Quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu? Các ngày lễ của nam giới

Nếu như ai trong chúng ta cũng dễ dàng trả lời câu hỏi “Ngày phụ nữ là ngày nào”, thì lại không nhiều người biết được Quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu?”. Cũng như những ngày tri ân chị em phái đẹp, luôn có những ngày dành riêng cho cánh mày râu. Vậy cụ thể Quốc tế đàn ông là ngày nào? Bạn biết được bao nhiêu ngày lễ dành cho nam giới trong 1 năm? Cùng camnangdienmay.net khám phá nhé!

Quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu?

Lịch sử của quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu?

Ngày quốc tế đàn ông hay còn gọi là ngày quốc tế nam giới / ngày đàn ông thế giới…, tên quốc tế của nó là International Men’s Day.

Vậy “Quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu”? Theo ghi nhận của nhiều quốc gia thế giới, người ta chọn 19/11 là ngày dành cho nam giới.

Nếu như ở Việt Nam còn hơi xa lạ với sự kiện này, thì trên bản đồ thế giới đã có đến hơn 170 quốc gia có ngày lễ này.

Nguồn gốc của ngày dành cho nam giới xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1999. Nó được đề xuất bởi một tiến sĩ lãnh đạo tư tưởng về vấn đề giới tính ở Trinidad và Tobago, tên của ông là Jerome Teeluck Singh.

quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu
Ngày quốc tế đàn ông (International Men’s Day) bắt nguồn từ Trinidad và Tobago

Ý nghĩa của ngày quốc tế đàn ông – International Men’s Day

Quốc tế dành cho nam giới không phải một cách gọi mang tính “bông đùa” hay được lập ra để cạnh tranh với ngày phụ nữ 8/3. Mục đích việc thành lập ngày dành cho nam giới toàn cầu nhằm đẩy mạnh vấn đề chăm lo cho sức khỏe của nam giới và các trẻ em nam.

Đồng thời, nó cũng mang giá trị cao đẹp về bình đẳng giới, cải thiện quan hệ các giới và nhấn mạnh vai trò của cánh mày râu trong xã hội.

Kể từ lời đề nghị của tiến sĩ Jerome Teeluck Singh về ngày quốc tế nam giới, đã có hàng loạt các quốc gia lập tức ủng hộ ý kiến này. Tiêu biểu phải kể đến như: 

 • Trinidad và Tobago
 • Mỹ
 • Úc
 • Anh
 • Áo
 • Jamaica
 • Australia
 • Ấn Độ
 • Canada
 • Singapore
 • Đan Mạch
 • Nam Phi
 • Malta

Bắt đầu từ đây, “19/11 là ngày gì” dần được quan tâm, lan tỏa và truyền cảm hứng đến hàng trăm quốc gia, khắp mọi châu lục.

Nội dung các buổi tọa đàm, tổ chức cho ngày nam giới toàn cầu khá đặc biệt. Chủ đề ngày lễ này sẽ thay đổi hàng năm, tùy thuộc vào các vấn đề của nam giới được quan tâm. Chẳng hạn như:

 • Chủ đề năm 2016: Ngăn chặn vấn đề sự tự sát ở nam giới
 • Chủ đề năm 2017: Tôn trọng sự đa dạng (khác biệt)
 • Chủ đề năm 2018: Hướng đến những hình mẫu tích cực
 • Chủ đề năm 2019: Tạo dựng sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai

Bạn dự đoán thông điệp ngày quốc tế đàn ông năm nay là gì?

LHQ quy định quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu?

Trên thực tế, ngày 19/11 là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn và thời đại. Nó không giống như những ngày lễ “tự phát”, nó nhận được sự ủng hộ và ghi nhận công khai từ Liên Hợp Quốc.

Chính sự hưởng ứng bởi tổ chức toàn cầu cũng như các quốc gia khắp Á, Âu, Phi nên ngày lễ 19/11 ngày càng trở nên phổ biến và lan rộng.

Ở Việt Nam quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu?

quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu
Ngày 19/11 hàng năm được công nhận là “Ngày quốc tế nam giới”

Từ lâu, Việt Nam cũng hưởng ứng và tham gia các chương trình về quyền con người, các vấn đề sức khỏe và tâm lý giới tính. Với những giá trị nhân văn tốt đẹp trong chủ đề ngày 19/11 hướng tới, nước ta cũng hưởng ứng và chấp nhận. Vì thế, đây cũng trở thành “ngày của đàn ông” ở Việt Nam.

Một năm có bao nhiêu ngày cho nam giới?

Bên cạnh Quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu, còn rất nhiều sự kiện dành cho nam giới trong năm mà có thể chưa nhiều người biết đến. Tiêu biểu như:

Ngày của cha

Ngày của cha hay Father’s day là sự kiện quốc tế nhằm tôn vinh quyền làm cha, cũng như nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của những người cha trong gia đình – xã hội.

Ngày lễ tôn vinh cha không ấn định cụ thể ngày bao nhiêu. Nó được tính vào mỗi chủ nhật của tuần thứ 3 trong tháng 6 hàng năm.

Cùng với ngày quốc tế dành cho nam giới, ngày của cha là hai trong số ít sự kiện tầm cỡ quốc tế, nhận được đông đảo sự hưởng ứng, thừa nhận trên cầu.

Boy’s day

Bên cạnh dịp lễ 19/11 – quốc tế nam giới chính thức, trong cộng đồng người trẻ còn lấy một số ngày khác làm ngày tôn vinh nam giới. Cụ thể, khá nhiêu người cho rằng 6/4 là boy’s day hay 9/9 là men’s day.

– Theo giải thích của các bạn trẻ thì 6/4 tương ứng số 64 trong bảng nguyên tố hóa học chỉ “đồng – Cu”. Trong khi ở Việt Nam, “Cu” thường được dùng để gọi tên con trai (theo cách dân dã), nên 6/4 được cho là ngày của con trai “boy’s day”.

– Bên cạnh 6/4 thì nhiều người cũng cho rằng 9 – 9 là ngày đàn ông Việt Nam. Người ta giải thích rằng vì 8-3 là ngày phụ nữ (người mẹ), và 1-6 là quốc tế thiếu nhi:

Ta lấy 2 ngày cộng với nhau và 2 tháng này cộng lại, sẽ được 8+1=9 (ngày 9) và 3+6=9 (tháng 9). Do đó, 9/9 cũng được cho là ngày đàn ông Việt Nam.

Tất nhiên, tất cả các lập luận này là hoàn toàn không có căn cứ và chỉ mang tính chất vui vẻ, không khoa học – logic.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người, nhất là các bạn trẻ ghi nhận đây là sự kiện dành cho cha, hay rộng hơn là anh trai, người thân là nam giới…

quốc tế đàn ông là ngày mấy
Quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu? Ở Việt Nam, ngày đàn ông là ngày mấy?

Ngày tỏ tình nam giới

Nếu như từ xưa, quan niệm “tán tỉnh” và “bày tỏ” thường do đàn ông chủ động, thì chị em phái đẹp hiện đại đang dần chủ động hơn trên con đường tìm kiếm hạnh phúc.

Một số ngày lễ được cho là dành riêng để chị em “thể hiện tình cảm” tới người đàn ông mình yêu, được đón nhận ở nhiều quốc gia. Đây cũng là một dịp để cánh mày râu nhận được sự quan tâm, chủ động “lãng mạn” từ các chị em phụ nữ, với những bó hoa và quà.

Cụ thể, 29/2 được xem là ngày tỏ tình, mạnh dạn hơn là “cầu hôn” con trai. Sự kiện này bắt nguồn từ phương Tây và dần lan tỏa trên các mạng xã hội, được nhiều người trẻ hưởng ứng.

Ngoài ra, chúng ta cũng có ngày 14/2 (lễ tình nhân), cũng là dịp để các bạn gái tỏ tình crush hoặc các cặp đôi thể hiện tình cảm với nhau.

Ngày quốc tế đàn ông nên tặng gì ý nghĩa?

Để thể hiện sự biết ơn, yêu thương và trân trọng tới cánh mày râu thì những món quà tặng là không thể thiếu.

ngày quốc tế đàn ông nên tặng gì
Chọn quà cho nam giới ngày 19/11, cần lưu ý những gì?

Những lưu ý khi chọn quà

Ngoài các câu hỏi như “Quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu”, điều mà các chị em quan tâm là chọn quà tặng ngày quốc tế đàn ông nào ý nghĩa và phù hợp nhất? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần ghi nhớ 3 tiêu chí sau khi chọn mua một món đồ làm quà tặng:

– Hiểu rõ về đối phương và “thông điệp” trong món quà mình gửi tới. Đối với những người thân thiết như cha, chồng, người yêu… thì việc chọn lựa dễ hơn nhiều, bởi chúng ta có  thể hiểu được sở thích, phong cách của đối phương.

– Tuy nhiên, với những mối quan hệ bạn chưa hiểu rõ, như crush, đồng nghiệp nam, sếp, đối tác, khách hàng,… thì việc tặng quà quốc tế đàn ông sẽ khó khăn hơn. Bạn nên quan tâm đến yếu tố “an toàn” để tránh làm người nhận phật ý, từ chối hay “hiểu lầm” ý đồ của mình.

– Một vài lời chúc ngày quốc tế đàn ông kèm mục đích (cảm ơn, tri ân) được nói rõ trên tấm thiệp sẽ là cách tinh tế để bạn truyền tải đúng thông điệp quà tặng, tránh gây hiểu lầm.

Có thể bạn quan tâm:
Top 10 món quà 20-10 cho bạn gái và vợ khiến nàng “đổ gục”
8 món quà 20/10 cho mẹ “thấu hiểu” sở thích của mẹ nhất

Quà tặng cho ngày quốc tế đàn ông ý nghĩa nhất

quà quốc tế đàn ông
Quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu? Quà tặng ý nghĩa cho ngày của nam giới

– Món quà dành cho cha: Thực phẩm chức năng / bồi bổ hoặc các đồ dùng chăm sóc sức khỏe (máy đo áp, máy massage, máy trợ thính, kính lão,…)

– Quà tặng cho chồng / người yêu: Hãy ưu tiên chọn quà theo “sở thích” của anh ấy. Chẳng hạn như bộ key / chuột nếu anh chàng thích hoặc dùng máy tính thường xuyên; các món đồ công nghệ (đồng hồ, điện thoại, tai nghe,…) hoặc có thể là quần áo, phụ kiện thời trang…

– Quà tặng Crush ngày quốc tế đàn ông: Nước hoa hoặc các món đồ thời trang (áo sơ mi, ví, giày, thắt lưng,…)

– Quà tặng sếp: Tùy vào kinh tế, nhưng bạn nên ưu tiên các món quà “sang trọng” và phù hợp lứa tuổi của sếp. Bạn có thể tặng các đồ văn phòng như cây phong thủy, tượng phong thủy, tranh treo / tranh để bàn nạm vàng, bút ký tên…

– Quà tặng đồng nghiệp / khách hàng: Hộp quà trà / rượu uống, caravat, dụng cụ chơi thể thao,… hoặc  các món đồ phong thủy nếu bạn biết độ tuổi của đối phương.

Trên đây là tổng hợp các nội dung về Ngày lễ dành cho nam giới. Qua đó, giúp bạn giải đáp Quốc tế đàn ông là ngày bao nhiêu? Một năm có bao nhiêu ngày của nam giớingày quốc tế đàn ông tặng gì? Mong rằng thông tin mà camnangdienmay.net thực sự hữu ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *