Mối quan hệ toxic là gì trong tình yêu, trên Facebook, tiktok

ạn có thể đã nghe rất nhiều đến từ toxic, mối quan hệ toxic. Tuy nhiên bạn lại chưa hiểu rõ toxic là gì. Hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây của camnangdienmay.net để có thể hiểu được tất tật toxic là gì và mối quan hệ toxic là gì trong tình yêu, trên facebook, tiktok nhé!

Toxic là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về toxic là gì. Thực tế “toxic” chính là một từ tiếng Anh, được mượn từ “toxicum” của tiếng Latinh cổ. Từ này có nghĩa đen chính là chất độc, độc hại, có hại. Trong các từ điển Hy Lạp có ghi chép lại thì “toxikon pharmakon” chính là một chất độc mà được bôi trên mũi tên của các chiến binh khi đi chiến đấu nhằm tiêu diệt kẻ thù.

Toxic để ám chỉ những điều không tốt, tiêu cực trong cuộc sống
Toxic để ám chỉ những điều không tốt, tiêu cực trong cuộc sống

Ngoài nghĩa đen thì toxic còn được sử dụng để mang ý nghĩa ám chỉ những điều không tốt, những điều xấu xa và suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Đây là một cách hiểu phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ vô cùng ưa thích sử dụng. 

Bất kể trong trường hợp là một cá nhân, một sự việc nào đó mà chỉ cần gây ảnh hưởng xấu đến người khác, khiến người khác khó chịu, suy sụp, đau buồn thì đều có thể sử dụng từ “toxic” để diễn tả. 

Mối quan hệ toxic là gì? 

Một mối quan hệ toxic là một mối quan hệ không nhất thiết phải là tình yêu, nó có thể là tình bạn, là gia đình, đồng nghiệp,…hay thậm chí là những người mà chúng ta nói chuyện, nhìn thấy trên mạng xã hội. Một mối quan hệ toxic diễn ra khi trong một mối quan hệ có 1 người hoặc cả 2 bên là người toxic. 

Một mối quan hệ toxic là trong đó có ít nhất một người toxic
Một mối quan hệ toxic là trong đó có ít nhất một người toxic

Tuy nhiên, khi đang trong mối quan hệ này thì thường người ta rất khó nhận ra bản thân mình đang rơi vào mối quan hệ toxic, bởi thường đối phương đã gây dựng trong lòng của ta một niềm tin nhất định. Thế nên khi có một chút dấu hiệu của sự toxic ta cũng sẽ không quá để ý. 

Mối quan hệ toxic là gì trong tình yêu?

Mối quan hệ toxic trong tình yêu hay có thể gọi là tình yêu toxic được hiểu đơn giản là tình yêu mà khi hai người ở bên nhau nhưng đa phần thời gian lại đem đến cho nhau những sự tiêu cực, buồn phiền và khó chịu. Những cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc dần biến mất và lâu dần tình yêu toxic cũng khiến cả hai cảm thấy mệt mỏi, chán ghét đối phương.

Mối quan hệ toxic trong tình yêu khiến cả hai dần mệt mỏi và chán ghét đối phương
Mối quan hệ toxic trong tình yêu khiến cả hai dần mệt mỏi và chán ghét đối phương

Trong tình yêu, nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ toxic này có thể do nhiều khía cạnh của cuộc sống. Chẳng hạn như do bất đồng về một số vấn đề, quan điểm sống. 

Ví dụ, khi một trong hai người có tính bảo thủ và thích kiểm soát người yêu sẽ khiến cho đối phương cảm thấy ngột ngạt, buồn phiền.

Mối quan hệ toxic là gì trên facebook, tiktok? 

Mạng xã hội phát triển, mọi người có thể làm quen và giao lưu với nhau. Điển hình là facebook và tiktok ngày nay đang được rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam yêu thích sử dụng.

Mối quan hệ toxic trên facebook, tiktok cũng ngày càng phổ biến hơn. Trên đó có rất nhiều người thường xuyên đăng status, chia sẻ hay lan truyền những nội dung xấu và độc hại trên facebook, tiktok có thể gây ảnh hưởng đến cá nhân hay tập thể nào đó.

Ngoài ra, mối quan hệ toxic trên facebook và tiktok còn được thể hiện thông qua cả hành vi bình luận thiếu văn mình, khiếm nhã, công kích trên tường hay trang cá nhân của những người dùng khác nữa. 

Cách để nhận biết một mối quan hệ toxic

Một người toxic là những người rất hay đố kỵ, luôn có suy nghĩ tiêu cực và chuyên gây chuyện, gieo rắc những điều xấu cho người khác. Đặc biệt những người toxic thường rất hay đổ lỗi và thích chống đối người khác. Đây dần trở thành những mối nguy hại rất lớn trong xã hội. 

Bạn cần phải nhận biết một mối quan hệ toxic thông qua những biểu hiện đối phương 
Bạn cần phải nhận biết một mối quan hệ toxic thông qua những biểu hiện đối phương

Do đó chúng ta nên tìm cách loại bỏ, khắc phục những mối quan hệ toxic gây ảnh hưởng xấu tới bản thân và những người xung quanh. 

Để nhận biết được một mối quan hệ toxic bạn cũng có thể dựa vào những dấu hiệu cụ thể như sau:

Luôn khiến bạn cảm thấy có lỗi

Một người toxic luôn không hay để cập thẳng thắn khi có vấn đề mà sẽ luôn tìm cách nói chuyện để bạn cảm thấy mình mới là người gây ra lỗi lầm. Họ luôn thích thể hiện mình là nạn nhân, biết cách khiến bạn phải chịu trách nhiệm cho mối quan hệ này và cho cuộc sống của họ.

Xem nhẹ cảm xúc của bạn

Thay vì hỏi han quan tâm và động khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, thì người toxic sẽ lại luôn buông những câu nói với hàm ý đó là lỗi của bạn và bạn đang tự chuyện bé xé ra to, làm quá nên mọi chuyện.

Họ không thông cảm và chỉ làm bạn cảm thấy càng tồi tệ, có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân hơn thôi. 

Bị đối phương kiểm soát

Trong một mối quan hệ, nếu bạn bị đối phương kiểm soát quá nhiều, chẳng hạn như trong tình yêu bạn bị đối phương không cho gặp ai và trong tình bạn bị người bạn kia không cho chơi với bất cứ ai khác thì đây có thể là một dấu hiệu của mối quan hệ toxic.

Lúc này, đối phương luôn cố gắng tìm mọi cách để cô lập bạn, gây áp lực lên bạn để tạo cảm giác họ được kiểm soát bạn và bạn chỉ có thể chơi với mình họ. 

Ngoài ra những dấu hiệu nhỏ khác như xen vào cuộc sống riêng của bạn và áp đặt bạn phải theo họ cũng là một dấu hiệu đáng ngờ.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều trường hợp như thế nên các bạn hãy luôn chú ý cẩn thận nhé.

Khi bạn luôn bị đối phương kiểm soát chính là biểu hiện của mối quan hệ toxic
Khi bạn luôn bị đối phương kiểm soát chính là biểu hiện của mối quan hệ toxic

Không được làm chính mình

Trong một mối quan hệ mà bạn không được thoải mái làm chính mình, luôn phải cố gắng làm một người khác khi bên cạnh đối phương, dè chừng mọi thứ và luôn tìm cách làm hài lòng họ. Đây chính là dấu hiệu một mối quan hệ không cân bằng.

Bạn nên suy nghĩ lại mối quan hệ này có thực sự làm bạn cảm thấy vui vẻ, hay luôn phải lo lắng, giả tạo. Hãy nên tiếp tục mối quan hệ với những ai tôn trọng và yêu quý con người thật của bạn. 

Thường xuyên cãi vã

Sẽ rất mệt mỏi nếu phải thường xuyên cãi vã với ai đó. Có thể cãi vã là điều mà không thể tránh trong các mối quan hệ. Tuy nhiên, nếu những cuộc cãi vã kéo dài với tần suất quá nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng và tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn thì chắc chắn đây là điều không ổn.

Suy nghĩ tiêu cực

Khi trong một mối quan hệ mà có một người luôn suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm trạng của bạn. Nó dần gieo rắc cho bạn cách nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tiêu cực và căng thẳng nhất.

Nếu bạn đang trong trường hợp này thì cần nhanh chóng nhận ra và tìm cách loại bỏ mối quan hệ này hoặc cố gắng để không bị người đó ảnh hưởng. 

Thiếu đạo đức và gian lận

Đây là một bản tính rất xấu. Tất nhiên trong một mối quan hệ toxic họ sẽ cố gắng che giấu không cho bạn biết về những điểm không tốt này của bản thân. Nếu bất chợt nhận thấy một hành vi của họ thiếu đạo đức và gian lận bạn cũng đừng nên chủ quan bỏ qua mà cần phải đề phòng và dè chừng tạo khoảng cách trong mối quan hệ này. 

Có sự tổn thất hay bị thao túng về tiền bạc

Như chúng ta đều đã biết, trong hầu hết các mối quan hệ thì vấn đề tiền bạc luôn là vấn đề rất nhạy cảm. Hiện nay, có rất nhiều người đã tự rút ra kinh nghiệm và họ cũng hiểu được rằng tiền bạc càng rạch ròi, rõ ràng bao nhiêu thì mối quan hệ đó sẽ càng bền vững hơn.

Có thể thấy trong một mối quan hệ yêu đương, thường các bạn sẽ rất hay bỏ qua dấu hiệu này. Chẳng hạn như, khi hai bạn xảy ra mâu thuẫn cãi vã, đối phương không tìm cách hòa giải, ngồi lại nói chuyện với nhau để giải quyết gốc rễ mà luôn dùng tiền để xoa dịu đối phương.

Tuy nhiên, khi dùng tiền để xoa dịu chỉ là vấn đề được giải quyết một cách tạm thời và mâu thuẫn vẫn còn đó. Do đó trong những trường hợp như thế bạn cũng nên cẩn trọng, có thể là đối phương sẽ có suy nghĩ tiền có thể giải quyết hết, chỉ cần dùng tiền là có thể chi phối được cảm xúc của bạn. 

Cách để loại bỏ được những mối quan hệ toxic

 

Để loại bỏ được mối quan hệ toxic bạn cần:

– Cần phải hiểu rõ được các dấu hiệu của một mối quan hệ toxic từ đó cố gắng lắng nghe bản thân, không để bản thân chìm sâu vào mối quan hệ này.

– Ngừng việc tự an ủi bản thân rằng mối quan hệ này sẽ tốt lên và bạn có thể thay đổi được đối phương. 

Bạn cần loại bỏ những mối quan hệ toxic độc hại
Bạn cần loại bỏ những mối quan hệ toxic độc hại

– Có thể mối quan hệ này đã quá quen thuộc nên bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của những người khác nhìn nhận một cách công bằng và lành mạnh hơn.

– Khi phát hiện trong mối quan hệ đối phương là một người toxic, bạn nên hạn chế tiếp xúc với họ, dành thời gian cho những người tích cực hay dành thời gian cho công việc, cuộc sống và sở thích của bản thân.

– Hãy kiên trì với những lựa chọn của mình khi quyết định dứt ra mối quan hệ này. 

Xem thêm: An nhiên tự tại là gì? Ý nghĩa đặt tên con là An Nhiên

Tóm lại, mối quan hệ toxic là một mối quan hệ không lành mạnh mà bạn cần phải chú ý, không để bản thân bị chìm đắm trong đó. Hy vọng với những chia sẻ trên về mối quan hệ toxic bạn sẽ có nhìn nhận đúng đắn về những mối quan hệ xung quanh, giúp cuộc sống của bản thân trở nên hạnh phúc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *