Chiết khấu là gì? Có nên sử dụng phương thức chiết khấu lâu dài?

Chiết khấu là phương pháp trong kinh doanh với mục đích kích cầu mua sắm ở người tiêu dùng. Bởi họ nghĩ chính mình đã mua được sản phẩm với giá ưu đãi và doanh nghiệp cũng nhận được thiện cảm tốt hơn. Vậy chiết khấu là gì? Bài viết sẽ phân tích những bí kíp sử dụng chiết khấu một cách hiệu quả trong kinh doanh.

Chiết khấu là gì? 

Phương thức chiết khấu thực chất là hoạt động giảm giá để niêm yết một sản phẩm hay dịch vụ nào đó của doanh nghiệp. Và đương nhiên nó được tính toán theo những tỷ lệ phần trăm nhất định. Chiết khấu thường được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh.

Về bản chất là một chiến lược Marketing giá cả sản phẩm để kích thích người tiêu dùng mua sắm. Cách thức này được đánh giá như một chiến lược thông thường có thể sử dụng trong đa dạng lĩnh vực bán sản phẩm. 

Chiết khấu là gì
Chiết khấu là gì?

Có rất nhiều dịp để doanh nghiệp sử dụng chiết khấu với đa dạng các kiểu. Có thể kể đến những chiết khấu cho lần mua hàng đầu tiên. Đây là cách mà nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hiệu quả.

Ngoài ra còn có chiết khấu cho khách hàng mua sỉ, dựa trên danh mục sản phẩm. Hay cách chiết khấu một cách trực tiếp tại các sản phẩm vào dịp lễ Tết, hội mua sắm và giờ vàng áp dụng chiết khấu. 

Những danh mục được chiết khấu sẽ tùy thuộc khá nhiều vào hoàn cảnh. Thường là sử dụng để cạnh tranh, lôi kéo khách hàng hay giới thiệu sản phẩm mới ra mắt. Như thế mới giữ được lòng tin của khách hàng dù có xả kho hàng cũ thì người ta vẫn luôn nhớ đến nó. 

Một số khái niệm liên quan đến chiết khấu cần biết 

Như vậy với những gì chia sẻ phần trên, mọi người đã hiểu chiết khấu là gì? Bên cạnh khái niệm chiết khấu thông thường, nếu bạn là một doanh nghiệp bán hàng cần phải biết đến một số khái niệm khác. Như vậy mới có thể nắm vững phương thức giúp việc bán hàng hiệu quả. 

Xoay quanh chiết khấu có rất nhiều những khái niệm cần phải biết
Xoay quanh chiết khấu có rất nhiều những khái niệm cần phải biết

Định nghĩa về mức chiết khấu 

Mức chiết khấu được lựa chọn phải tương đương với chi phí, tỷ lệ chiết khấu mới có thể dễ dàng điều chỉnh. Người bán sản phẩm cần phải có cách tính toán phù hợp nhằm đưa ra được mức chiết khấu hợp lý nhất.

Có như thế mới kích thích khách hàng và đem đến lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hiểu dễ hơn, nó tương tự như kinh doanh nhượng quyền sẽ khiến cho doanh nghiệp nhận thêm được một mức chiết khấu từ thương hiệu nhượng quyền. 

Khái niệm chiết khấu ngân hàng 

Việc chiết khấu được coi như hình thức ngân hàng kinh doanh, giao dịch tiền tệ của mình. Khi đó, ngân hàng sẽ đứng ra với vai trò là bên cho vay, nhận gửi hoặc các dịch vụ cầm cố hay thế chấp…

Sau đó một phần lãi thu về từ chính khách hàng của mình. Thường lãi suất chiết khấu của ngân hàng sẽ được hiểu là phần lãi do ngân hàng đã tính đối với khách hàng có tiền gửi. 

Định nghĩa về tỷ lệ chiết khấu 

Tỷ lệ chiết khấu hay còn được gọi với cái tên chiết suất có vị trí tương đương với chi phí vốn. Trong đó, tỷ lệ chiết khấu sẽ được điều chỉnh phù hợp nhưng phải tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng. 

Tỷ lệ chiết khấu hay còn được gọi là chiết suất
Tỷ lệ chiết khấu hay còn được gọi là chiết suất

Bên cạnh đó, tỷ lệ chiết khấu này cũng liên quan trực tiếp đến các vấn đề rủi ro. Có thể kể đến vòng quay tiền tệ hay một vài vấn đề bên trong nền kinh tế. 

Chiết khấu trong kinh doanh là gì? 

Trong kinh doanh, chiết khấu được hiểu như một phần tỷ lệ được giảm giá mà người bán dành riêng cho người mua. Công việc chiết khấu này sử dụng với mục đích thúc đẩy nhu cầu mua hàng với số lượng lớn của người mua.

Phương thức chiết khấu trong kinh doanh sẽ đi kèm với các điều kiện như: chi trả bằng tiền mặt, mua số lượng lớn và thanh toán trước hạn… Đối với việc mua số lượng càng lớn bao nhiêu thì tỷ lệ được chiết khấu càng cao. 

Trong trường hợp khách hàng mua đơn với giá 1 triệu đồng sẽ được chiết khấu 10 %. Khi đó, người mua hàng sẽ nhận lại 100.000 đồng với đơn 1 triệu tại cửa hàng. 

Có những loại chiết khấu trong kinh doanh nào?

Muốn bán được sản phẩm nhanh chóng thu lại vốn, người ta sẽ sử dụng chiết khấu trong kinh doanh. Và hiện tại có 3 loại chiết khấu phổ biến đang được sử dụng nhiều nhất. 

Có 3 loại chiết khấu kinh doanh phổ biến
Hiện tại có 3 loại chiết khấu kinh doanh phổ biến

– Chiết khấu khuyến mại: Nó là một khoản trợ cấp mà người bán đã dành cho người mua. Thông qua đó kích thích người mua hàng thanh toán hay đưa ra những quyết định mua sản phẩm trong thời gian nhanh chóng nhất. Kỹ thuật này được đánh giá cực tốt trong bán sản phẩm. Đây cũng là một hình thức chiết khấu khá phổ biến hiện tại. 

– Chiết khấu số lượng: Nó là cách chiết khấu mà người mua sẽ có được khi quyết định mua một lượng hàng nhất định. Sẽ do người bán trực tiếp ấn định.

– Chiết khấu thương mại: Đây là tỉ lệ giảm giá trên một sản phẩm nhất định. Nhưng trong trường hợp người đó phải mua hàng với số lượng lớn. Hình thức này, khuyến khích người mua chốt hàng với một số lượng lớn.

Phương thức này chỉ sử dụng đối với những nhà phân phối hàng hóa. Tại các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa thường nhà sản xuất sẽ đề nghị được mua hàng với lượng nhiều hơn để nhận về mức giá ưu đãi hơn. 

Chiết khấu thương mại là hình thức thông dụng nhất
Chiết khấu thương mại là hình thức thông dụng nhất

Trên đây là 3 hình thức phổ biến nhất đang được áp dụng đến hiện nay. Ngoài ra còn có những cách thức khác như: chiết khấu phụ thuộc vào ngành nghề người mua hàng, chiết khấu dành cho nhân viên, chiết khấu theo các mùa trong năm… 

Xem thêm: Chiến lược là gì? Lợi ích mà việc hoạch định chiến lược đem lại

Có nên sử dụng phương thức chiết khấu lâu dài?

Như nội dung đã đề cập ở trên, hình thức chiết khấu dùng để kích cầu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không thể áp dụng một cách lâu dài bởi một số lý do sau: 

Đánh mất niềm tin nơi khách hàng 

Chắc chắn khái niệm chiết khấu là gì ai cũng đều hiểu rõ. Trong trường hợp đang cung cấp chiết khấu giảm giá cho những sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp mình. Việc này sẽ khiến cho những khách hàng tiềm năng có cái nhìn khác về bạn.

Nó khẳng định bạn không còn đủ lòng tin vào những gì mà doanh nghiệp đang bán với giá tiêu chuẩn. Ngay khi bạn vừa giảm giá, những khách hàng được cho là tiềm năng sẽ đặt một dấu hỏi lớn. 

Họ không còn niềm tin vào người bán và sẽ nảy sinh những nghi ngờ về giá trị thực của sản phẩm. Những mặt hàng bán ra được nhận định thấp hơn giá đang bán và bạn bị hiểu nhầm thành đang làm cao giá. Để nhằm có được chiến lược chiết khấu thường xuyên và lâu dài. 

Nhiều khả năng dẫn đến việc khách hàng không còn tin tưởng

Niềm tin nơi khách hàng phải mất rất nhiều thời gian mới tạo lên thương hiệu mới có được. Không chỉ thế chất lượng sản phẩm hay các chiến lược Marketing quy mô mới có được niềm tin. Do đó, nếu bạn để mất đi niềm tin nơi khách hàng sẽ làm cho doanh nghiệp bị tổn hại nghiêm trọng về mặt doanh thu hay công sức đã bỏ ra. 

Tạo ra cảm giác nhàm chán cho khách hàng 

Tưởng tượng thương hiệu mà bạn đang yêu thích sẽ chỉ có hai lần chiết khấu trong một năm mà thôi. Khi đó trong thâm tâm bạn sẽ rất mong đợi đến ngày thương hiệu đó giảm giá để rinh về món đồ được yêu thích. 

Tuy nhiên đối với các thương hiệu thường xuyên đưa ra những chương trình chiết khấu chắc chắn sẽ không tạo ra được hứng khởi nơi khách hàng. Họ sẽ nghĩ rằng hôm nay không mua được thì tuần sau lại sẽ có những ưu đãi về chiết khấu khác.

Chính điều này sẽ gây ra sự nhàm chán, giảm đi sức hút của chiết khấu. Từ đó làm cho khách hàng không còn quá mong đợi đến những ưu đãi chiết khấu từ doanh nghiệp của bạn. 

Đánh giá về giá trị sản phẩm không còn như trước

Khiến giá trị nhận thức giảm sút 

Hầu như mọi người đều đánh giá cảm quan về sản phẩm thông qua giá được in trên bao bì. Hơn nữa đối với người Việt luôn có quan niệm “Tiền nào của nấy” đã in sâu vào tiềm thức. Trường hợp những chiết khấu được áp dụng không đúng cách làm cho sản phẩm của bạn bị thuyên giảm về giá trị cũng như dịch vụ. 

Người mua hàng sẽ nhận ra đang có sự cạnh tranh về giá đồng thời hoài nghi đến chất lượng sản phẩm. Chính điều này khiến giá trị sản phẩm bị sụt giảm ngay trong nhận thức của khách hàng. 

Nguồn lợi nhuận không còn như trước

Lợi nhuận bị cắt giảm sẽ gây ra những tác động tiêu cực trực tiếp đối với doanh nghiệp nào lạm dụng chiết khấu. Trường hợp bạn đang chiết khấu mạnh giảm đến 50%.

Đồng nghĩa với việc doanh thu mục tiêu đạt được như mong muốn, người bán phải bán ra với giá gấp đôi. Mà thực hiện điều đó thì bạn không đủ thời gian và nhân lực để thực hiện. 

Có thể bạn chưa biết: Mục tiêu là gì? Cách xác định mục tiêu hiệu quả nhất

Với những kết quả không khả quan đã kể trên, mọi khách hàng sẽ mua sản phẩm ít đi. Bởi bạn đã chiết khấu quá nhiều khiến cho giá trị cũng giảm mạnh. Đó chính là nguyên nhân xấu nhất dẫn đến những ảnh hưởng liên quan đến lợi nhuận.

Nguồn lợi sụt giảm đáng kể không còn như trước

Bí kíp sử dụng chiết khấu hiệu quả trong kinh doanh 

Để sử dụng chiết khấu một cách hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần phải chú trọng bí kíp sau: 

– Đầu tiên, tập trung đi vào giá trị của sản phẩm trước tiên. Dù đang thực hiện các chính sách chiết khấu trước đó rồi. Phải ưu tiên vấn đề này ở vị trí đầu tiên, coi như yếu tố tiên quyết. Doanh nghiệp chỉ việc tập trung đến những sản phẩm hay dịch vụ cần phải tăng thêm.

Và sản phẩm đó phải mang về giá trị cho doanh nghiệp. Đánh mạnh vào những khách hàng tiềm năng. Để đảm bảo được giá trị sản phẩm ở mức chiết khấu. Nhưng mà vẫn giữ được lòng tin của khách hàng ở sản phẩm của bạn. 

– Tiếp theo cần tập trung vào nhu cầu mà khách hàng mục tiêu hướng đến. Khi có các chính sách chiết khấu nhiều lợi nhuận. Khi ấy sẽ thỏa mãn cũng như kích thích mọi nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Lúc này, doanh nghiệp cần biết áp dụng thời gian sao cho hợp lý. Như thế đảm bảo khách hàng  nhận được mức chiết khấu phù hợp nhất. 

Doanh nghiệp nên chuẩn bị trước những tình huống ứng phó kịp thời

– Cuối cùng, muốn phương thức chiết khấu đắt giá hơn thì cần sử dụng đến các cách khác. Có thể kể đến như cách thức quảng cáo. Hãy đa dạng các loại quảng cáo mục tiêu khác nhau. Bởi biết đâu những quảng cáo hiển thị nhiều gây ra nhàm chán. Đổi mới quảng cáo theo trend biết đâu khi nó hiện lên sẽ thu hút khách hàng. 

Khi quảng cáo hiển thị với những khách hàng mục tiêu đúng thời điểm doanh nghiệp áp dụng chiết khấu. Như vậy những hoạt động quảng cáo, kết hợp cùng mức chiết khấu sẽ hỗ trợ tích cực. Nhờ đó mang đến hiệu quả hơn tách biệt giữa hai hoạt động này. 

Qua bài viết này của camnangdienmay.net chắc hẳn bạn đã có lời giải cho câu hỏi: “Chiết khấu là gì?”. Phương pháp Marketing này khiến doanh nghiệp thu hút cũng như kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Đây có thể là cách thức sử dụng thường xuyên tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng sẽ đánh mất đi giá trị sản phẩm. Doanh nghiệp nên nắm vững những bí quyết quan trọng để áp dụng chiết khấu một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *