với thông số là 80/90-17 và 70/90/17 , lốp xe máy Kenda 80 90 17, lốp xe máy vành 18,…

Bên cạnh thông số của lốp xe thì vấn đề mà khá nhiều người quan tâm đó là lốp xe máy bao nhiêu tiền? Để trả lời cho câu hỏi bạn có thể tham khảo ở bảng giá lốp xe dưới dây:

y-nghia-thong-so-lop-xe-may-5

Giá lốp xe trước của các hãng xe

y-nghia-thong-so-lop-xe-may-6

Giá tham khảo của lốp sau các hãng xe

Xe máy là một phương tiện di chuyển rất phổ biến ở nước ta, để đảm bảo cho việc di chuyển an toàn và ổn định thì bạn nên kiểm tra và thay lốp xe định kỳ. Hy vọng bài viết về ý nghĩa thông số lốp xe máy trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích trong cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *