Van tiết lưu khí nén – những thông tin chỉ chuyên gia mới biết

Van tiết lưu khí nén là một trong những sản phẩm không còn xa lạ đối với những người đã và đang sử dụng hệ thống khí nén để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh,… Tuy nhiên, với những người lần đầu tiếp cận với lĩnh vực này thì đây là thuật ngữ hoàn toàn lạ lẫm. Và để nắm được khái niệm  van tiết lưu khí nén là gì, ứng dụng của nó ra sao, bạn đọc hãy theo dõi thông tin trong bài viết hôm nay.

Van tiết lưu khí nén là gì?

Van tiết lưu có chức năng chính là điều chỉnh dòng lưu lượng qua van đi vào hệ thống, thông qua đó người dùng có thể điều khiển được vận tốc của động cơ.

Van tiết lưu khí nén là gì?
Van tiết lưu khí nén là gì?

Để có thể sử dụng trong môi trường khí, dầu hoặc hóa chất thì các loại van tiết lưu đều được làm từ những vật liệu tốt như thép, đồng, inox,… (có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao, không bị ăn mòn hay oxy hóa).

Trong một hệ thống, có thể sử dụng 1 hoặc nhiều van tiết lưu, lắp đặt ở nhiều vị trí để đảm bảo máy móc vận hành ổn định.

Van tiết lưu khí nén là loại van làm giảm tốc độ dòng chảy của không khí trong mạch khí nén, thường được lắp trên các đường ống dẫn khí. Van tiết lưu ngoài việc điều tiết lưu lượng khí nén thì vẫn cho phép dòng chảy di chuyển tự do theo hướng ngược lại (van một chiều thì không – đây là điểm phân biệt 2 loại van này).

Có thể bạn quan tâm:
[Hỏi- đáp] Van khí nén 3/2 là gì? Cách lắp đặt van 3/2 an toàn
Van khí nén 5/2 – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động là gì?

Các loại van tiết lưu không khí nén

Mỗi hệ thống khí nén có những yêu cầu riêng nên van tiết lưu khí cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Đó là:

Các loại van tiết lưu khí nén
Các loại van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu tay (van một chiều điều khiển bằng tay qua vít vặn): Người dùng thay đổi tiết diện dòng chảy A bằng cách vặn vít điều chỉnh. Khi đó, có dòng khí nén đi từ A sang B, lò xo sẽ đẩy màng chắn đi xuống, dòng khí nén đi qua khe hở ở mặt tựa màng chắn và màng chắn.

Van tiết lưu không khí nén có tiết diện không thay đổi được: Là loại van mà lưu lượng dòng khí đi qua có tiết diện không đổi.

Van tiết lưu hơi khí nén có tiết diện thay đổi được: Người dùng có thể điều chỉnh được lưu lượng của khí nén đi qua van. Khí nén đi từ đầu A sang đầu B và ngược lại, tiết diện thay đổi khi vặn vít. Đây là kiểu van tiết lưu rất thông dụng.

Ứng dụng của van tiết lưu khí nén

Van điều tiết khí nén chính là thiết bị không thể thiếu trong máy nén khí – thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp.

Cụ thể, hệ thống khí nén là thiết bị có mặt trong các dây chuyền sản xuất, chế tạo, khai thác khoáng sản, chế biến thực phẩm, dược phẩm,… giúp giảm sức lao động của con người, nâng cao hiệu quả công việc và tiết kiệm thời gian tối đa.

Van tiết lưu không thể thiếu trong hệ thống nén khí
Van tiết lưu không thể thiếu trong hệ thống nén khí

Trên thực tế, khi dòng khí nén truyền động qua các van trong đường ống dẫn không khí, các cửa nghẽn,… thì quá trình tiết lưu vẫn diễn ra. Lúc này, lực ma sát giữa dòng khí và đường ống dẫn khiến cho áp suất giảm xuống. Mức độ giảm áp nhiều hay ít phụ thuộc vào trạng thái khí nén, tiết diện đường ống và tốc độ của dòng khí nén.

Điều này chỉ ra rằng trong quá trình tiết lưu, áp suất khí nén bị giảm đi (gây hại). Tuy nhiên, thực tế đôi khi người ta chủ động tạo ra quá trình này nhằm điều chỉnh công suất của các thiết bị sử dụng khí nén trong hệ thống khí nén, hỗ trợ kiểm tra lưu lượng khí nén và thực hiện giảm áp cho các hệ thống lạnh.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp quý khách có được sự hình dung sơ bộ về khái niệm van tiết lưu khí nén, phân loại và ứng dụng của nó. Truy cập camnangdienmay.net mỗi ngày để đọc nhiều thông tin thú vị hơn về các sản phẩm điện máy bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *