Rửa xe nhiều có tốt không? Tần suất rửa xe như thế nào là phù hợp?

Rửa xe là công việc cần thực hiện định kỳ để giữ cho xe luôn sáng bóng, sạch đẹp, tăng độ bền khi sử dụng. Nhưng tần suất rửa xe như thế nào cho phù hợp?, có nên rửa xe máy thường xuyên không?, rửa xe nhiều có tốt không? Là thắc mắc của rất nhiều người sử dụng xe hiện nay.

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến ở nước ta hiện nay, với hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, nhiều tuyến đường chưa hoàn thiện bám dính đầy bùn đất và môi trường ngày càng ô nhiễm với mật độ bụi bẩn dày đặc thì việc rửa xe thường xuyên là rất cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại rằng việc rửa xe máy nhiều sẽ gây hại cho lớp sơn xe, làm bạc màu sơn. Do đó, những câu hỏi nghi ngại như rửa xe nhiều có tốt không? Được rất nhiều người quan tâm tìm câu trả lời.

Bao lâu nên rửa xe một lần?

Để xe luôn hoạt động bền bỉ, giữ lớp sơn sáng bóng thì người dùng xe nên rửa xe trung bình 2 lần/1 tháng. Tuy nhiên, số lần này có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường, quãng đường di chuyển, tần suất sử dụng xe. Xe hoạt động càng nhiều thì càng cần được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên. Ví dụ những người lái xe ôm, xe của họ chạy mỗi ngày có thể chạy đến hơn trăm kilomet, trên nhiều địa hình, môi trường khác nhau thì gần như việc xịt rửa bụi bẩn cho xe hàng ngày mới giữ được sạch sẽ.

Tần suất rửa xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện môi trường, thời tiết, không gian sống,...
Tần suất rửa xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện môi trường, thời tiết, không gian sống,…

Ngoài ra, xe chạy trong điều kiện đường xá nhiều bùn đất, bụi bẩn thì phải rửa thường xuyên hơn; có thể mỗi tuần 1 lần để đảm bảo xe vận hành trơn tru, luôn sáng bóng. Việc để bùn đất bám vào xe lâu ngày không vệ sinh dễ gây han gỉ các chi tiết máy và làm cho xe không còn vẻ sáng bóng nữa.

Điều kiện thời tiết cũng tác động không nhỏ tới tần suất rửa xe. Nếu thời tiết xấu, mưa nhiều thì nên rửa xe ngay khi trời tạnh để tránh nước mưa, bùn đất bám vào xe lâu gây hại cho các bộ phận như sên xích, má phanh,…

Bên cạnh đó, nếu người dùng xe sinh sống ở gần biển, không khí biển có chứa sương mù nước muối hoặc thường xuyên phải để xe ngoài trời nhiều bụi bẩn thì cũng nên rửa xe thường xuyên hơn.

Còn nếu người dùng xe sống ở điều kiện môi trường bình thường, xe không phải di chuyển quãng đường dài, thường xuyên để xe trong nhà thì tần suất rửa xe theo mức trung bình 2 lần/ 1 tuần là phù hợp.

Tất nhiên, rửa xe máy nhiều không gây hại gì cho xe mà nó chỉ “hại” cho ví tiền của bạn nếu bạn mang xe ra tiệm rửa, mất thời gian nhiều nếu bạn tự rửa xe tại nhà. Tuy nhiên, rửa xe máy nhiều nhưng rửa không đúng cách, dùng nước rửa chén, bột giặt,…thay thế nước rửa chuyên dụng thì có thể gây hại cho xe.

Một số lưu ý khi rửa xe để không gây hại cho xe

Để việc rửa xe phát huy đúng vai trò, hiệu quả của nó thì người dùng xe nên nắm được một số lưu ý dưới đây:

– Sử dụng nguồn nước sạch và dung dịch rửa xe chuyên dụng để rửa xe: Việc sử dụng nguồn nước bẩn, nước mưa,…kết hợp với hóa chất tẩy rửa không chuyên dụng để rửa xe như nước rửa chén, bột giặt,…với độ kiềm cao để rửa xe dễ làm han gỉ các chi tiết máy, bạc màu sơn,…Do đó, người dùng nên chú ý dùng nước sạch, nước rửa xe chuyên dụng kết hợp máy xịt rửa xe mini để rửa xe cho hiệu quả làm sạch tốt nhất, đảm bảo độ bền cho xe.

– Không xịt nước trực tiếp vào một số bộ phận sau: Khi xịt rửa xe, người dùng chú ý không xịt nước trực tiếp vào ống pô, phanh xe, bugi,…để tránh làm hỏng các bộ phận này. Bởi khi nước tác động trực tiếp vào ống pô thì dễ gây gỉ sét, tác động vào phanh khiến phanh mất tác dụng, tác động vào bugi gây ảnh hưởng tới việc đánh lửa, làm xe không chạy được.

Khi rửa xe chú ý không xịt nước trực tiếp vào ống pô, bugi xe,...
Khi rửa xe chú ý không xịt nước trực tiếp vào ống pô, bugi xe,…

– Một số lưu ý khác: Ngoài ra, người dùng cần lưu ý sau khi rửa xe xong thì xì khô các chi tiết xe, lau khô xe để tránh nước đọng gây hại cho xe nhưng nhớ dùng khăn vải mềm để lau khô xe, tránh gây trầy xước sơn xe. Khi rửa xe cũng nên kiểm tra độ căng của lốp, tránh rửa xe khi lốp non dễ khiến nước ngấm vào bánh xe, gây han gỉ vành xe và hỏng săm lốp,…

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, người dùng xe đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi rửa xe nhiều có tốt không?. Đừng quên like, share bài viết nếu thấy hay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *