Định nghĩa Bệnh thiểu năng là gì trên Tiktok, Facebook 2022?

Với người làm cha làm mẹ thì sinh con ra đều muốn con được khỏe mạnh và phát triển bình thường như bao người. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo và có những đứa trẻ sinh ra mắc bệnh thiểu năng. Vậy não thiểu năng là gì? Cách đối mặt với căn bệnh này như thế nào? Hãy cùng camnangdienmay.net giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu bệnh thiểu năng là gì?

Trên các trang mạng xã như Facebook, Tiktok, chúng ta vẫn hay bắt gặp như meme hài hước về thiểu năng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa của từ thiểu năng là gì trong y học. 

Thiểu năng là gì tiếng anh? Thiểu năng trí tuệ trong tiếng Anh còn được gọi là intellectual disability, general learning disability hoặc mental retardation.

 

Bệnh thiểu năng là bệnh gì?
Bệnh thiểu năng là bệnh gì?

Thiểu năng trí tuệ được hiểu theo góc độ y học là tình trạng trẻ bị chậm phát triển về trí tuệ và không có hoặc thiếu hụt những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều đứa trẻ mắc các bệnh khuyết tật về trí tuệ vẫn có thể thông minh hơn những đứa trẻ khác.

Hầu hết, những đứa trẻ bị thiểu năng sẽ được thầy cô giáo dục theo những cách đặc biệt. Từ việc thấu hiểu, nghiên cứu về các bệnh liên quan đến khuyết tật trí tuệ sẽ giúp cho bố mẹ tìm ra những phương pháp giúp cho con có kết quả học tập tốt nhất.

Thiểu năng trên Facebook, Tiktok mà chúng ta hay thường thấy là cụm từ dùng để chỉ những có suy nghĩ, hành động đôi khi không điều khiển được bản thân mình xuất phát từ căn bệnh nêu trên đây đã trở thành cụm từ gần nghĩa với từ “ điên”, “hâm”, “ ngáo”…. với hàm nghĩa trêu trọc vui.

Các dạng bệnh thiểu năng trí tuệ thường thấy là gì?

Các dạng bệnh thường gặp ở trẻ thiểu năng là gì? Đây là mối băn khoăn của rất nhiều người. Dựa vào các môn học hay các kỹ năng ở trường mà các dạng khuyết tật sẽ được thành các nhóm khác nhau. Cụ thể như sau:

Thiểu năng trí tuệ trong việc đọc

Đối với trẻ gặp vấn đề thiểu năng trí tuệ trong việc đọc thì sẽ gặp hai dạng chủ yếu:

 • Dạng 1: Trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu các mối quan hệ giữa các chữ cái, âm thanh, từ ngữ
 • Dạng 2: Trẻ gặp khó khăn trong việc đọc hiểu nghĩa của từ ngữ, câu, đoạn văn.

Các dấu hiệu phổ biến của thiểu năng trí tuệ dạng đọc như sau:

 • Trẻ gặp khó khăn trong việc nhận biết từ ngữ và chữ cái
 • Trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu ý nghĩa của từ ngữ và các ý niệm
 • Trẻ có tốc độ đọc chậm và không được lưu loát
 • Trẻ có kỹ năng sử dụng từ ngữ vô cùng kém.
Biểu hiện của bệnh thiểu năng trí tuệ
Biểu hiện của bệnh thiểu năng trí tuệ

Thiểu năng trí tuệ khi viết chữ

Trẻ bị thiểu năng trí tuệ khi viết chữ là gì? Đây là dạng thiểu năng trí tuệ bao gồm hành động viết, khả năng hiểu và tổng hợp các thông tin. Những đứa trẻ mắc dạng bệnh này thường gặp nhiều khó khăn trong việc viết chữ, viết câu. Các triệu chứng thường gặp của trẻ bị thiểu năng trí tuệ dạng viết bao gồm:

 • Chữ viết ra lộn xộn, không rõ ràng
 • Trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc ghi chép từ ngữ và chữ cái một cách chính xác
 • Gặp khó khăn khi đánh vần từng chữ
 • Trẻ gặp khó khăn trong việc liên kết và tổ chức câu cú khi viết.

Thiểu năng trí tuệ trong ngôn ngữ

Một trong những dạng thiếu năng trí tuệ phổ biến ở trẻ em đó là gặp khó khăn trong việc nói cũng như hiểu được ý nghĩa biểu đạt của lời nói. Hầu hết, những trẻ mắc bệnh thiểu năng ở dạng này đều gặp các triệu chứng sau:

 • Khó khăn trong việc ghi nhớ và truyền tải câu chuyện
 • Không thể nói một cách lưu loát
 • Khó để hiểu được ý nghĩa của từ ngữ
 • Không thể làm theo những điều trong chỉ dẫn
 • Khó khăn để hiểu được ý nghĩa của các từ loại.

Dạng thiểu năng trí tuệ trong hành động

Những đứa trẻ bị thiểu năng trí tuệ ở dạng này thường khó khăn trong việc thực hiện các động tác, cử chỉ một cách khéo léo. Có vẻ như, các bé không phát triển đúng với độ tuổi thật và gặp nhiều vấn đề đối với các hoạt động mà cần có sự phối hợp giữa tay và mắt.

Thiểu năng trí tuệ khi làm các bài toán

Chỉ số IQ của trẻ bị thiểu năng là gì? Thông thường, với những đứa trẻ bị thiểu năng thì chỉ số này sẽ thấp hơn người bình thường và thường biểu hơn rõ nhất khi làm bài toàn. Khả năng làm toàn của các baes hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ kém, giảm thị lực hay các vấn đề về ghi nhớ và sắp xếp.

Người thiểu năng thường gặp khó khăn khi làm toán
Người thiểu năng thường gặp khó khăn khi làm toán

Nếu con của bạn gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ cũng như sắp xếp các con số thì khả năng bị thiểu năng trí tuệ trong toán học vô cùng cao. Các bé sẽ thấy việc đọc khó khăn và khó hiểu những suy nghĩ trừu tượng.

Trong gia đình có người bệnh thiểu năng thì cần làm gì?

Những người bị thiểu năng thường gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khiến cho người bệnh và cả những người xung quanh đều cảm thấy mệt mỏi. Nếu như trong gia đình không may có con bị thiểu năng thì nên chú ý một số điều sau:

Luôn giữ một tinh thần lạc quan

Một trạng thái lạc quan vui vẻ tác động tích cực đến sức khỏe của mỗi người. Nếu như bạn vui vẻ, thoải mái thì việc giao tiếp với người thân mới tự nhiên, niềm nở. Người bị thiểu năng nếu được sống trong một gia đình ngập tràn niềm vui thì sẽ có thể tiếp thu được nhiều yếu tố tích cực và tinh thần cũng được cải thiện lên rất nhiều.

Luôn giữ tinh thần lạc quan với trẻ thiểu năng
Luôn giữ tinh thần lạc quan với trẻ thiểu năng

Tham khảo thêm

100+ lời chúc sinh nhật con gái theo năm tuổi hay nhất

Nên chọn các phương pháp giáo dục tốt nhất

Mỗi dạng bệnh liên quan đến trí tuệ đều có sự khác nhau về nguyên nhân cũng như tính chất. Nếu như cha mẹ quan tâm tìm hiểu về các trường hợp bệnh thiểu năng sẽ tìm ra được cách chăm sóc, giáo dục cho con tốt nhất. Nhờ vậy, người bệnh cũng sẽ dần cải thiện được những hạn chế của bản thân.

Phải luôn kiên nhẫn

Thực tế, những đứa trẻ thiểu năng luôn có nhiều hành động, suy nghĩ cũng như lời nói khiến cho những người xung quanh phải cáu gắt, bực bội. Do đó, để có thể chăm sóc tốt nhất đối với những đứa trẻ mắc bệnh này thì cần có sự kiên nhẫn bởi để trẻ phát triển được thì cả một chặng đường dài.

Thiểu năng là gì meme?

Ảnh thiểu năng meme
Ảnh thiểu năng meme
Thiểu năng meme
Thiểu năng meme

Như vậy, camnangdienmay.net đã đưa ra định nghĩa thiểu năng là gì dành cho những ai đang quan tâm tìm hiểu đến vấn đề này. Nếu chẳng may người thân của bạn bị mắc bệnh thiểu năng thì hãy kiên nhẫn và lựa chọn cách chăm sóc tốt nhất để giúp họ khắc phục bệnh này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *