Tại sao xe máy bị kẹt số và giải pháp khắc phục sự cố?

Tại Việt Nam, phương tiện tham gia giao thông chủ yếu và thường xuyên là xe máy. Đối với dòng xe số đang được đa số người dân điều khiển dễ xảy ra hiện tượng kẹt số. Khi xảy ra tình trạng này sẽ gây ra những nguy hiểm cho người điều khiển. Chính vì vậy cần phải tìm cách khắc phục hiện tượng xe máy bị kẹt số càng sớm càng tốt.

Như thế nào là hiện tượng xe máy bị hóc số?

Chắc chắn ai đã từng điều khiển xe máy dòng xe số thì đây là vấn đề rất nhiều người vướng phải. Kẹt số hay còn gọi xe máy hóc số tức là khi nổ máy thường rất khó khăn để về số.

Hay khi đi trên đường lúc giảm ga không thể về số được. Phải giảm hết ga rồi đạp thật lực mới được. Ngoài ra có cả hiện tượng khi về số hay đạp số phần động cơ của xe đột nhiên gầm lên rất lớn. 

Kẹt số là tình trạng mà bất cứ ai đi xe số đều từng gặp phải 
Kẹt số là tình trạng mà bất cứ ai đi xe số đều từng gặp phải

Nếu đang điều khiển trên đường thì tình huống này dễ làm giật mình gây nguy hiểm cả người điều khiển và người xung quanh. Bên cạnh đó, bởi bị kẹt số nên dẫn đến nhiều lúc đề ga hay nổ máy cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Nguy hiểm nhất là nhiều khi đang lái xe hoặc dừng xe và về số N, đột nhiệt động cơ rồ lên tiếng kêu rất khó chịu và âm thanh lớn dần lên. Nhiều người không bình tĩnh lỡ tay nhấn ga. Xe sẽ phóng đi nhanh và bất ngờ không kịp kiểu soát. 

Trường hợp này gây nguy hiểm cho cả người điều khiển và những người xung quanh. Để tình trạng này diễn ra lâu ngày, phương tiện của bạn dễ bị hư hỏng nặng nề những chi tiết bên trong. Chi phí để sửa chữa cũng rất tốn kém. 

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng xe máy bị kẹt số

Thường mọi người hay quan niệm xe cộ đi lâu việc xảy ra hỏng hóc là đương nhiên. Ít ai đi tìm hiểu nguyên nhân gây ra để tránh không lặp lại. Do đó, trong bài viết này sẽ chỉ ra một vài nguyên nhân khiến xe bị kẹt số như sau: 

Những va chạm cũng khiến bộ phận trong xe bị cong vênh dẫn đến hiện tượng kẹt số 
Những va chạm cũng khiến bộ phận trong xe bị cong vênh dẫn đến hiện tượng kẹt số

– Lý do đầu tiên muốn kể đến khi xe máy bị kẹt số có thể là do tự trong xe phát ra lỗi. Cũng có một vài trường hợp lỗi này là do nhà sản xuất gây ra. Chính vì thế, ngay từ ban đầu phần chân dận số của xe đã xảy ra tình trạng cứng khó chuyển số. Điều này khiến cho người điều khiển khó khăn trong lúc điều khiển phương tiện trên đường. 

– Còn những chiếc xe không lỗi do nhà sản xuất thì nguyên do là ở đâu? Những chiếc xe bám bụi vì đi lâu ngày mà không được chủ nhân vệ sinh sạch sẽ.

Đương nhiên, việc bảo dưỡng định kỳ cũng không được đều đặn và đảm bảo. Vì thế nên những bộ phận như cần số, phanh hay bàn đạp số… không được dầu mỡ bôi trơn. Tình trạng bị mòn, bụi bẩn két lại sẽ làm xe máy bị kẹt số, cứ như thế trong thời gian dài còn dẫn đến cong vênh.

– Khi điều khiển phương tiện trên đường những cú va chạm giao thông khiến nhiều bộ phận liên quan hỏng và mòn. Khi ấy xe của bạn cũng gặp tình trạng xe máy bị hóc số như trên. 

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số

Cách tạm thời là hãy đạp ga để cần số trượt vào đúng trục 
Cách tạm thời là hãy đạp ga để cần số trượt vào đúng trục

Thông thường khi gặp tình trạng xe máy bị kẹt số để không nguy hiểm cho bản thân và những người đang điều khiển xung quanh thì người điều khiển phải ngay lập tức đưa xe đến trung tâm sửa chữa rồi bảo dưỡng tức thì. Trường hợp đang ở một nơi vắng vẻ, xung quanh không có cửa hàng nào.

Hãy xem xét từng tình huống đang xảy ra ngay lúc đó. Mọi người có thể áp dụng một trong những cách tạm thời dưới đây để khắc phục. 

Có thể bạn quan tâm:
Nguyên nhân và giải pháp khắc phục xe máy đang đi bị chết máy
Xe máy bị trượt đề có cách nào để khắc phục không?

Cần số đang kẹt ở số N

Tình huống này thường là nguy hiểm nhất và khiến nhiều người lo lắng nhiều. Ví dụ khi bạn đang điều khiển xe muốn dừng lại nhưng không tài nào về số N để dừng được.

Điều trước tiên cần làm là phải khởi động lại máy và tăng tìm phương pháp tăng tốc cho xe bằng cách đạp về số 1. Thế nhưng không tài nào làm được vì hộp số đã bị kẹt. 

Hãy thử nhiều lần tạo một lực vào cần số sẽ tạo ra ma sát ở bánh răng đồng bộ. 

Trên xe thường có 4 số và 1 số khi bật lên sẽ thấy là N 
Trên xe thường có 4 số và 1 số khi bật lên sẽ thấy là N

Điều này sẽ làm cho bánh răng quay những chuyển động ở xe sẽ từ từ diễn ra. Dần dần tốc độ của xe tăng dần tương ứng với mức tốc độ cho số 1. Lúc này cần số sẽ trượt vào đúng trục như bình thường làm xe hoạt động như chưa có lỗi nào xảy ra. 

Xe đang bị hóc số 1

Nếu bạn đang ở trong trường hợp này hãy dùng một lực lớn nhấn chân ga rồi nhả ra. Đợi một chút lại kéo cần số đang mặc định ra số N như lúc đầu. Tiếp đó đạp cần số một lần nữa tại rãnh số 2. Nhưng lưu ý là phải nhẹ nhàng chứ không được ép quá mạnh sẽ phản tác dụng. 

Sau đó xe máy sẽ bắt đầu hoạt động nhưng chạy chậm thôi và tăng tốc dần dần cho tương ứng với tốc độ cần của số 2. Đến bước này thì cần số của xe hầu hết sẽ trượt về rãnh số 2. 

Muốn giảm số nhưng không thực hiện được

Trên cần số xe máy muốn giảm số thì tác động theo hướng ngược lại. Đặc biệt muốn giảm số thì người điều khiển phương tiện phải đang lái xe ở một tốc độ ổn định. Khi ấy mới có thể kéo cần số về N rồi tăng tốc dần dần đẩy về số thấp hơn. Như thế xe mới hoạt động đều và bền bỉ đến khi dừng lại hẳn. 

Bị kẹt không giảm số được là lỗi thường gặp ở xe máy 
Bị kẹt không giảm số được là lỗi thường gặp ở xe máy

Bên cạnh đó, khởi động xong khi tốc độ máy đã vào guồng tương ứng dần với những yêu cầu trước đó. Phần cần số sẽ tự động trượt về mà không cần tác động gì nhiều đến phương tiện. 

Tuy nhiên trên đây cũng chỉ là những phương pháp chống chế và biện pháp chỉ khắc phục phần nào. Thế nên cần xử lý triệt để vấn đề, tốt nhất hãy đem xe đến những tiệm sửa xe hay trung tâm uy tín. Như thế mới có thể giải quyết hoàn toàn sự cố. Sửa càng sớm thì mới không bị ảnh hưởng đến những linh kiện khác đang hoạt động tốt bên trong xe. 

Qua bài viết trên đây, camnangdienmay.net đã cung cấp cho mọi người một vài mẹo khắc phục tạm thời tình trạng xe máy bị kẹt số. Để tránh hiện tượng này xảy ra nên để ý mỗi lần điều khiển tham gia giao thông. Nên thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh xe cho sạch sẽ. Hy vọng những thông tin đã cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ bạn lúc cấp thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *