7 Tip thao túng tâm lý người khác (gaslighting) hiệu quả

Khi nhắc đến cụm từ “thao túng tâm lý” thì người ta sẽ nghĩ ngay đến những điều gì đó cực đoan, tiêu cực. Tuy nhiên, không hẳn là vậy bởi trên đời này có vô số người với tính cách khó chiều khác nhau. Đôi khi, chúng ta cần mưu mẹo một tí mới có thể đi trước người ta được. Cùng tham khảo các cách thao túng tâm lý người khác đơn giản ở bài viết dưới đây nhé!

Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý trong tiếng Anh có nghĩa là gaslighting. Đó là một dạng mánh khóe lợi dụng, thường xuất hiện trong những mối quan hệ có tính lạm dụng cao. Thậm chí, chúng ta có thể gọi thao túng tâm lý chính là dạng “bạo hành tâm lý quỷ quyệt”. Lý do là đôi khi kẻ bắt nạt hay kẻ lợi dụng ngấm ngầm muốn đối phương phải tự vấn nhận định hay thực tế mà họ khó cảm nhận được.

Thao túng tâm lý nghĩa là gì
Thao túng tâm lý nghĩa là gì

Gaslighting chủ yếu xuất hiện ở trong các mối quan hệ yêu đương hoặc hôn nhân. Vậy, gaslighting trong tình yêu là gì? Cũng không có gì quá lạ khi thao túng tâm lý xuất hiện trong các mối quan hệ yêu đương mang tính kiểm soát cao hoặc thậm chí xuất hiện trong các thành viên trong gia đình. Những người mưu mô sẽ áp dụng những mánh khóe cá nhân để áp quyền lên người khác nhằm thao túng bạn bè, người thân hoặc các đồng nghiệp của mình.

7 cách thao túng tâm lý người khác

Không phải ai cũng biết cách thao túng tâm lý người khác. Để làm được điều này thì cần phải trải qua quá trình tìm hiểu, quan sát và nắm bắt tâm lý thật tốt. Dưới đây là 7 cách thao túng tâm lý, cảm xúc và tinh thần người khác tưởng dễ nhưng lại mất khá nhiều thời gian như sau:

Áp dụng tuyệt chiêu “nút thắt – nút mở”

Muốn thao túng được tâm lý người khác thì điều cơ bản trước tiên là bạn cần hiểu được tâm lý của họ. Mẹo đơn giản mà bạn có thể áp dụng đó là đẩy cảm xúc của người khác lên cao trào ngay từ khi đề cập đến một vấn đề nào đó khiến cho họ cực kỳ hoang mang và lo lắng cho bạn.

Muốn thao túng được người khác thì phải hiểu được tâm lý của đối phương
Muốn thao túng được người khác thì phải hiểu được tâm lý của đối phương

Lúc bạn nhận ra họ bắt đầu xuất hiện căng thẳng thì hãy bắt đầu đề xuất cách giải quyết. Chính những lúc họ chưa có phòng bị thì sẽ không nỡ từ chối yêu cầu, đề nghị của bạn được.

Luôn khiến người khác cảm thấy có lỗi

Đối với một người đã từng làm việc có lỗi với người khác thì họ sẽ tìm cách bù lại. Lúc này là thời điểm hợp lý để bạn thao túng tâm lý và cảm xúc người khác. Cách này chỉ nên áp dụng với những người đã nhiều lần làm cho bạn phật ý và chính họ cũng hiểu rõ bạn phật ý với việc họ làm.

Hãy thay đổi

Một cách để thao túng cảm xúc người khác cực hiệu quả đó chính là hãy thay đổi. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp người ta thực sự cần bạn nhưng ngoài mặt lại tỏ vẻ không cần bạn.

Cách này thường khá phổ biến trong chuyện tình cảm. Cụ thể, nếu bạn muốn đối phương quan tâm đến mình hơn thì hãy cố tỏ ra lạnh lùng, không chèo kéo ỉ ôi. Bạn càng ít nghĩ đến họ thì họ sẽ càng nghĩ đến bạn nhiều hơn. Vì vậy, trong chuyện tình cảm, các nàng nhất định không được lụy tình mà hãy học cách “không quan tâm”, chắc chắn, sẽ có người chủ động tìm đến bạn ngay thôi.

càng ít để tâm đối phương càng quan tâm bạn nhiều hơn
Càng ít để tâm đối phương càng quan tâm bạn nhiều hơn

Lợi dụng ưu thế về ngoại hình

Đôi lúc, suy nghĩ của con người khá nông cạn, chỉ cần bạn đẹp một chút thì vẫn có thể thao túng người khác dễ hơn. Với những người có ngoại hình đẹp thì cuộc đời luôn dễ dàng hơn, tuy nhiên, chỉ dựa vào yếu tố này thôi thì không bao giờ đi xa được.

Tuy là vậy, bạn vẫn nên tích cực sửa soạn cho bản thân một vẻ ngoài thật sáng của, lịch sự, cuốn hút và tự tin để khiến người ta thấy vui khi giúp đỡ bạn.

Học cách đọc ngôn ngữ hình thể

Một thực tế đã chứng minh rằng, lời nói chưa chắc đã phản ánh được hết suy nghĩ của người khác bởi vì đâu phải lời nào nói ra cũng là thật. Tuy nhiên, ngôn ngữ hình thể, cử chỉ hành vi, đặc biệt là ánh mắt và thần thái trên gương mặt hoàn toàn có thể phản ánh được tất cả.

Muốn thao túng tâm lý người khác thì hãy đọc được ngôn ngữ hình thể
Muốn thao túng tâm lý người khác thì hãy đọc được ngôn ngữ hình thể

Muốn thao túng được tâm lý người khác thì đòi hỏi bạn phải hiểu hết được tâm ý của họ. Muốn vậy, bạn cần phải từ từ quan sát, xem phản ứng của người khác ngay từ những phút giây đầu tiên.

Khiến họ thích bạn

Cách tốt nhất để thao túng tâm lý, cảm xúc và tinh thần người khác đó chính là khiến cho họ thích bạn, thậm chí là yêu bạn. Nhưng để làm được điều này không phải là dễ mà điều căn bản là bạn cần phải biết cách kiểm soát tốt cảm xúc của mình, tránh trường hợp người khác chưa đổ bạn thì bạn đã đổ rồi.

Khiến cho người khác thích bạn cũng là cách để thao túng tâm lý hiệu quả
Khiến cho người khác thích bạn cũng là cách để thao túng tâm lý hiệu quả

Hối lộ người khác

Một cách “dụ dỗ” người khác làm theo ý mình khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là “hối lộ” cho người khác. Tuy nhiên, việc hối lộ cũng cần phải xem xét tìm hiểu đối phương cần gì, thích gì chứ không nhất thiết là mang tiền bạc đến cho họ là xong nhé!

Xem thêm >>>  Red flag là gì? Dấu hiệu bạn đang trong mối quan hệ red flag?

Hãy tham khảo bài viết mà Cẩm nang điện máy chia sẻ để thực sự biết được các cách để thao túng tâm lý người khác cũng như cách né bị người khác thao túng. Để biết thêm nhiều kiến thức thú vị trong cuộc sống thì bạn hãy ghé qua camnangdienmay.net tham khảo nhé! Ngoài ra còn những cách thao túng tâm lí hay bất kì thắc mắc nào hãy để lại bình luận ngay bên dưới để chúng tôi giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *