Tìm hiểu về máy sấy khí công nghiệp

Nhắc đến các ngành nghề, lĩnh vực trong công nghiệp thì chúng ta không thể bỏ qua hệ thống khí nén. Trong đó, máy sấy khí công nghiệp là dòng sản phẩm cần thiết và quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Sau đây hãy cùng camnangdienmay.net tìm hiểu về thiết bị sấy khí công nghiệp.

Thế nào là máy sấy khí công nghiệp?

Như đã biết về máy sấy khí công nghiệp là sản phẩm được sử dụng nhiều để làm khô và làm sạch khí nén được cung cấp từ máy nén khí. Do đó, thiết bị được sử dụng trong các ngành công nghiệp.

Thiết bị sấy khí có chức năng tách bụi bẩn và hơi nước ra khỏi khí nén. Khí nén đảm bảo sạch 100%. Thông qua đường ống dẫn khí đảm nhận chức năng làm việc hiệu quả thì lượng hơi nước và chất bẩn sẽ di chuyển tới cửa thoát, xả khí ra bên ngoài môi trường.

Máy sấy khí được dùng để cung cấp lượng không khí khô và sạch trong công nghiệp
Máy sấy khí dùng để cung cấp lượng không khí khô và sạch trong công nghiệp

Nguyên lý làm việc của thiết bị sấy khí công nghiệp

Thị trường hiện đang thịnh hành 2 loại máy sấy khí công nghiệp kiểu làm lạnh và hấp thụ nên nguyên lý vận hành của máy móc cũng khác nhau.

Nguyên tắc hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh

Trong quá trình hình thành khí nén sẽ có lẫn những tạp chất, cặn bẩn hay nguồn nước bị nhiễm khí ẩm. Khi đó, không khí nén cần đưa qua máy sấy khí để làm lạnh. Chu trình làm lạnh được vận hành bằng việc đổi chiều chuyển động của dòng khí nén ở trong khoảng nhiệt độ từ 2 – 6◦C.

Ở trong mức nhiệt độ này, nước được ngưng tụ lại thành dạng sương và tách ra khỏi khí nén. Không khí nén được làm khô bởi các bộ phận sấy khí ở trong hệ thống trao đổi nhiệt. Sau đó, nước sẽ và các chất cặn được ngưng tụ lại và được đưa ra ngoài.

Thiết bị vận hành theo nguyên lý rơ le điều chỉnh nhiệt độ và van điều chỉnh lưu lượng không khí và nhiệt độ để thực hiện các công việc điều áp để khả năng làm lạnh hơi nước dựa vào chất làm lạnh hiệu quả.

Máy sấy khí trong hệ thống khí nén
Máy sấy khí trong hệ thống khí nén

Nguyên lý vận hành của máy sấy khí kiểu hấp thụ

Trong quá trình sấy khô không khí, tác dụng của thiết bị là để hấp thụ hơi nước ở trong khí nén. Nhờ cấu tạo của sản phẩm gồm 2 loại bình là bình chứa chất sấy khô và bình tái tạo khả năng hấp thụ.

Khi không khí đi qua bình chứa chất sấy khô của thiết bị sấy khí để hấp thụ hơi nước. Không khí nén khô sẽ được đưa vào ống dẫn khí. Các chất cặn, thừa sẽ được lắng xuống đáy bình rồi đưa ra ngoài theo hệ thống đường van xả.

Có thể bạn quan tâm:
Máy nén khí 3 cấp có gì nổi bật? Ứng dụng tham gia?
Máy nén khí loại nhỏ được dùng để làm gì?

Hướng dẫn cách lắp đặt và cài đặt máy sấy khí nén

Để quá trình sử dụng máy sấy khí ổn định, đảm bảo nguồn không khí nén sạch, hạn chế sự cố, hỏng hóc thì người dùng cần lưu ý đến việc lắp đặt máy sấy khí Jmec.

– Tìm địa điểm lắp đặt thiết bị hợp lý.

– Cần những vị trí, đại hình bằng phẳng để tiến hành lắp ráp thiết bị sấy khí.

– Không nên lắp đặt máy ở khu vực kín gió hay ở những vị trí chật chội. Vì những nơi kín gió, không khí không lưu thông được gây nên tình trạng hỏng hóc các bộ phận. Từ đó, tuổi thọ của máy sấy khí bị giảm.

– Để thiết bị không bị ăn mòn, người dùng cần lưu ý đến môi trường ở xung quanh xem có nhiều axit, tạp chất không.

– Nên nối ống của thiết bị để thông gió cho không gian thoáng đãng hơn.

– Những nơi đặt thiết bị sấy khí là vị trí không có nhiều bụi bẩn và có chấn động.

– Trong một số trường hợp cần dọn dẹp tủ điện theo chu kỳ.

Sơ đồ cấu tạo máy sấy khí nén của hệ thống
Sơ đồ cấu tạo máy sấy khí nén của hệ thống

Như vậy, máy sấy khí công nghiệp là thiết bị được nhiều người dùng sử dụng. Nhờ những đặc điểm nổi bật mà thiết bị mang lại, giúp ích rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất cần lưu lượng không khí nén khô và sạch thường xuyên. Để thiết bị hoạt động tốt, bạn cần lắp đặt máy ở những nơi thông thoáng để hạn chế tạp chất, bụi bẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *