Kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng bạn nhất định phải đọc

Lẩu nướng là món ăn được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn. Chính vì thế mà các nhà hàng lẩu nướng hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều. Bài viết dưới đây camnangdienmay.net sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng bạn nhất định phải đọc nếu muốn kinh doanh lẩu nướng. 

Các mô hình lẩu nướng phổ biến hiện nay

Nhắc đến lẩu nướng, hiện nay chúng ta có 2 mô hình lẩu nướng cơ bản và phổ biến nhất đó chính là mô hình gọi món truyền thống và buffet lẩu nướng. 

– Buffet lẩu nướng: đây là mô hình có nguồn gốc từ Pháp. Ở mô hình này thì khách hàng hoàn toàn có thể ăn thỏa thích món mà chỉ phải trả một số tiền cố định cho mỗi người đến. Nhà hàng có thể setup quầy đồ ăn để khách hàng tự lựa chọn, phục vụ hoặc cũng có thể có nhân viên mang đồ ăn phục vụ khách theo combo buffet.

Mở nhà hàng lẩu nướng cần biết những gì
Hiện nay các quán lẩu nướng thường chia ra 2 mô hình chính đó là quán lẩu nướng gọi từng món truyền thống và buffet

– Quán lẩu nướng truyền thống: đối với mô hình truyền thống thì các món ăn được gọi lên sẽ có giá riêng. Khách gọi bao nhiêu đồ ăn thì sẽ được tính tiền theo số lượng và theo đơn giá của từng món.

Hiện nay thường các bạn trẻ khi đi ăn lẩu nướng sẽ yêu thích lựa chọn mô hình buffet bởi có thể ăn uống thoải mái những món mình thích hoặc cũng có thể được thử nhiều món khác nhau mà không cần phải trả thêm tiền.

Mỗi một mô hình sẽ có cách vận hành và cũng có quy trình phục vụ hay mức giá khác nhau. Ngoài ra, ngày nay các quán lẩu nướng cũng rất đa dạng nhú là lẩu nướng bình dân, các món lẩu Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,….

Vì thế, trước khi bắt đầu kinh doanh bạn cũng cần tính toán hợp lý khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến, nguồn lực hiện có, từ đó lựa chọn mô hình kinh doanh cũng như các loại lẩu nướng cho thích hợp nhất. 

Đặc biệt, trong những năm gần đây, một mô hình lẩu nướng không khói được các nhà hàng sử dụng rất nhiều. Cụ thể các nhà hàng sẽ lắp đặt hệ thống bếp nướng không khói, sử dụng than hay gas được thiết kế phù hợp, đồng bộ với hệ thống hút khói. 

Mở nhà hàng lẩu nướng cần bao nhiêu vốn?

Có lẽ chi phí mở nhà hàng lẩu nướng được rất nhiều người băn khoăn trước khi mở nhà hàng. Việc tính toán vốn đầu tư một cách chính xác là một trong những kinh nghiệm giúp bạn bước đầu kinh doanh thành công. 

Tùy thuộc vào quy mô và mô hình lẩu nướng mà bạn lựa chọn để có thể tính toán được những chi phí cần thiết. Tuy nhiên về cơ bản chi phí mở quán lẩu nướng sẽ gồm:

Tùy từng mô hình và quy mô nhà hàng mà chi phí kinh doanh phải bỏ ra sẽ có sự chênh lệch
Tùy từng mô hình và quy mô nhà hàng mà chi phí kinh doanh phải bỏ ra sẽ có sự chênh lệch

– Chi phí thuê mặt bằng: là chi phí đầu tiên chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí đầu tư quán lẩu nướng. Giá thuê mặt bằng sẽ phụ thuộc vào vị trí và diện tích. 

Thông thường ở các thành phố lớn như Hà Nội thì chi phí cho mặt bằng 100-150m2 sẽ rơi vào khoảng 50-80 triệu đồng/tháng. Các vị trí đẹp đắc địa tại trung tâm thì sẽ có giá cao hơn. Bạn nên lựa toán được chi phí thuê mặt bằng có thể chiếm khoảng 20% tổng chi phí đầu tư. 

– Chi phí sửa chữa, trang trí lại quán: sau khi thuê mặt bằng, việc bạn cần làm tiếp theo đó là tiến hành sửa chữa, thiết kế lại quán đúng với định hướng.

– Chi phí mua sắm nội thất và thiết bị: bao gồm bàn ghế, các thiết bị nhà bếp, dụng cụ ăn uống,…

– Chi phí nhân sự: thường chi phí này chiếm khoảng 10-15% tổng chi phí đầu tư. Nó sẽ bao gồm nhân viên phục phục, đầu bếp, nhân viên bảo vệ, quản lý…..

– Chi phí nguyên vật liệu: dựa vào quy mô từng quán và số lượng món ăn mà bạn tính toán chi phí nguyên vật liệu sao cho phù hợp. Tốt nhất để chắc chắn mang lại lợi nhuận thì giá cost nguyên vật liệu sẽ chỉ chiếm dưới 35% giá bán. 

– Ngoài các khoản chi phí trên bạn cũng còn cân nhắc đến các chi phí khác như chi phí marketing hay một khoản chi phí dự phòng khác nữa khi thời gian đầu chưa thu hồi được vốn. 

Kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng bạn nhất định phải đọc

Xác định được khách hàng mục tiêu

Cần xác định khách hàng mục tiêu trước khi kinh doanh
Cần xác định khách hàng mục tiêu trước khi kinh doanh

Trước khi bạn kinh doanh điều quan trọng là xác định được đối tượng khách hàng mà mình muốn nhắm tới. Hãy xây dựng cho mình chân dung khách hàng mục tiêu từ đó tìm được hướng đi cho mình. 

Để có thể xây dựng được chân dung khách hàng mục tiêu thì cần xác định được: họ là ai? Độ tuổi nào? Khả năng chi trả của họ trong các bữa ăn là bao nhiêu? Sở thích, thói quen ăn uống và chi tiêu của họ,…. Chỉ khi xác định được rõ ràng các yếu tố đó bạn mới có thể lên phương án phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. 

Lựa chọn các mô hình lẩu nướng

Khi đã hình dung được khách hàng thì các bạn cần lựa chọn đến mô hình lẩu nướng cho phù hợp nhất với sở thích của nhóm khách hàng mục tiêu. 

Tìm mặt bằng kinh doanh

Địa điểm kinh doanh có thể được coi là một yếu tố quan trọng, mang tính sống còn khi kinh doanh ăn uống. Đối với các nhà hàng lẩu nướng bạn cần phải tìm được vị trí mặt bằng đông người qua lại, dễ nhìn thấy, địa chỉ rõ ràng, khu dân cư xung quanh đông đúc và cả giao thông thuận lợi.

Địa điểm kinh doanh là vô cùng quan trọng khi kinh doanh quán lẩu, nướng
Địa điểm kinh doanh là vô cùng quan trọng khi kinh doanh quán lẩu, nướng

Khi lựa chọn mặt bằng một điểm cần lưu ý đó là không gian để xe cho khách. Đặc biệt, khách đến các nhà hàng lẩu nướng thường đi theo nhóm, cần lựa chọn mặt bằng gửi xe thuận tiện giúp quán bạn ghi điểm trong lòng khách nhé!

Trang trí không gian quán

Đối với những quán lẩu nướng thì không gian quán không cần quá cầu kỳ như một số loại hình kinh doanh khác, chẳng hạn như quán cafe. Bạn chỉ cần đảm bảo không gian quán mình thông thoáng, dụng cụ, bàn ghế sắp xếp hợp lý, đảm bảo thuận tiện nhất cho khách hàng cũng như nhân viên phục vụ chạy bàn.

Phần lớn các quán lẩu nướng được thiết kế theo concept ấm cúng, nơi đây là nơi tụ tập bạn bè, gia đình,… 

Tất nhiên việc trang trí không gian quán, nội thất tiện nghi cũng cần cân nhắc đến vấn đề kinh phí hiện tại bạn có.

Thiết kế menu đa dạng các món

Tùy thuộc vào mô hình quán mà bạn cũng có thể lựa chọn setup menu các món ăn sao cho hợp lý nhất. Có thể tách riêng các món hoặc cũng có thể bán theo combo hay set đi cùng với nhau. Đồ ăn nướng, lẩu thường khá đa dạng từ thịt nướng, hải sản, bò nhúng dấm, sườn sụn,…

Menu nhà hàng lẩu nướng cần phải đa dạng món và có cả đồ uống, món ăn kèm
Menu nhà hàng lẩu nướng cần phải đa dạng món và có cả đồ uống, món ăn kèm

Ngoài các món ăn chính bạn cũng cần lên thêm các món ăn đi kèm, món tráng miệng và cả một số đồ uống thích hợp. 

Tìm nguồn nguyên vật liệu

Muốn giữ chân khách hàng được lâu dài thì đồ ăn chất lượng, tươi sạch đảm bảo là một điều vô cùng quan trọng. Nguồn nguyên liệu bạn lựa chọn cần cơ xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là các thực phẩm tươi sống.

Nên trực tiếp đi đến các đầu mối để có nhiều hơn sự lựa chọn và mua được với mức giá hợp lý nhất. 

Để đảm bảo tốt đồ ăn thì môi trường bảo quản cũng rất quan trọng. Bạn nên cần nhắc lựa tần suất nhà hàng nhập đồ ăn có thể theo ngày hay theo tuần để dễ bảo quản đồ ăn nhất. 

Tuyển dụng đào tạo nhân viên

Nhân viên là đội ngũ cốt lõi cần thiết tạo nên sự thành công của nhà hàng, quán ăn. Đội ngũ đầu bếp thì cần lựa chọn kỹ càng, có kinh nghiệm, tay nghề cao. Còn nhân viên phục vụ cần phải tươi tắn niềm nở và tạo nên trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi đến quán. Ngoài ra còn một số vị trí khác như thu ngân, bảo vệ,… 

Số lượng nhân viên sẽ phụ thuộc và quy mô nhà hàng. Cần xây dựng được quy trình đào tạo riêng và cũng có chính sách chế độ thưởng phạt rõ ràng cho nhân viên. 

Cần chú trọng tuyển dụng, đào tạo nhân viên nhà hàng lẩu nướng
Cần chú trọng tuyển dụng, đào tạo nhân viên nhà hàng lẩu nướng

Xây dựng một quy trình quản lý chuyên nghiệp

Ngoài việc cung cấp các dịch vụ ăn uống tốt cho khách hàng thì cần tăng trải nghiệm khách hàng bằng cách xây dựng hình ảnh công ty thật chuyên nghiệp và chỉn chu từ quy trình phục vụ cho đến vận hành và thanh toán quản lý. 

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng giúp bạn quản lý hiệu quả công việc, doanh nghiệp của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu từ đó xây dựng, theo dõi quy trình quản lý chuyên nghiệp nhất. 

Kế hoạch marketing

Xây dựng kế hoạch truyền thông, quảng cáo là một cơ hội giúp cho quán của bạn tiếp cận dễ dàng đến khách hàng.

Bạn có thể dựa trên đối tượng khách hàng mục tiêu để xây dựng kế hoạch truyền thông và cách thức quảng cáo phù hợp nhất. Các chương trình khuyến mãi cũng rất hấp dẫn khách hàng mà nhiều chủ kinh doanh đang áp dụng khi bắt đầu mở quán. 

Xem thêm: Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong thành công 100%

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm mở quán lẩu nướng mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua những chia sẻ trên của camnangdienmay.net các bạn đã nắm được những điều cơ bản cần biết khi mở nhà hàng, vận dụng những kinh nghiệm này thật tốt và kinh doanh hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *