Sến là gì? Nguồn gốc và biểu hiện của sến trên facebook?

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội kéo theo nhiều trend mới. Cách nói chuyện của các bạn trẻ theo đó cũng có những sự khác biệt. Vậy cách nói chuyện sến là gì? Nguồn gốc và biểu hiện trên Facebook như thế nào? Theo dõi bài viết sau để được giải đáp chi tiết nhé!

Sến là gì?

Để cắt nghĩa từ sến là gì thì chúng ta có hai cách lý giải như sau:

 • “Sến” trong danh từ: chỉ những loài cây to có cùng họ với cây vú sữa, chất liệu gỗ tốt được sử dụng làm nhà hay đóng các đồ đạc, vật dụng. Cây sến thường mọc sát với nhau, gỗ có chất dầu.
 • “Sến” trong Tính từ: để chỉ những lời nói, hành động, cử chỉ quá sướt mướt, ủy mị, văn thơ nhiều, không tự nhiên khiến cho người nói chuyện cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ. Trong cách nói chuyện, lời ăn tiếng nói hàng ngày từ sến (tính từ) được sử dụng nhiều nhất
Sến, quá là sến là gì?
Sến, quá là sến là gì?

Sến là gì trên facebook?

Ngày nay, sến là từ được bạn trẻ sử dụng nhiều trong giao tiếp cũng như trong các tin nhắn, trò chuyện trên facebook. Từ này chủ yếu được dùng để bộc lộ tình cảm quá khích, cách nói chuyện ướt át, thái quá khiến cho đối phương phải xấu hổ hay thậm chí sợ hãi.

Bên cạnh đó, từ “sến” còn được dùng để chỉ cách ăn mặc lòe loẹt, không hợp thời, thậm chí nhìn hơi “quê quê”. Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok thì giới trẻ còn sử dụng từ này để nói về những ca khúc trữ tình Bolero với các ca từ lãng mạn, tình cảm,…

Để hình dung rõ ràng hơn về ý nghĩa của từ sến là gì thì chúng ta có cách ví dụ cụ thể như sau:

 • Bài hát này nghe sao sến quá mày!
 • Mày làm ơn bớt sến lại được không?
 • Nhìn anh ta mặc sến quá đi mất! Tao nhìn nổi da gà rồi đây này.

Những biểu hiện tiêu biểu của hành động sến súa

Sến súa trong tình yêu

Vốn dĩ, từ sến được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, thường dùng để nói về những cặp đôi đang yêu nhau. Người ta sử dụng từ sến để nói những đôi yêu nhau nhưng bộc lộ tình cảm thái quá, nói chuyện ướt át khiến cho người khác cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ.

Biểu hiện của sến trong tình yêu
Biểu hiện của sến trong tình yêu

Sến trong phong cách ăn mặc

Sến hay sến súa trong phong cách thời trang là cách nói để chê bai nhưng có phần nói giảm nói tránh hơn. Có thể nói, người ta dùng từ này để nói cách ăn mặc lỗi mốt, không hợp thời. “Sến” cũng dùng để chỉ những trang phục lòe loẹt, quê mùa.

Sến trong phong cách ăn mặc
Sến trong phong cách ăn mặc

Từ sến bắt nguồn từ đâu?

Bắt nguồn từ kiểu đi, dáng đứng và phong cách ăn mặc

Có thể bạn chưa biết, từ sến bắt nguồn từ thời xa xưa ở Pháp, dùng để nói hoặc chỉ hành động, kiểu đi, cử chỉ,… không được bình thường hoặc làm quá lên để gây sự chú ý.

Từ nhân vật “Maria Schell” trong bộ phim “The Brothers Karamazov”

Có một điều khá thú vị ở đây là từ “sến” còn bắt nguồn từ một nhân vật trong phim kinh điển. Qua  ngược quá khứ trở về những năm 1958 đến những năm 1960, đây là thời điểm mà giới trẻ Sài Gòn đang dần tiếp thu và hội nhập cái mới từ phương Tây, từ trung lưu cho đến quý tộc.

Nguồn gốc của sến
Nguồn gốc của sến

Nói đến đây không thể bỏ qua tầm ảnh hưởng lớn của bộ phim The Brothers Karamazov đến giới trẻ miền Nam Việt nam. Xuyên suốt bộ phim là hình ảnh cô đào quyến rũ Maria Schell với giọng ca mê đắng lòng người. Sau khi phim được công chiếu thì giới trẻ Sài Gòn đã tạo nên một trào lưu xã hội: “Em ơi, nếu mộng không thành thì sao. “Ma-ri Sến” là tên gọi mà giới trẻ đặt cho trào lưu này.

“Ma-ri Sến” hay Sến là cách mà người Sài Gòn dùng để giễu cợt kiểu thể hiện lòe loẹt, phô trương, học đòi, sao chép sáo rỗng. Về sau, từ này được sử dụng phổ biến ở Miền Nam (trước 1975) cho đến tận bây giờ.

Sến cũng là một thể loại nhạc

Ngày nay, “sến” không chỉ được dùng để chỉ hành động, cử chỉ mà còn được sử dụng trong âm nhạc với tên gọi là nhạc sến. Nhạc sến hay đàn sến là gì? Nhạc sến, đàn sến được hiểu là những ca khúc được rất nhiều người yêu thích, chủ yếu là thế hệ u40 với ca từ dễ nghe, sâu lắng.

Nhạc sến là nhạc Bolero
Nhạc sến là nhạc Bolero

Những bài nhạc sến thường mang âm hưởng nhẹ nhàng, giàu cảm xúc và sâu lắng. Nếu bạn đã từng nghe thể loại nhạc này sẽ thấy các ca khúc nhạc sến thường gắn liền với hình ảnh biển, rừng, trăng, sông,… để miêu tả về tình yêu đôi lứa.

Tổng hợp những cách nói chuyện sến của giới trẻ ngày nay

Nói chuyện sến là gì? Nói chuyện sến hay nhắn tin sến cũng mang ý nghĩa chỉ sự làm quá lên. Đa phần, các bạn nam thường sử dụng tin nhắn sến, hay cách nói chuyện sến để gửi cho các bạn gái với hàm ý muốn bày tình cảm với đối phương.

Những câu nhắn tin sến súa của giới trẻ
Những câu nhắn tin sến súa của giới trẻ

Một số tin nhắn nói chuyện sến như sau:

 • Ngoài trời đang đổ mưa còn em thì đổ anh chưa?
 • Không cầu đời đời kiếp kiếp chẳng mong sớm sớm chiều chiều chỉ mong bình bình thản thản nắm tay em đi suốt cuộc đời.
 • Hỏi thế gian tình là gì mà sao anh lại ngắm nhìn người mình yêu như vậy.
 • Đừng tìm kiếm gì nữa, hãy yêu anh đi vì em đã có sẵn một thứ rồi, anh đang yêu em rồi nè.
 • Em và anh có một điểm chung đó là đều rất yêu em.
 • Yêu em đó chính là mệnh lệnh của trái tim anh.
 • Nếu như em là một ổ bánh ga tô ngọt ngào thì anh chính là ngọn nến lung linh và cắm lên em mỗi ngày nhé.
 • Anh bảo em xinh quá như vậy. Để cho anh cứ mãi ngắm nhìn sắc đẹp của em liên tục như vậy.
 • Sau khi em nhận được tin nhắn này của anh thì chắc chắn rằng em đã nằm gọn vào trong trái tim của anh rồi đó.
 • Với ánh nhìn đầu tiên của em đã chính thức cướp đi linh hồn của anh, đến cái nhìn thứ hai thì thân xác của anh đã thuộc về em. Còn bây giờ thì cả cuộc đời này của anh sẽ dành cho em.
 • Anh nguyện là ánh nắng để cho bông hoa xinh đẹp như em đẹp rực rỡ mỗi ngày.
 • Em có tin vào tình yêu sét đánh hay không? Nếu như không thì bây giờ đã đến lúc em tin rồi đó bởi vì anh chính là nạn nhân của tình yêu đó.
 • Hôm nay sinh nhật của em, anh trân trọng gửi đến em một món quà đó chính là anh, một trái tim luôn luôn hướng về em.
 • Bầu trời rộng lớn là thế nhưng đâu đâu cũng chỉ toàn thấy bóng em.
 • Hôm qua ở trong giấc mơ, anh đã tìm em khắp nơi để tìm lại chính trái tim của anh bởi vì em đã đánh cắp nó đi mất rồi. Bây giờ thì anh không cần em trả lại nữa, chỉ cần em trả cho anh tình yêu của em thôi đó.
 • Em và anh đều biết rằng chúng ta không phải là tình đầu của nhau, nhưng anh hy vọng cả 2 chúng ta sẽ là người cuối cùng của nhau kể từ ngày hôm nay nha.
 • Em có mỏi chân lắm không khi chạy suốt đêm ở trong những giấc mơ của anh vậy.
 • Nếu như có một người nào luôn chờ, yêu thì hy vọng em sẽ cùng chung bước với người đó ở trên đường này… và người đó đang nói với em điều này đó, em sẽ nghĩ gì nào?.
 • Nếu như một hạt cát nói được câu “Anh yêu Em” thì anh sẽ muốn tặng em tất cả các bãi cát ở trên thế gian này đó, em biết không?
 • Xin hỏi, em có bản đồ không? Anh cứ bị lạc hoài ở trong mắt em đó.
 • Không ai có thể hiểu hết về nhau rồi mới đi đến hôn nhân. Chúng ta sẽ cố gắng tìm hiểu nhau hơn, cùng chia sẻ với nhau những niềm vui, nỗi buồn ở trong cuộc sống này. Em làm vợ anh nhé.
 • Cho a một điểm tựa a sẽ bế bổng em lên về làm vợ của anh.
 • Em có tin vào tình yêu từ ngay cái nhìn đầu tiên không? Em hãy để anh đi qua một lần nữa nhé. 
 • Người ta nói tình yêu sẽ phải trả giá, hãy nói cho anh biết em cần bao nhiêu?
 • Có phải cha em là một tên trộm không? Bởi vì ông ấy đã đánh cắp mất những vì sao ở trên trời và đưa chúng vào mắt em đó.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho các bạn thắc mắc sến là gì trên facebook. Truy cập vào trang web camnangdienmay.net để biết thêm nhiều kiến thức mới và hữu ích hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *